• slider
  • slider

Học tiếng Nga thông qua tính cách người Nga

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tính cách người Nga có những gì khác với người Việt? Hãy học tiếng Nga để hiểu tính cách người Nga

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tính cách người Nga có những gì khác với người Việt?​ Liệu có những khác biệt lớn ?

Ta lần lượt xem qua những khía cạnh chính để suy ra cách ứng xử hợp lý cho mình.

>>Xem Thêm: https://hoctiengnga.com/

1. Khác biệt về cách tiếp cận vấn đề    

Khi nhìn nhận hay giải quyết vấn đề gì đó, người Á đông thường tiệm cận từ xa đến gần, từ xung quanh đến bản chất, còn người châu Âu thì đi thẳng vào vấn đề, đề cập ngay không cần so đo, suy tính.
 
 Bí quyết học tiếng Nga

Giữa người Việt và người Nga luôn có những khác biệt tính cách nhất định

Triết lý Á đông  hay châu á coi như vậy hợp lý hơn, có hiệu quả hơn trong giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc. Ví như cần đi lên đỉnh một ngọn núi, người Á đông đi quanh dần dần lên, độ dốc vừa phải, an toàn, tuy có hơi lâu, còn người châu Âu cứ cắm đầu đi thẳng lên đỉnh, không lượng sức mình để tìm phương pháp hợp lý hơn.

Người Nga cũng giống như bộ phận người Châu Âu khi tiếp cận vấn đề cũng thường rất dứt khoát và nhanh chóng, họ tin rằng điều này giúp công việc hiệu quả và nhanh chóng. Vì vậy trong văn hóa giao tiếp tiếng Nga những người học tiếng Nga ở Á Đông cũng nên lưu ích đến cách dung từ trách gây mất tập trung, không vào trọng tâm.

>> Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu

2. Khác về quan niệm đạo đức. 

Ta xem qua 1 ví dụ: Người Nga có 2 câu nói khác nhau “безнравственный поступок” và “аморальный поступок” đều dịch là “hành động vô đạo đức”. Về Đạo đức, tiếng Nga có 2 khái niệm khá khác nhau “Нравственность” và “Мораль” (gần như “Đạo lý” trong tiếng Việt). Họ rạch ròi vậy, nên trong cuộc sống, nhất là dưới sự tác động của kinh tế thị trường hiện nay, những phạm trù đạo đức của họ đứng vững, không bị những gì thuộc về vật chất tác động để hạ thấp ngưỡng đạo đức trong xã hội.

Người Nga nói sao làm vậy, không tìm cách “biến tấu” để xử sự tối ưu có lợi cho mình, từ đó mới có thành ngữ “Nga ngố” để chỉ người Nga, và khá phổ biến cho đến nay.

Có thể coi những ngưỡng đánh giá đạo đức của VN ta hiện nay và Nga khác nhau 1 bậc.
Nếu ta coi là “Ngố”, "Cứng nhắc” thì với người Nga là “Thành thực”,“Thẳng thắn”;
Nếu ta coi là “Khôn ngoan” thì với người Nga là “Xảo trá”;

Quan niệm về đạo đức cũng là một chủ đề rất hay trong văn hóa Nga mà những người học tiếng Nga cần nên tìm hiểu để nâng cao vốn sống cho mình 

>>Xem Thêm : Kinh nghiệm học tiếng Nga qua bài hát

3. Lòng trắc ẩn trong tính cách người Nga. 

-  Ta đều biết, nguồn gốc phát sinh lòng trắc ẩn chính là lương tâm ngay thẳng (chân tâm) của con người. Người Nga coi Отзывчивость (Lòng Trắc ẩn, Cảm thông...) là quà tặng của Thượng đế cho dân tộc Nga, là vũ khí chiến thắng cái Độc ác. Học tiếng Nga là học văn hóa tính cách hay của người Nga mà người Việt nên áp dụng để hoàn thiện bản thân .
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ