• slider
  • slider

Học tiếng Nga thông qua tính cách người Nga

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tính cách người Nga có những gì khác với người Việt? Hãy học tiếng Nga để hiểu tính cách người Nga

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi tính cách người Nga có những gì khác với người Việt?​ Liệu có những khác biệt lớn ? Ta lần lượt xem qua những khía cạnh chính để suy ra cách ứng xử hợp lý cho mình.

>>Xem Thêm: https://hoctiengnga.com/

1. Khác biệt về cách tiếp cận vấn đề    

Khi nhìn nhận hay giải quyết vấn đề gì đó, người Á đông thường tiệm cận từ xa đến gần, từ xung quanh đến bản chất, còn người châu Âu thì đi thẳng vào vấn đề, đề cập ngay không cần so đo, suy tính.
 
 học tiếng Nga
Giữa người Việt và người Nga luôn có những khác biệt tính cách nhất định

Triết lý Á đông  hay châu á coi như vậy hợp lý hơn, có hiệu quả hơn trong giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc. Ví như cần đi lên đỉnh một ngọn núi, người Á đông đi quanh dần dần lên, độ dốc vừa phải, an toàn, tuy có hơi lâu, còn người châu Âu cứ cắm đầu đi thẳng lên đỉnh, không lượng sức mình để tìm phương pháp hợp lý hơn. Người Nga cũng giống như bộ phận người Châu Âu khi tiếp cận vấn đề cũng thường rất dứt khoát và nhanh chóng, họ tin rằng điều này giúp công việc hiệu quả và nhanh chóng. Vì vậy trong văn hóa giao tiếp tiếng Nga những người học tiếng Nga ở Á Đông cũng nên lưu ích đến cách dung từ trách gây mất tập trung, không vào trọng tâm.
 
Nghe thật nhiều, không hiểu vẫn cứ nghe!

Cách luyện nghe tiếng Nga tốt là nghe nhiều và đọc nhiều. Bạn cố gắng nghe và nói tiếng Nga mọi nơi mọi lúc. Nếu bạn không có môi trường thuận lợi để nói tiếng Nga nên ta phải tự tạo môi trường cho mình. 

Cố gắng luyện nghe mọi lúc

Bạn có thể học tiếng Nga bằng cách nghe tiếng Nga qua audio, internet wwww,... Bạn có thể nghe một bài nhạc Nga vào buổi sáng thức dậy, hay thậm chí, bạn có thể đặt một đoạn nhạc Nga làm chuông báo thức. Sau đó, có thể sự dụng smartphone, đài, TV để tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng bạn cần lưu ý là đừng bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì chúng ta đang học ngoại ngữ chứ không phải người Nga, nếu bạn nghe câu nào và cố gắng dịch là bạn sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì.

Bạn hãy nghe thật kỹ và tập trung trong vài phút đầu, sau đó vẫn để đoạn tin chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt,... Buổi sáng là thời điểm đầu óc, tinh thần minh mẫn nhất sau một giấc ngủ dài. Nhưng nếu bạn cảm thấy buổi tối bạn có thể tập trung hơn thì hãy nghe vào buổi tối. Nói chung, bạn hãy nghe tiếng Nga bất cứ khi nào bạn thấy thoải mái và dễ tiếp thu.

Một cách học online khác cũng rất hiệu quả, đó là xem phim. Bạn nên lựa chọn một loại phim ngắn hay truyền hình dài tập nhưng có phụ đề tiếng Nga, việc bạn vừa nghe vừa đọc sẽ có rất nhiều lợi ích. Phim ảnh sẽ giúp bạn học được cách phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ. Bạn nên lựa chọn những bộ phim mà bạn thật sự thích, vì nó sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi vừa giải trí vừa học tiếng Nga.


Xem phim hoạt hình là một cách tốt để học tiếng Nga

Nhiều người cho rằng tiếng Nga vừa khó vừa khô khan. Nhưng bạn cảm thấy như vậy chỉ là do bạn học sai cách. Học tiếng Nga online chỉ là một cách hiệu quả trong rất nhiều các phương pháp học tiếng Nga khác nhau, nhưng đây là cách dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Để học tiếng Nga tốt không hề khó, điều quan trọng là bạn phải tập trung. Học tiếng Nga online đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tiếng Nga thật sự thú vị và không khó như bạn nghĩ.
 
Nguồn hoctiengnga.com

>>Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Nga cho người mới bắt đầu


2. Khác về quan niệm đạo đức. 


học tiếng Nga
Học tiếng Nga sẽ giúp bạn có được thêm một ngôn ngữ mới
 
Ta xem qua 1 ví dụ: Người Nga có 2 câu nói khác nhau “безнравственный поступок” và “аморальный поступок” đều dịch là “hành động vô đạo đức”. Về Đạo đức, tiếng Nga có 2 khái niệm khá khác nhau “Нравственность” và “Мораль” (gần như “Đạo lý” trong tiếng Việt). Họ rạch ròi vậy, nên trong cuộc sống, nhất là dưới sự tác động của kinh tế thị trường hiện nay, những phạm trù đạo đức của họ đứng vững, không bị những gì thuộc về vật chất tác động để hạ thấp ngưỡng đạo đức trong xã hội. Người Nga nói sao làm vậy, không tìm cách “biến tấu” để xử sự tối ưu có lợi cho mình, từ đó mới có thành ngữ “Nga ngố” để chỉ người Nga, và khá phổ biến cho đến nay.

Có thể coi những ngưỡng đánh giá đạo đức của VN ta hiện nay và Nga khác nhau 1 bậc. Nếu ta coi là “Ngố”, "Cứng nhắc” thì với người Nga là “Thành thực”,“Thẳng thắn”. Nếu ta coi là “Khôn ngoan” thì với người Nga là “Xảo trá”. Quan niệm về đạo đức cũng là một chủ đề rất hay trong văn hóa Nga mà những người học tiếng Nga cần nên tìm hiểu để nâng cao vốn sống cho mình.


>>Xem Thêm : Kinh nghiệm học tiếng Nga qua bài hát


3. Lòng trắc ẩn trong tính cách người Nga


học tiếng Nga
Học tiếng Nga bằng nhiều phương pháp khác nhau

Ta đều biết, nguồn gốc phát sinh lòng trắc ẩn chính là lương tâm ngay thẳng (chân tâm) của con người. Người Nga coi Отзывчивость (Lòng Trắc ẩn, Cảm thông...) là quà tặng của Thượng đế cho dân tộc Nga, là vũ khí chiến thắng cái Độc ác. Học tiếng Nga là học văn hóa tính cách hay của người Nga mà người Việt nên áp dụng để hoàn thiện bản thân .
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ