• slider
  • slider

Kinh nghiệm học tiếng Pháp dành cho trẻ

Tiếng Pháp là một công cụ được coi là rất quan trọng trong thời đại hội nhập ngày nay, biết và học tiếng Pháp không chỉ giúp cho các bé giao tiếp tự tin với các bạn bè quốc tế mà nó còn mở rộng nhiều cơ hội to lớn trong tương lai cho các bé.
Để bé có thể học tiếng Pháp tốt, thì phải kết hợp hài hòa rất các yếu tố và nhiều kỹ năng khác nhau. Một trong số kỹ năng đó là tích lũy  vốn từ vựng thật nhiều. Tuy nhiên, việc học tiếng Pháp từ vựng cho các bé không phải là một điều dễ dàng. Nhiều bé luôn có thắc mắc rằng tại sao họ không thể nhớ các từ vựng mới học mặc dù đã cố gắng viết đi, viết lại nhiều lần.
 

Dưới đây kinh nghiệm học tiếng Pháp dành cho trẻ học từ vựng hiệu quả


- Áp dụng từ mới vào câu văn cụ thể
 
học tiếng Pháp
Học từ vựng bằng cách áp dụng vào câu văn
 

Sau khi học từ mới và nghĩa của từ, trẻ nên được học đặt câu với những từ mới đó, quan trọng là để trẻ đặt câu của riêng mình, theo ý trẻ hiểu. Cách tốt nhất là hướng dẫn trẻ viết những câu văn tiếng Pháp liên quan đến cuộc sống xung quanh hàng ngày.

- Học cách sử dụng khác nhau về ngữ pháp của từ mới

Chỉ dẫn trẻ cố gắng tìm những cách sử dụng các trường hợp ngữ pháp khác nhau của từ mới. Một cuốn từ điển học tiếng Pháp tốt sẽ giúp trẻ làm điều đó một cách dễ dàng. Thay vì sử dụng một cuốn từ điển trực tuyến hay phần mềm trên máy tính, hãy lựa chọn cho trẻ một cuốn từ điển giấy trong việc học từ vựng. Bé có thể đặt những câu khác nhau với từng dạng của từ một khi đã học được nhiều dạng của từ mới tiếng Pháp.

- Liên kết từ vựng với nhau

 
học tiếng Pháp
Học tiếng Pháp từ vựng bằng cách liên kết từ
 

Để học từ vựng tiếng Pháp hiệu quả, hướng dẫn trẻ học từ với phương pháp liên kết từ mới với các từ vựng có liên quan bằng cách sữ dụng các công cụ như biểu đồ tư duy. Phương pháp này không chỉ giúp trẻ nhớ từ tiếng Pháp đã học lâu hơn, mà thậm chí còn tăng vốn từ vựng và những từ liên quan cùng chủ đề trong tiếng Pháp trẻ em.

Ví dụ: bạn có 1 từ mới là máy vi tính...

+ Bố mẹ nên đặt câu hỏi cho bé chẳng hạn về các danh từ của bộ phận máy vi tính như: chuột, loa, bàn phím, màn hình,... 
+ Tưởng tượng đến động từ là các việc bạn có thể làm với máy vi tính như: gửi thư điện tử, chơi game, đánh máy, xem phim, lướt web,...
+ Tưởng tượng đến tính từ là các từ miêu tả máy vi tính chẳng hạn như: chạy nhPháp, cữ, mỏng, nhẹ…

- Khuyên bé nên dành riêng một cuốn tập ghi chép từ vựng để có thể học bất cứ lúc nào

Viết vào tập ghi chép những từ vựng mới và những gì bé tìm hiểu được và luôn luôn mang theo bên mình khi học bài để bé có thể học các từ vựng tiếng Pháp cũ, cũng như là các từ mới. Học bằng cách này đảm bảo cho bé nhìn thấy từ mới tiếng Pháp nhiều lần, từ mới sẽ ở trong trí nhớ của bạn lâu hơn. Và quan trọng hơn nó sẽ tiết kiệm thời gian cho các bé khi tra cứu lại từ vựng

- Tạo flash cards

Tạo những tấm card từ vựng nhỏ cho trẻ, một mặt ghi từ mới và mặt còn lại ghi nghĩa của từ. Cố gắng thường xuyên học tiếng Pháp cùng bé với những tấm flash card này, bằng cách: Giải thích nghĩa của từ đó cho trẻ, nếu trẻ nhìn thấy mặt có từ mới, ngược lại dạy bé cố gắng nhớ xem từ đó là từ nào, Nếu bé thấy mặt có nghĩa. Hãy làm cho bé một số lượng flash cards đủ để bé có thể bốc ngẫu nhiên hàng ngày 10 tấm flash card để học.

 

học tiếng Pháp
Thường xuyên nhắc nhở bé nên học từ mới

- Thường xuyên học lại từ mới 

Thường xuyên nhắc nhở bé không nên học từ mới 1 lần duy nhất sau đó bỏ quên nó. Bởi vì thực tế trẻ không biết được là mình tuy đã học được từ mới này nhưng sau 1 hay 2 tuần, trẻ sẽ rất khó có thể nhớ được từ vựng đã học đó là từ gì. Trẻ phải học và sử dụng lại từ đó nhiều lần để nhớ được một từ mới, cũng như để nó có đọng lại trong trí nhớ dài hạn. Có một thành ngữ dành cho những người học từ mới tiếng Pháp đó là "dùng và thực hành từ mới hoặc không thì bạn sẽ quên mất nó". Chúng tôhy vọng những kinh nghiệm trên sẽ giúp cho các bậc phụ huynh dạy trẻ học tiếng Pháp tốt hơn.

 
Pháp là đất nước có nền giáo dục tân tiến thu hút được hàng ngàn học sinh - sinh viên trên toàn thế giới đến và học tập mỗi năm. Du học Pháp là ước mơ của bao học sinh Việt Nam, cùng tìm hiểu hệ thống giáo dục đại học tại Pháp qua bài viết sau để có được định hướng cho bản thân nhé.

Các trường đại học (Université)

Các trường đại học công lập của Pháp, theo thống kê của Edufrance, có 50 khoa chuyên ngành quản lý, 27 viện quản trị doanh nghiệp, 95 viện đại học công nghệ.

Điều kiện đầu vào là có bằng phổ thông trung học Pháp hoặc bằng nước ngoài tương đương (phải qua kỳ kiểm tra tiếng Pháp và xét duyệt hồ sơ). Nếu học sinh Việt Nam đã qua kỳ thi tuyển sinh của một trường đại học Việt Nam thì càng có nhiều cơ hội được xét.

Hệ thống giáo dục Đại Học ở Pháp

Chương trình đào tạo của các trường đại học (DEUG) rất đa dạng, từ đào tạo cơ bản, đào tạo kỹ thuật cho đến đào tạo chuyên nghiệp. Nếu học xong giai đoạn 1 (hai năm) có thể xin chuyển sang trường khác nếu được trường đó chấp thuận. Giai đoạn 2 có hai lựa chọn: hoặc học xong một năm lấy bằng licence, hoặc học hết đại học (hai năm) lấy bằng Matrise.

Các trường chuyên ngành (Ecole)
 
Các trường này tuyển đầu vào ít hơn và không đại trà như trường đại học, có thể là trường công lập hay tư thục đào tạo chuyên biệt về một số ngành nhất định, chẳng hạn như đào tạo kỹ sư, quản trị viên, nghệ thuật hay nhân viên hành chính. Các “Grandes Écoles” thuộc hệ thống này. Các trường này có hệ thống đào tạo nghiêm ngặt và có tỷ lệ sinh viên đi làm ngay sau khi tốt nghiệp ở Pháp và nước ngoài rất lớn.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ