website rao vat

Học tiếng Nga thông qua tính cách người Nga

Để học một ngôn ngữ trước tiên chúng ta phải hiểu về văn hóa của quốc gia đó. Như vậy để học tiếng Nga cần phải hiểu về văn hóa con người Nga. Có thể nói học tiếng Nga tức là học văn hóa của đất nước Nga về ngôn ngữ, con người, tính cách, đặc trưng,... Cùng đọc bài viết dưới đây để có thể hiểu được cách học tiếng Nga thông qua tính cách con người Nga là như thế nào.
Có bao giờ bạn tự hỏi tính cách người Nga có những gì khác với người Việt?​ Liệu có những khác biệt gì lớn giữa 2 nền văn hóa quốc gia? Ta hãy cùng nhau lần lượt xem qua những khía cạnh chính để suy ra cách ứng xử hợp lý cho mình.

1. Khác biệt về cách tiếp cận vấn đề
  
 
Khi nhìn nhận hay giải quyết vấn đề gì đó, người Á đông thường tiệm cận từ xa đến gần, từ xung quanh đến bản chất, còn người châu Âu thì đi thẳng vào vấn đề, đề cập ngay không cần so đo, suy tính. Người Á đông thường thích đi lòng vòng sau đó mới vào thẳng vấn đề và ngược lại với người Á đông thì người châu Âu chọn cách trực tiếp đi thẳng để giải quyết vấn đề ngay lập tức.

Triết lý Á đông hay Châu Á coi như vậy hợp lý hơn, có hiệu quả hơn trong giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống và công việc. Ví như cần đi lên đỉnh một ngọn núi, người Á đông đi quanh dần dần lên, độ dốc vừa phải, an toàn, tuy có hơi lâu, còn người châu Âu cứ cắm đầu đi thẳng lên đỉnh, không lượng sức mình để tìm phương pháp hợp lý hơn. Người Nga cũng giống như bộ phận người Châu Âu khi tiếp cận vấn đề cũng thường rất dứt khoát và nhanh chóng, họ tin rằng điều này giúp công việc hiệu quả và nhanh chóng. Vì vậy trong văn hóa giao tiếp tiếng Nga những người học tiếng Nga ở Á Đông cũng nên lưu ích đến cách dùng từ trách gây mất tập trung, không vào trọng tâm.
 
 tính cách giữa người việt và người nga
Giữa người Việt và người Nga luôn có những khác biệt tính cách nhất định
 
Nghe thật nhiều, không hiểu vẫn cứ nghe!

Cách luyện nghe tiếng Nga tốt là nghe nhiều và đọc nhiều. Bạn cố gắng nghe và nói tiếng Nga mọi nơi mọi lúc. Nếu bạn không có môi trường thuận lợi để nói tiếng Nga nên ta phải tự tạo môi trường cho mình.

Cố gắng luyện nghe mọi lúc

Bạn có thể học tiếng Nga bằng cách nghe tiếng Nga qua audio, internet wwww,... Bạn có thể nghe một bài nhạc Nga vào buổi sáng thức dậy, hay thậm chí, bạn có thể đặt một đoạn nhạc Nga làm chuông báo thức. Sau đó, có thể sự dụng smartphone, đài, TV để tập trung nghe họ nói các bản tin, cố gắng bắt các keywords của câu. Một điểm quan trọng bạn cần lưu ý là đừng bao giờ vừa nghe vừa cố dịch sang tiếng Việt. Vì chúng ta đang học ngoại ngữ chứ không phải người Nga, nếu bạn nghe câu nào và cố gắng dịch là bạn sẽ bị lỡ ngay câu sau và rồi kết quả là không hiểu được tin đó nói gì.

Bạn hãy nghe thật kỹ và tập trung trong vài phút đầu, sau đó vẫn để đoạn tin chạy tiếp hoặc bật lại chính đoạn vừa nghe và bắt đầu các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như đánh răng, rửa mặt... Buổi sáng là thời điểm đầu óc, tinh thần minh mẫn nhất sau một giấc ngủ dài. Nhưng nếu bạn cảm thấy buổi tối bạn có thể tập trung hơn thì hãy nghe vào buổi tối. Nói chung, bạn hãy nghe tiếng Nga bất cứ khi nào bạn thấy thoải mái và dễ tiếp thu.
 
Học luyện nghe tiếng Nga thường xuyên
Học luyện nghe tiếng Nga thường xuyên

Một cách học online khác cũng rất hiệu quả, đó là xem phim. Bạn nên lựa chọn một loại phim ngắn hay truyền hình dài tập nhưng có phụ đề tiếng Nga, việc bạn vừa nghe vừa đọc sẽ có rất nhiều lợi ích. Phim ảnh sẽ giúp bạn học được cách phát âm, cách sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ. Bạn nên lựa chọn những bộ phim mà bạn thật sự thích, vì nó sẽ giúp bạn hứng thú hơn khi vừa giải trí vừa học tiếng Nga.

Xem phim hoạt hình là một cách tốt để học tiếng Nga

Nhiều người cho rằng tiếng Nga vừa khó vừa khô khan. Nhưng bạn cảm thấy như vậy chỉ là do bạn học sai cách. Học tiếng Nga online chỉ là một cách hiệu quả trong rất nhiều các phương pháp học tiếng Nga khác nhau, nhưng đây là cách dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Để học tiếng Nga tốt không hề khó, điều quan trọng là bạn phải tập trung. Học tiếng Nga online đều đặn mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy tiếng Nga thật sự thú vị và không khó như bạn nghĩ.
 
học tiếng nga
Học tiếng Nga sẽ giúp bạn có được thêm một ngôn ngữ mới
 
>> Xem thêm: Học tiếng Nga qua các môn thể thao

2. Khác về quan niệm đạo đức.

 
Ta xem qua 1 ví dụ: Người Nga có 2 câu nói khác nhau “безнравственный поступок” và “аморальный поступок” đều dịch là “hành động vô đạo đức”. Về Đạo đức, tiếng Nga có 2 khái niệm khá khác nhau “Нравственность” và “Мораль” (gần như “Đạo lý” trong tiếng Việt). Họ rạch ròi vậy, nên trong cuộc sống, nhất là dưới sự tác động của kinh tế thị trường hiện nay, những phạm trù đạo đức của họ đứng vững, không bị những gì thuộc về vật chất tác động để hạ thấp ngưỡng đạo đức trong xã hội. Người Nga nói sao làm vậy, không tìm cách “biến tấu” để xử sự tối ưu có lợi cho mình, từ đó mới có thành ngữ “Nga ngố” để chỉ người Nga và khá phổ biến cho đến nay.

Có thể coi những ngưỡng đánh giá đạo đức của VN ta hiện nay và Nga khác nhau 1 bậc. Nếu ta coi là “Ngố”, "Cứng nhắc” thì với người Nga là “Thành thực”,“Thẳng thắn”. Nếu ta coi là “Khôn ngoan” thì với người Nga là “Xảo trá”. Quan niệm về đạo đức cũng là một chủ đề rất hay trong văn hóa Nga mà những người học tiếng Nga cần nên tìm hiểu để nâng cao vốn sống cho mình. Việc hiểu được văn hóa con người đất nước Nga thì sẽ giúp cho việc học ngôn ngữ cũng như giao tiếp đạt được hiệu quả cao khi bạn có thể hòa đồng trong tập thể và giao tiếp với họ.

học tiếng nga qua nhiều phương pháp
Học tiếng Nga bằng nhiều phương pháp khác nhau

>> Xem Thêm : Kinh nghiệm học tiếng Nga qua bài hát

​3. Lòng trắc ẩn trong tính cách người Nga

Ta đều biết, nguồn gốc phát sinh lòng trắc ẩn chính là lương tâm ngay thẳng (chân tâm) của con người. Người Nga coi Отзывчивость (Lòng Trắc ẩn, Cảm thông...) là quà tặng của Thượng đế cho dân tộc Nga, là vũ khí chiến thắng cái Độc ác. Học tiếng Nga là học văn hóa tính cách hay của người Nga mà người Việt nên áp dụng để hoàn thiện bản thân.

Lòng trắc ẩn của đất nước, dân tộc Nga thể hiện rõ qua các cách mà con người Nga đấu tranh để bảo vệ độc lập dân tộc, đất nước, bảo vệ chế độ như cách dân tộc Việt Nam đã gìn giữ từ bao đời nay. Do đó có thể nói có sự tương đồng về văn hóa ở lòng trắc ẩn, chân tâm giữa 2 quốc gia hữu nghĩ và được xây dựng vững bền cho đến ngày hôm nay.

Tags: tính cách con người Nga, văn hóa đất nước Nga, học tiêng Nga như người Nga, phương pháp học tốt tiếng Nga, cách học tiếng Nga hiệu quả, du học sinh Nga, học tiếng Nga online, học tiếng Nga cơ bản
Trang chủ