• slider
  • slider

Các loại ly giấy thông dụng hiện nay

Với sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã, kiểu dáng, các loại ly giấy hiện nay luôn luôn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng
Ly giấy ngày càng được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Với việc đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau, thì sự ra đời cũng như sự phát triển đa dạng về chủng loại ly giấy là sự cần thiết hơn bao giờ hết. Chúng ta có thể phân các loại ly giấy thành 4 loại chính sau đây:

Ly giấy lạnh

Ly giấy lạnh là loại ly thường được sử dụng để đựng các loại đồ uống lạnh, như kem, sữa chua, sinh tố. Ly giấy loại này thường được tráng hai lớp nhựa PE bên trong và bên ngoài để giữ cho giấy khỏi bị ẩm hay bị mủn do thấm nước (đặc biệt ở cac vùng nhiệt đới với độ ẩm cao >70% khả năng ngưng tụ nước bên ngoài rất cao khi ly đựng đồ uống lạnh). Với việc sử dụng ly giấy lạnh cũng giúp giữ được hương vị mát lạnh ban đầu của thức uống, đặc biệt là đối với kem, có thể làm giảm sự tan chảy nhanh chóng trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
 
ly giấy
Ly giấy lạnh đựng kem
 

Ly giấy nóng

Đây là loại ly chuyên dụng để đựng những đồ uống nóng như trà, cà phê, socola... Với khả năng cách nhiệt tốt, ly giấy nóng giúp trách các tình trạng bỏng tay khi chạm phải, cầm phải ly đựng nước đun sôi. Để có thể làm được điều đó thì lớp PE chắc chắn phải dày > 300 gsm, theo số liệu thống kê cụ thể thì loại ly giấy này có thể chịu được nhiệt độ dưới 80oC mà không vị méo mó, biến dạng, đồng thời để phát huy tối đa tính chịu nóng, nhà sản xuất còn sử dụng phương pháp gợn sóng là giảm diện tích tích xúc giữa ly và tay... cũng gia tăng thêm thẩm mỉ, kiểu dáng đặc biệt của ly. Ly giấy nóng được sử dụng rất nhiều trong các quán cafe take away.

>>> Xem thêm: http://amthucquangngai.net/chuyen-de/ly-giay.html

Ly giấy Polystyrene

Đây là loại ly giấy cải tiến từ ly giấy nóng, với hiệu quả cách nhiệt tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Theo một số cuộc thử nghiệm khả năng giữ nhiệt và cách nhiệt trên 2 loại ly giấy là ly giấy nóng và ly giấy Polystyrne. Người ta đổ 200ml nước nóng vào cả 2 loại ly. Sau đó dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ của nước mỗi phút một lần, thực hiện trong 20-30 lần liên tục.
 
ly giấy
Ly giấy Polystyrene
 
Kết quả trong năm phút đầu tiên, nước trong cả 2 ly giảm nhiệt nhanh chóng, từ khoảng 100oC xuống còn 90oC. Tuy nhiên, điều bất ngờ là nước trong ly Polystyrene nguội lâu hơn đáng kể so với ly giấy nóng, mức nhiệt trong ly Polystyrene sau một khoảng thời gian 25 phút là 80oC, trong khi đó ly giấy nóng chỉ còn lại 70oC. Điều này cho thấy khả năng giữ nhiệt của ly giấy Polystyrene tốt hơn nhiều so với ly giấy nóng.

Tuy nhiên, hiện nay một số công ty thực phẩm đang tìm cách để phát triển một loại ly giấy 2 lớp, với một túi khí đặt ở giữa, nhằm có thể nghiên cứu thành công loại ly giấy có khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Song với một số thử nghiệm mới cho đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa xác định được ly giấy túi hay ly giấy Polystyrene có khả năng giữ nhiệt tốt hơn. Vì vậy có thể hiểu rằng ly giấy Polystyrene là loại ly giấy vô đich về khả năng giữ nhiệt.

Ly giấy phân hủy sinh học

Với những vấn đề nóng bỏng liên quan đến tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Người ta tìm đến một loại ly giấy phân hủy sinh học tập trùng đầy đủ các đặc tính bảo vệ môi trường. Với khả năng phân hủy tốt, cũng như tàn dư, dư lượng chất sau phần hủy không gây nguy hại đến môi trường.

Như bạn đã biết, quy trình sản xuất ly giấy khá phức tạp, ngoài việc được tráng một lớp bên ngoài bằng nhựa PE như ly giấy thống thường (http://amthucquangngai.net/), nó còn có lớp lót bằng vật liệu chống tái sinh. Với lớp lót này, ly giấy có khả năng chống thấm nước tối ưu.

Ly giấy
Với khả năng phân hủy tốt, cũng như tàn dư

Tuy nhiên, lớp nhựa PE này lại rất nguy hiểm đối với môi trường tự nhiên. Nên các nhà khoa học đã tìm cách thay thế PE bằng một vật liệu thân thiện với môi trường, có khả năng phân hủy tốt, đó chính là axit Polylactic, gọi tắt là PLA. Trước đây, ly giấy phân hủy sinh học chủ yếu được dùng cho đồ uống lạnh bởi lẽ tính phân hủy của loại ly sẽ cao hơn khi gặp nước nóng. Tuy nhiên nhược điểm này đã được giải quyết bằng một phương pháp, công thức mới, giúp ly giấy phân hủy sinh học có thể sử dụng tốt cho cả đồ uống lạnh và đồ uống nóng.
 
Có hai loại ly, cốc giấy thông dụng:

Ly giấy nóng (Hot cup) được sử dụng cho các đồ uống nóng như trà nóng, cafe hay socola nóng. Thông thường cốc được thiết kế bằng hai lớp giấy dán liền vào nhau hoặc dán miệng và đáy ở giữa có khoảng cách là một lớp không khí để giữ nhiệt đồng thời bảo vệ tay bạn với đồ uống quá nóng (cơ chế giống như chiếc phích nước giữ nhiệt nhà bạn). Hoặc tạo gợn sóng cho lớp giấy nằm bên ngoài để tăng khả năng giữa nóng cho thức uống của bạn (loại này chịu nóng và giữa nóng rất tốt). Ngày nay chúng sẽ được thiết kế thêm tay cầm hay quai cầm nếu đồ uống quá nóng.

Ly giấy nóng

Ly giấy lạnh (Cold cup) để đựng những thức uống không quá nóng và lạnh. Loại ly giấy này được tráng hai lớp sáp ong bên trong và bên ngoài để tránh trường hợp bị ẩm và mủn khi thấm nước. Từ đó trà sữa, cafe và các thức uống giải khác đều lựa chọn cho các thương hiệu của mình. Chính vì sự linh động và đa dạng này mà ly giấy rất được ưa chuộng với hình thức mang tính thẩm mỹ cao, thu hút và bắt mắt với sự đa dạng về thiết kế, mẫu mã,...

Ly giấy lạnh

Ngày nay, bạn sẽ bắt gặp nhưng chiếc ly giấy này ở bất cứ nơi đâu và được nhiều người yêu thích vì đảm bảo được sức khỏe và hình thức độc đáo so với ly nhựa thông thường. Với khoảng thời gian ngày càng hạn hẹp, ly giấy và những tiện dụng mà nó mang lại đã được nhiều công ty sử dụng cho các hội nghị hay văn phòng cũng yêu thích sự bắt mắt và đặc trưng cho các thiết kế của họ. Ly giấy trong tương lai sẽ được phổ biến và sử dụng nhiều hơn nữa cho chiến dịch vì một hành tinh xanh trong tương lai.
Nguồn Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ