website rao vat

5 cách thử thách bản thân để tự học tiếng Hàn hiệu quả

Tiếng Hàn Quốc trôi chảy hoàn toàn có thể đạt được, ngay cả khi bạn không nói được nhiều hơn một ngoại ngữ (chỉ nói được tiếng mẹ đẻ). Hãy bắt đầu bằng cách chọn những phương pháp học dưới đây, những phương pháp phù hợp với bản thân bạn cũng như với sở thích, trình độ kỹ năng và phong cách học ưa thích. Chúng tôi chắc chắn bạn sẽ học tốt tiếng Hàn nhanh thôi.
1. Thuộc lòng Hangul
 
한글 hoặc  Hangul là bảng chữ cái Hàn Quốc. Nó được sử dụng từ triều Joseon vào thế kỷ 15 trước Công nguyên gồm 14 phụ âm và 10 nguyên âm, được biết đến như là bảng chữ cái khoa học nhất trên thế giới, bắt chước hầu hết mọi âm thanh của con người và chính xác đến mức dễ học.
Why it works
 
Biết bảng chữ cái Hàn Quốc là điều cơ bản để đọc tiếng Hàn. Ban đầu, bạn có thể dễ dàng sử dụng bảng chữ cái Latinh để phát âm các từ tiếng Hàn, nhưng bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng điều này không bền vững - bạn học bảng chữ cái Hàn Quốc thì sẽ học nhanh hơn, trải nghiệm học tiếng Hàn của bạn sẽ thoải mái và hiệu quả hơn được. Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng bảng chữ cái Latinh có một số hạn chế nghiêm trọng khi nói đến tiếng Hàn, đặc biệt khi xem xét một số âm thanh rất khác nhau. Trên thực tế, một số phụ âm có ba điểm khác biệt.

Ví dụ ㄱ, ㅋ, ㄲ. Các chữ cái đầu tiên, ㄱ hoặc 기역  (giyeok ) có âm thanh một nơi nào đó giữa g và k. Cách phát âm của nó thay đổi tùy thuộc vào vị trí của chữ cái này nằm bên trong một từ. Giữa, ㅋ hoặc 키읔 (kieuk ) có âm thanh tương tự k, nhưng với khát vọng mạnh mẽ hơn, như k rất mạnh. Âm thanh của chữ cái cuối cùng ㄲ hoặc 쌍기역  (ssanggiyeok) không tồn tại bằng tiếng Anh, vì vậy bạn phải làm quen với nó. Tóm lại, bằng cách sử dụng bảng chữ cái La Mã có thể dẫn đến việc bạn mắc lỗi phát âm và đó là một lỗi không cần thiết, do đó, hãy dừng việc dùng bảng chữ cái La Mã để học tiếng Hàn càng sớm càng tốt.
 
bảng chữ cái tiếng Hàn
Bảng chữ cái Hangul
Học Hangul thật ra rất đơn giản - tất cả những gì bạn cần làm là ghi nhớ các kí tự và âm thanh liên quan đến chúng! Dành thời gian viết tay một loạt các biểu tượng và đồng thời phát âm âm thanh của chúng để tạo ra một kết nối giữa nghe và nhìn.Sau đó, tiếp tục viết những từ đơn giản. Làm cho nó dễ dàng và thú vị, và tiếp tục tập luyện dù bạn ở cấp độ nào của Hàn Quốc. Đừng ngừng viết, ngay cả sau khi bạn đã nắm vững các nét và âm thanh. Bạn cần phải tập luyện để giữ cho bộ nhớ của bạn sắc nét. Nếu bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn: Sử dụng áp phích phim của Hàn Quốc và đọc to các từ. Không có quá nhiều từ đến mức bạn phải bối rối, bạn nên biết rằng nội dung thực sẽ giúp bạn học nhanh hơn.

Nếu bạn là người mới bắt đầu hoặc người học trung cấp: Dành 5 đến 10 phút mỗi ngày để đọc toàn bộ văn bản tiếng Hàn. Bắt đầu với các văn bản mà bạn hiểu trước tiên, có lẽ là sách dành cho trẻ em và sau đó sẽ chuyển sang nội dung khó hơn. Không sao nếu bạn không hiểu mọi thứ (hoặc thậm chí là không hiểu bất cứ điều gì). Hãy nhớ rằng, đây là Hangul thực hành nói nhiều hơn thực hành hiểu. Lặp lại điều này cho đến khi bạn có thể đọc văn bản mà không dừng lại! Nếu bạn là người học trung cấp / cao cấp: Sử dụng các bài hát karaoke trên YouTube với lời bài hát bằng tiếng Hàn ở cuối và hát cùng! Tìm bài hát K-pop yêu thích của bạn để thưởng thức thêm . 
 
Tập viết chữ Hàn Quốc
Tập viết chữ Hàn Quốc

Tài nguyên học tiếng Hàn yêu thích
 
Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến để giúp bạn nắm vững và chinh phục bảng chữ cái Hàn Quốc. Các trang Hangul Wikipedia cung cấp một cái nhìn tổng quan rất toàn diện về bảng chữ cái. Tuy nhiên, các quy tắc phát âm chính thống của Wikibooks là một tổng hợp đủ tốt để bạn bắt đầu. Nếu bạn bị choáng ngợp bởi sự phong phú thông tin, Learnlangs có cung cấp các khoá học mini miễn phí để giúp bạn giảm bớt dần dần. Ngoài việc dạy bạn bảng chữ cái, bài học của họ sẽ giúp bạn hiểu cách xây dựng một âm tiết Hàn Quốc, cách viết tay bằng tiếng Hàn và cách phát âm tiếng Hàn và những từ cơ bản của tiếng Hàn.
 
2. Đầu tư vào một hệ thống học tập tốt
 
Có sách hướng dẫn phù hợp là rất quan trọng trong hành trình tự dạy cho mình bằng tiếng Hàn. Luôn giữ nó bên cạnh và chắc chắn để xem nó mỗi ngày!

Why it works

Học ngoại ngữ theo một phương pháp nhất định giúp bạn học dần dần và nắm chắc được quá trình học. Một phương pháp ngôn ngữ tốt phải có một chương trình giảng dạy được thiết kế cẩn thận và ngày càng đưa ra các từ, cấu trúc và thành ngữ mới theo thứ tự từ đơn giản đến phức tạp. Mục đích là giúp bạn dành thời gian để hiểu được nội dung mới và thiết lập nền tảng phù hợp cho tương lai. Hãy nghĩ đến những bài học này như những khối xây dựng!
 
sách học tiếng hàn
Sách hướng dẫn học tiếng Hàn

How it works

Những lời khuyên này là chìa khóa để làm theo, dù bạn chọn hệ thống học nào. Học cao lên! Thực hiện theo chương trình giảng dạy và chắc chắn sẽ hấp thụ đầy đủ nội dung cuốn tiểu thuyết trước khi chuyển sang bài học tiếp theo. Mục đích là làm cho kiến ​​thức mới hoạt động, không chỉ thụ động: tốt nhất là có thể thể hiện bản thân hơn là đơn giản chỉ hiểu những gì được nói. Hãy nhớ rằng, mục đích của việc học ngôn ngữ là để có thể giao tiếp!

Hãy thường xuyên! Chi tiêu ít nhất 20 phút mỗi ngày cho một bài học hoặc chủ đề mới. Sẽ có hiệu quả hơn nếu dành một số buổi học ngắn để học tiếng Hàn hơn là dành hai giờ đồng hồ mỗi tuần một lần. Ghi chép và xem lại chúng. Sẽ có rất nhiều yếu tố mới để ghi nhớ một cách nhanh chóng, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn dành thời gian để ghi nhớ chúng!

Tài nguyên tiếng Hàn yêu thích

Không có một phương pháp ngôn ngữ tiếng Hàn nào dứt khoát. Có rất nhiều ở ngoài đó, nhưng chúng tôi có ba tính năng được đề xuất rất cao mà bạn có thể khám phá. Điều bạn quyết định sẽ tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn có kế hoạch sử dụng hướng dẫn sử dụng để nâng cao hiểu biết về ngữ pháp tiếng Hàn, thì phương pháp "Yonsei" phù hợp với bạn. Với trọng tâm ngữ pháp tiếng Hàn, những cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn các công cụ phù hợp để biết tiếng Hàn làm việc ở trình độ kỹ thuật và làm chủ các cấu trúc câu tiếng Hàn. Đối với người mới bắt đầu tìm kiếm phương pháp tiếp cận sâu rộng, ngữ pháp, đây có thể là cách để đi, nhưng hãy nhớ rằng bạn có thể thay đổi sang một phương pháp khác bất cứ lúc nào nếu điều này không kích thích như bạn mong đợi.
 
Kỹ thuật học tốt tiếng Hàn
Kỹ thuật học tốt tiếng Hàn

Mặt khác, hãy chọn  phương pháp "Sogang" nếu mục tiêu của bạn là nói ngay. Với trọng tâm phát triển các kỹ năng nói, loạt sách này sẽ giúp bạn xây dựng sự tự tin để diễn tả những từ tiếng Hàn đầu tiên của mình. Giàu về nội dung và tính thị giác cao, đây là một phương pháp hiệu quả để dạy cho bạn ngôn ngữ của Land of the Morning Calm. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chọn FluentU nếu mục tiêu của bạn là trang trải mọi thứ và kích thích mọi kỹ năng, nhanh chóng. Nghe có vẻ đầy tham vọng, nhưng cách tiếp cận FluentU nhập vai thực sự được thực hiện ở mọi cấp độ kỹ năng.

FluentU Hàn Quốc cung cấp một bộ sưu tập video xác thực ngày càng tăng, bao gồm nhiều clip, phim, nhạc và nhiều thứ khác nữa. Video được sắp xếp thuận tiện vào bài học, cho phép bạn làm việc theo mỗi mục tiêu, chủ đề hoặc kỹ năng. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp làm quen với tiếng Hàn cũng như làm sâu sắc thêm kiến ​​thức của bạn về văn hoá Hàn Quốc, đây là cách tốt nhất để đi!
 
3. Flashcards
 
Flashcard không chỉ dành cho người học trung học. Mỗi người học đều nên có ít nhất 1 bộ vì chúng thực sự hữu ích. 
 
học tiếng Hàn bằng flashcard
Học tiếng Hàn bằng flashcard
 
Why it works

Flashcards kích thích bộ nhớ của bạn thông qua liên kết hình ảnh. Ý tưởng là đốt thông tin vào não và phát triển sự hồi phục tích cực. Theo thời gian, sau khi nhìn thấy nó rất nhiều lần, não của bạn sẽ nhớ những khái niệm học được từ một flashcard.

How it works

Nếu bạn đã quyết định làm flashcards của riêng bạn, chúng tôi khuyên bạn nên làm nó đơn giản. Viết một từ tiếng Hàn ở mặt trước và bản dịch của nó ở mặt sau. Tùy chọn, bạn có thể muốn thêm từ phát âm tiếng Hàn ở mặt sau là tốt. Thứ hai là rất quan trọng nếu bạn thỉnh thoảng yêu cầu một người bạn không đọc Hangul trả lời bạn.

Tự kiểm tra. Bắt đầu bằng cách đọc từ tiếng Hàn và cho mình không quá ba giây để bắt đầu bản dịch của nó. Khi bạn hoàn thành bộ phim, lật các thẻ và nhắc lại quá trình, lần này bằng cách đọc từ tiếng Anh và dịch sang tiếng Hàn. Ngoài ra, bạn có thể ghép nối với một người bạn. Nếu họ không đọc Hangul, yêu cầu họ cho bạn thấy từ tiếng Hàn và, càng nhanh càng tốt, hãy cho họ bằng tiếng Anh!
 
Học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi
Học tiếng Hàn mọi lúc mọi nơi
 
Tài nguyên học tiếng Hàn yêu thích

Những cái tốt nhất là những cái bạn tự tạo cho mình! Thay vì mua flashcards làm sẵn, cách tốt nhất để làm cho chúng hoạt động tốt cho bạn là cá nhân hoá chúng. Làm thẻ flash của riêng bạn không phải là phức tạp: Tất cả bạn cần là một mảnh giấy, một cặp kéo và một cây bút! Không cần xây dựng, bạn sẽ có được ý tưởng.

FluentU là lựa chọn tốt nhất cho flashcards đa phương tiện cá nhân, cá nhân. Cách hoạt động của chương trình này là rút ra nội dung flashcard từ các video Hàn Quốc thực mà bạn đã xem, nhắc bạn với văn bản cũng như các đoạn video và âm thanh nhỏ. Nó sử dụng một hệ thống SRS độc nhất (Spaced Repetition System) để đảm bảo rằng bạn đang bị thu hút vào những từ mà bạn chưa từng nhìn thấy hoặc chưa hiểu rõ hơn là những gì bạn đã biết. Studystack có rất nhiều bộ sưu tập flashcards kỹ thuật số, do đó bạn luôn có thể tự kiểm tra với nội dung mới mẻ. Mỗi bộ thẻ đi kèm với một danh sách in, vì vậy bạn có thể xem lại nó, kể cả khi bạn đang giải trí.
 
4. Tham gia cộng đồng trao đổi ngôn ngữ

Các cộng đồng trao đổi ngôn ngữ là những nền tảng tuyệt vời để tìm hiểu về ngôn ngữ và văn hoá của quốc gia mà bạn quan tâm.
 
học tiếng Hàn qua mạng xã hội
Học tiếng Hàn qua mạng xã hội
 
Why it works

Ngoài xây dựng tình bạn, tầm quan trọng của sự tương tác của con người trong cộng đồng này là những gì giúp đạt kết quả. Cộng đồng giúp thúc đẩy cam kết lâu dài để học tiếng Hàn. Hãy nghĩ về nó như là một công cụ tạo động lực. Ồ! Và một trong những đặc quyền của việc tham gia? Nó hoàn toàn miễn phí!

How it works

Các cộng đồng trao đổi ngôn ngữ dựa trên trao đổi học hỏi lẫn nhau. Chia sẻ ngôn ngữ bản xứ của bạn với người bản xứ Hàn Quốc, rồi để họ dạy bạn tiếng Hàn. Bạn cũng không cần "dạy" lẫn nhau. Bạn có thể khi tình huống đòi hỏi một lời giải thích nhanh chóng, nhưng mục đích là để có một cuộc trò chuyện bình thường với nhau trong từng ngôn ngữ. Thông thường, bạn sẽ sắp xếp để chia 50/50, ở đó mỗi ngôn ngữ được nói 50% cuộc trò chuyện của bạn. Đây là lý tưởng để thực hành nghe và nói, nhưng cũng hoạt động nếu bạn muốn có thêm cấu trúc. Giao tiếp trước để tìm một đối tác mà bạn gặp và những người muốn thực hành thường xuyên, và dành 2-3 lần một tuần trên nền tảng mà bạn chọn cho hiệu quả tối đa.

Tài nguyên học tiếng Hàn yêu thích

eXlogue là một cộng đồng trao đổi ngôn ngữ được hỗ trợ bởi Phòng thí nghiệm Sáng tạo Harvard. Nếu bạn quan tâm đến các bài học tiếng Hàn một mình, đây có thể là một quyết định tốt nhất của bạn! Hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng, eXlogue cho phép bạn tìm những đối tác bản xứ quan tâm đến việc giảng dạy cho bạn ngôn ngữ của họ để đổi lấy việc giảng dạy cho chính bạn. Cụ thể, nền tảng này nhanh chóng theo dõi trải nghiệm học tập của bạn và làm cho nó trở nên cá nhân và con người hơn bằng cách kết nối bạn với người bản xứ Hàn Quốc.
 
Hãy chủ động trong việc học tiếng Hàn
Hãy chủ động trong việc học tiếng Hàn
 
Ngoài ra, bạn nhận được sự hỗ trợ và động lực từ một cộng đồng bao gồm những người học ngôn ngữ. Chia sẻ kinh nghiệm học tập của bạn, đặt mình ở đó để thực hành bất cứ khi nào bạn muốn và nghe phản hồi từ các chuyên gia và những người học ngôn ngữ khác! Speeky cho phép bạn duyệt qua một cộng đồng các đối tác tiếng Hàn để thực hành ngay lập tức tiếng Hàn, cũng như chia sẻ ngôn ngữ và văn hoá của bạn với một người học tiếng Hàn. Bạn có thể trò chuyện hoặc thực hiện cuộc gọi điện thoại với một trong số nhiều loa kết nối trực tuyến bất cứ lúc nào, miễn phí. Ngoài ra, nền tảng này cho phép bạn tìm ra đối tác tiếng Hàn theo ý muốn của mình bằng cách chọn sở thích, thói quen và nhiều thứ khác.

Interpals là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người bản xứ Hàn Quốc và làm cho bạn bè của Hàn Quốc. Nếu bạn chưa sẵn sàng để thực hành nói trước, họ cũng có một chương trình penpals có giá trị kiểm tra. Bạn có thể nhanh chóng duyệt qua thư viện rộng lớn của họ về người dùng để tìm kiếm một trận đấu, và bắt đầu trải nghiệm trải nghiệm giảng dạy tiếng Hàn của bạn ở mức độ tiếp theo!
 
5. Xem nhiều bộ phim truyền hình Hàn Quốc
 
Xem phim truyền hình Hàn Quốc là một cách giải trí thú vị, thú vị để học tiếng Hàn và bắt đầu hiểu biết văn hoá Hàn Quốc! Tất nhiên - lấy những gì bạn thấy với một muối muối. Rốt cuộc, phim truyền hình khá... kịch tính. Cuộc sống ở Hàn Quốc không nhất thiết phải như thế (tất cả thời gian).
 
học tiếng Hàn qua truyền hình
Học tiếng Hàn qua phim truyền hình
 
Why it works

Xem các bộ phim truyền hình (hay bất kỳ video nào) là phương pháp thú vị để kích thích kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn và làm quen với cách phát âm của Hàn Quốc. Bạn cũng sẽ nhận được các dấu hiệu thị giác như biểu cảm, cử chỉ và phong cảnh để giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa. Chúng tôi hứa, bạn càng xem nhiều, bạn càng hiểu.

Phim truyền hình Hàn Quốc cho phép bạn học cách thụ động và tình cờ, mà không hề cố gắng. Họ vui vẻ đến nỗi bạn sẽ thay thế các cuộc nghiện ngập truyền hình bằng tiếng Anh với nội dung tiếng Hàn. Điều đó có nghĩa là tiếp xúc nhiều hơn Hàn Quốc! Bạn sẽ nhanh chóng phát triển khả năng nói tự phát và tự nhiên bằng cách nghe tiếng Hàn rất nhiều. Thật dễ dàng để xem cách xem bộ phim truyền hình có khó khăn trong việc học ngôn ngữ bằng cách làm cho nó dễ tiếp cận hơn và thú vị hơn.

How it works

Bắt đầu bằng cách chọn một bộ phim mà bạn thích. Nếu bạn là người mới đến các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, bạn có thể đọc về họ trên trang web này. Tìm các tiêu đề mà bạn thích và đi qua để xem trang web phát trực tuyến yêu thích của bạn có chứa chúng không. Thật đơn giản! Bạn luôn có thể nhấn lên YouTube và các trang web chính thức của đài truyền hình Hàn Quốc.
 
Học tiếng Hàn qua phim ảnh
Học tiếng Hàn qua phim ảnh
 
>>Xem thêm: Top 10 hack tự học tiếng Hàn hiệu quả phải biết (phần 2)

Nhấn nút Replays! Không có phụ đề lúc đầu. Phát lại cảnh nhiều lần cho đến khi bạn bắt đầu hiểu điều gì đó. Một khi bạn đã hiểu nhiều như bạn có thể có thể cung cấp kiến ​​thức từ vựng hiện tại của bạn, sau đó bật lên phụ đề (tiếng Hàn) và xem lại. Ghi chép! Đặc biệt ngay từ đầu, bạn sẽ nhận được rất nhiều cách diễn đạt hữu ích, từ vựng, cấu trúc và thậm chí cả các sự kiện văn hoá từ các buổi học của bạn. Đảm bảo danh sách tất cả và đánh giá các ghi chú của bạn rất thường xuyên. Theo thời gian, bạn sẽ có thể xác định ngày càng nhiều từ ngữ và xây dựng cơ sở dữ liệu tiếng Hàn có ý nghĩa.​

Tài nguyên học tiếng Hàn yêu thích

Ngoài ra, các trang web truyền hình trực tuyến như Viki cung cấp một loạt các bộ phim truyền hình Hàn Quốc với các mùa đầy đủ, hoàn hảo cho xem binge. Trang web là miễn phí với quảng cáo, nhưng bạn có tùy chọn để đăng ký dịch vụ và bỏ qua chúng hoàn toàn nếu bạn thích. Đây không phải là trang web học ngôn ngữ riêng lẻ, do đó bạn có thể cần phải nỗ lực để học hỏi từ các video và tìm thấy một số cấu trúc cho họ.

Trên đây là 5 cách để bạn thử thách bản thân trong việc học 1 ngôn ngữ mới, cụ thể là học tiếng Hàn. Đây là những cách học đã được thử nghiệm và cho thấy hiệu quả rất tích cực. Chúng tôi hy vọng những cách tự học tiếng Hàn này sẽ phù hợp và giúp bạn ngày một tiến bộ trên con đường học tiêng Hàn của mình.

Tags: học tiếng Hàn, hoc tieng Han, ẩm thực Hàn Quốc, am thuc Han Quoc, gọi món ăn Hàn Quốc cho người mới học tiếng Hàn, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, học tiếng Hàn tại nhà hàng Hàn Quốc, hoc tieng Han tai nha hang Han Quoc, học tiếng Hàn, hoc tieng Han, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng Han, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua.
Trang chủ