website rao vat

Giúp kỹ năng nói tiếng Hàn của bạn siêu lên trông thấy (P1)

Kỹ năng nói thường là điểm yếu số 1 của hầu hết người học tiếng Hàn nói riêng và của hầu hết những người học ngôn ngữ mới nói chung. Thật ra lí do khá đơn giản, hầu hết những người học ngoại ngữ điều bắt đầu với kỹ năng đọc. Họ đọc báo mạng, sách, học kỹ năng đọc trên một số app... Vì vậy, nếu bạn cứ tiếp tục dành nhiều thời gian cho việc đọc hơn là nói, kỹ năng đọc của bạn sẽ tiến bộ nhưng kỹ năng nói sẽ giậm chân tại chỗ. Hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc rèn luyện kỹ năng nói với những cách sau đây.
1. Đặt mục tiêu rõ ràng khi học tiếng Hàn

Việc đầu tiên cũng là việc quan trọng nhất bạn phải làm là hãy xác định rõ ràng mục tiêu học tiếng Hàn của bạn. Thử nghĩ xem bạn mong đợi điều gì cho quá trình học tiếng Hàn sắp tới của bạn. Đây là cách tốt nhất để tạo động lực, giữ lửa trong suốt quá trình học của mình và xác định xem bản thân đang ở đâu trong hành trình học tiếng Hàn. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định được phương pháp học của bạn của mang lại hiệu quả hay là không.
 
học tiếng Hàn để làm gì
Bạn học tiếng Hàn để làm gì?
 
>>Xem thêm: 10 lý do tại sao nói học tiếng Hàn rất khó là không đúng

Một số mẹo để đặt mục tiêu

- Xác định những mục đích bạn muốn đạt được một cách rõ ràng. Có mục tiêu rõ ràng sẽ mở ra cho bạn một hướng đi ngay từ đầu và có một thứ gì đó để tiếp tục đi về phía trước. Bạn hãy viết ra giấy tất của những mục tiêu thật sự mà bạn muốn đạt được (trong lộ trình học của mình) và dán nó ngay trước bàn học, máy vi tính hay bất cứ chỗ nào bạn hay học tiếng Hàn ở đó. Đây là bước đầu tiên để chuẩn bị cho kì thi tiếng Hàn TOPIK, cho chuyến du lịch Hàn Quốc trong tương lai của bạn, cho một cuộc họp bàn công việc với người bản xứ Hàn Quốc hay một chương trình trao đổi du học sinh ngành ngôn ngữ học.

Liệt kê ra các điểm kết thúc mong muốn (mục tiêu) của bạn sẽ giúp bạn thu nhỏ lại những chủ đề mình nên học. Ví dụ như khi bạn muốn học để thi một kì thi nào đó tại Hàn Quốc, bạn có lẽ nên tập trung nhiều hơn vào ngữ pháp tiếng Hàn, các bài tập trắc nghiệm hay các bài luận tiếng Hàn Quốc. Còn nếu bạn muốn đến Hàn Quốc du lịch thì bạn nên học nhiều hơn về kỹ năng giao tiếp tiếng Hàn, các đoạn hội thoại hay kỹ năng phát âm tiếng Hàn sao cho chuẩn nhất.
 
Đặt mục tiêu cho bản thân khi học tiếng Hàn
Đặt mục tiêu cho bản thân khi học tiếng Hàn
 
- Đặt ra các mục tiêu ngắn hạn trước. Bạn hãy đặt ra những mục tiêu gần nhất có thể, nhớ là những mục tiêu nhỏ thôi và cố gắng thực hiện nó cho bằng được. Đừng quá tham vọng mà đặt ra những mục tiêu quá cao ngay khi mới bắt đầu, việc này sẽ dễ dẫn tới thất bại và những thất bại như thế ảnh hưởng chả tốt chút nào đến tinh thần học tiếng Hàn của bạn đâu. Một số mục tiêu ngắn hạn bạn có thể tham khảo như "học 10 từ vựng mới mỗi ngày trước chuyến đi du lịch Hàn Quốc của tôi", "biết cách sắp xếp thực đơn món ăn Hàn Quốc trong vòng 1 tuần", hay "ghi lại những gì nghe được hàng ngày bằng mâu câu tường thuật tiếng Hàn trong 10 ngày". Đây được gọi là những mục tiêu, nhiệm vụ ngắn hạn mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện và dần dần trở nên thuần thục tiếng Hàn hơn.

- Dựa trên các mục tiêu bạn đã tự đặt ra, hãy bắt tay lên một danh sách các tiêu chí cho khóa học tiếng Hàn lý tưởng của bạn, bao gồm các chủ đề, kỹ năng mục tiêu, phong cách học và phương thức học(khóa học trực tuyến hay khóa học truyền thống) phù hợp nhất với lối sống của bạn. Ví dụ, nếu bạn học tiếng Hàn cho một chương trình trao đổi du học sinh hay cho một cuộc gặp mặt đối tác bàn chuyện làm ăn, khoản đầu tư tốt nhất cho bạn là tập trung là các ứng dụng ngôn ngữ có nhiều đoạn hội thoại trong cuộc sống hàng ngày của người Hàn Quốc để làm quen với cách nói chuyện cũng như văn phong của người Hàn Quốc trước. 
 
2. Tự đánh giá xem mình thuộc dạng người học nào khi học tiếng Hàn
 
Có một điều có lẽ bạn nên biết là người học ngôn ngữ hay học bất cứ thứ gì đều phải xác định được mình dạng người học như thế nào thì mới có thể tối đa hóa được kết quả cũng như thời gian mình phải bỏ ra. Không phải tất cả người học đều tiếp thu một ngôn ngữ mới theo cùng một cách. Một số người học học tiếng Hàn tốt hơn khi họ lắng nghe các đoạn hội thoại tiếng Hàn thường xuyên. Số khác lại học tốt hơn khi họ tập trung vào học bảng chữ cái Hangul và nhận dạng những từ mà họ nghe được cùng một lúc. Một số khác nữa thì lại học tốt hơn khi học viết ra thành dòng những từ vựng mà họ học được và cố gắng ghi nhớ cách từ đó phát âm.
 
Kiểu học theo người Hàn
Bạn thuộc kiểu người học tiếng Hàn nào?
 
Nhưng cho dù bạn thuộc dạng nào thì vấn đề ở đây là không phải là sai hay đúng mà là tìm hiểu xem bạn hợp với dạng nào nhất để tiến trình học tiếng Hàn được nhanh hơn. Việc làm đúng nhất bây giờ là tự đánh giá công tâm xem điểm mạnh, điểm yếu hay phong cách học của bạn là gì, và bạn sẽ làm tốt nhất khi nghe, đọc, viết hay thực hành.

Tiếp đó, xem lại các điểm yếu của bản thân và cân nhắc xem bản thân nên dành nhiều thời gian hơn cho phần nào. Điều này có thể là ghi nhớ thêm và vận dụng các từ vựng mới hay sử dụng và hiểu được các dạng cấu trúc câu như câu phủ định và các dạng kết thúc câu phủ định, hoàn thiện cách phát âm và học ngữ điệu của người Hàn Quốc sao cho chuẩn nhất, hay đơn giản là viết và nhớ cách phát âm của từ vựng tiếng Hàn.

Bước tiếp theo là tự hỏi bản thân xem bạn thích cái gì và bạn là ai. Liệt kê một danh sách gồm những niềm đam mê, sở thích cá nhân và thậm chí cả điểm mạnh của bạn. Điều này sẽ giúp bạn xác định các chủ đề mà bạn nên tập trung thông qua các chủ đề yêu thích của mình. Ý tưởng ở đây là cố gắng ghép đôi việc học và sở thích của bạn lại với nhau, điều này sẽ giúp việc học của bạn trở nên thú vị hoặc ít nhất là bớt nhàm chán hơn, bên cạnh đó cũng là để thu thập các từ vựng mới và các mẫu câu mà bạn cần để thảo luận, nói chuyện về các đối tượng yêu thích của bạn trong cuộc sống thực.
 
xác định sở thích khi học tiếng Hàn
Xác định sở thích khi học tiếng Hàn
 
Cuối cùng, hãy xác định đâu là môi trường học tập yêu thích của bạn và bắt tay vào tạo thành nó. Ví dụ, nếu bạn thích học tập trong sự thoải mái, tiện lợi của căn phòng yêu thích của mình, hãy cố gắng hết sức để trang trí nó bằng các áp phích, thẻ ghi chú và sách tiếng Hàn Quốc sao cho thật bắt mắt và thu hút để tăng cảm hứng học tiếng hàn. 

Nếu bạn thích học tại các quán cà phê, thử thách của bạn sẽ là làm sao để di chuyển nhẹ nhàng nhất, ít đồ đạc lỉnh kỉnh nhất và đừng bỏ quên bất cứ điều gì. Lập danh sách kiểm tra tất cả các món đồ mà bạn cần cho buổi học của mình để buổi học được trơn tru hơn. Giả dụ như bạn đã đến quán cà phê và nhận ra mình quên mang theo bút thì sẽ rất phiền đugns không?! Tất nhiên là bạn có thể mua lại 1 cây bút khác nhưng sẽ làm mất đi thời gian mà đáng lẽ bạn đã có thể dành nó cho việc học. Hãy đóng gói các yếu tố cần thiết cho việc học tập của bạn trong túi xách, chẳng hạn như máy tính, máy tính xách tay và tải xuống các ứng dụng Hàn Quốc yêu thích của bạn trước khi đi để giảm thiểu công việc và bạn có thể bắt đầu học ngay khi đến quán cà phê.
 
3. Tìm và kết bạn với vài người bản ngữ Hàn Quốc
 
Việc có vài người bạn cùng học ngôn ngữ và sẵn sàng nói chuyện với bạn bằng tiếng Hàn Quốc là điều hết sức quan trọng. Sống ở Hàn Quốc vài tháng hay vài năm là cách tốt nhất để luyện khả năng nói tiếng Hàn nhưng không phải ai cũng có khả năng và thời gian để làm việc đó. Nhưng trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, việc tìm một người bạn Hàn Quốc qua mạng và rèn luyện khả năng nói tiếng Hàn của bạn không còn lại việc gì đó quá khó khăn. Bạn có thể tìm bạn học tiếng Hàn thông qua các nhóm trên Facebook, Kakaotalk, italki,... Nếu bạn không tìm được một người bạn bản ngữ Hàn Quốc nào thì một người bạn đang học hay đang nói tiếng Hàn vẫn hoàn toàn ổn.
 
tìm bạn học tiếng Hàn trên Facebook
Tìm bạn cùng học tiếng Hàn trên Facebook
Có thể việc gọi điện các cuộc gọi dài đến Hàn Quốc mỗi ngày là một bài toán không khả thi nhưng 5 phút chát trên Kakao hay Facebook mesenger là việc đơn giản nhưng vẫn giúp bạn cải thiện khả năng học tiếng Hàn cũng như khả năng nói tiếng Hàn của bạn, một cách đáng kể. Loại ngôn ngữ nói chuyện thân mật như nhắn tin rất giống với ngôn ngữ nói hàng ngày nên nó rất có ích để luyện tập nói tiếng Hàn đấy.
 
4. Đọc thành tiếng khi học tiếng Hàn

Việc đọc thành tiếng những gì bạn học không những giúp cải thiện khả năng phát âm mà còn giúp tăng sự tự tin khi học một ngôn ngữ mới cho người học. Cố gắng đọc thành tiếng ít nhất 10 đến 20 câu tiếng Hàn hàng ngày. Những câu này bạn có thể lấy từ sách giáo khoa, từ một trang báo mạng, từ một blog tiếng Hàn hay bất cứ đâu mà bạn nhìn thấy. Nhớ là hãy đọc to thành tiếng, chú ý đến cách phát âm và giọng điệu sao cho giống với người bản xứ nhất. 

Đọc to thành tiếng là một phương pháp đã được nhiều người áp dụng và thành công. Tuy nhiên có một số lưu ý bạn nên chú ý khi áp dụng phương pháp này. Thứ nhất là không nên đọc thành tiếng ở chỗ đông người. Việc gây ồn đã làm người khác thấy khó chịu rồi chứ chưa nói tới chuyện bạn đang thao thao một thứ tiếng nào đó mà người ta không thể hiểu được. Lưu ý thứ hai khi tập nói to tiếng Hàn là không nên luyện tập vào buổi sáng. Việc này sẽ gây tổn thương dây thanh quản, về lâu về dài sẽ dẫn tới tắc tiếng, rất nguy hiểm.
 
nên đọc thành tiếng khi học tiếng Hàn
Nên đọc thành tiếng khi học tiếng Hàn

5. Ghi âm lại giọng đọc tiếng Hàn của chính mình và nghe lại

Bạn hãy chọn một chủ đề bất kì và cố gắn nói khoảng 2 đến 3 phút. Sau đó ghi âm những gì mình nói và nghe lại. Tôi biết việc này có thể làm bạn cảm thấy kì quặc và ngượng ngùng nhưng hãy tin tôi đi, bạn sẽ quen với việc ghi âm cũng như giọng nói của mình trong các đoạn ghi âm sớm thôi. Còn chưa kể đến việc việc ghi âm và nghe lại giọng nói của chính mình mang đến cho bạn những kết quả trên cả sự mong đợi. 
 
lựa chọn phương pháp học tiếng Hàn
Ghi âm và nghe lại giúp tăng kỹ năng nói tiếng Hàn
 
Bạn sẽ có thể nhận ra những chỗ mình phát âm chưa đúng, những từ cần thiết đã bị bỏ lở hay thậm chí là những câu sai ngữ pháp, từ đó có thể tự mình sửa chửa và từ đó sẽ tiến bộ trông thấy. Việc này có thể giúp bạn nhận ra những điểm yếu của bản thân một cách nhanh chóng cũng như mang đến cho bạn sự tự tin khi nói chuyện. 

Tôi đã giúp bạn liệt kê ra 5/10 phương pháp tập nghe hiệu quả nhất mà chính bản thân tôi đã áp dụng và tiến bộ hàng ngày trong việc luyện kỹ năng nói tiếng Hàn của mình. Tôi chia bài viết này thành 2 phần để các bạn có thời gian luyện tập dần và chọn ra phương pháp phù hợp với mình. Chúc các bạn học tốt và sớm ngày đạt được những mục tiêu mà mình đã đề ra trong hành trình học tiếng Hàn của mình. 

Tags: Kỹ năng nói tiếng Hàn, ky nang noi tieng Han, tiếng Hàn Quốc, tieng Han Quoc, nói tiếng Hàn hay, nói tieng Hàn hay, học tiếng Hàn, hoc tieng Han, bảng chữ cái tiếng Hàn, bang chu cai tieng Han, Hangul, tiếng Hàn, phát âm tiếng hàn, phat am tieng Han, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng Han, người Hàn Quốc, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua.
Trang chủ