• slider
  • slider

"Tại sao bạn Nghe tiếng Đức chưa giỏi"

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc là sao mình nghe tiếng Đức chưa giỏi? Khoan hãy trả lời câu đó vội, các bạn hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây đã nhé: Vốn từ mới của các bạn có nhiều không? Đã học từ mới và phát âm đúng cách chưa? Các bạn có nghe nhiều ko? Và biết cách nghe đúng cách chưa? vậy nên hãy theo dõi bài viết để tìm câu trả lời thích hợp
1. Muốn học tiếng Đức, hãy kiên trì!

Thôi tớ bắt đầu. Đầu tiên muốn nhấn mạnh một điều rằng, muốn nghe các bạn phải thật kiên trì.
Tưởng tưởng thế này nhé, học một ngoại ngữ mới giống như một đứa trẻ con học nghe nói, đều bắt đầu từ con số 0. Những bạn nào nhà có trẻ nhỏ chắc rõ hơn ai hết, là khi bắt đầu bập bẹ, bọn nhóc chỉ nói được “baba” với “mama“, sau đó mới thêm được vài từ “không” với “có” rồi nói được câu ngắn hai, ba chữ rồi bốn, năm chữ dần dần. Lúc ý nghe bọn nhóc cũng chả hiểu gì đâu. Chỉ bắt chữ như các bạn mới học ngoại ngữ bắt chữ ý.


 
Hãy thật kiên trì để học tiếng Đức một cách hiệu quả
Hãy thật kiên trì để học tiếng Đức hiệu quả!
 

2. Không cần phải nghe từng chữ!

À mà các bạn đừng kì vọng quá vào việc nghe phải rõ từng chữ từng chữ một nhé. Kiểu mong muốn nghe như một người Đức ý. Điều ý là rất khó nhé. Nên khi các bạn nghe đoạn hội thoại của họ, mà các bạn hiểu được 80 – 90% là các bạn đã xuất sắc lắm rồi.
Các bạn tóm được ý và hiều được tổng quát cuộc nói chuyện là các bạn đã thành công rồi, chứ đừng kì vọng hay buồn tủi vì không nghe được hết từng từ một. Nêu ra một ví dụ cho các bạn đừng quá thất vọng vào bản thân.
>>xem thêm: http://amthucquangngai.net/details/hoc-tieng-duc-truc-tuyen--mien-phi-su-dung-book2-1.html​

3. Chuẩn bị vốn từ vựng tiếng Đức thật tốt!

Các bạn muốn nghe tốt, mà ngay cả đọc viết nói tốt, thì các bạn phải chuẩn bị cho mình vốn từ vựng tốt và phong phú. Học từ vựng rất quan trọng. Nhưng các bạn đừng học kiểu nhìn mặt chữ học thuộc không thôi nhé. Cố gắng kết hợp với luyện nghe từ đó cho chuẩn và phát âm ra cho chuẩn. Bởi phát âm đúng, nói đúng thì mới nghe đúng và hiểu được. Các bạn phát âm sai từ đó, thì sẽ dẫn đến nghe chả hiểu gì cả
Chính vì thế việc phát âm sai dẫn đến nghe sai và chẳng hiểu người kia nói gì cả. Vì vậy các bạn đang trong trình độ A1, A2, đang học các từ nhỏ lẻ, đừng coi thường việc luyện nghe nhé, các bạn không cố gắng thì nghe B1 sẽ ngủ mất.
À, việc luyện phát âm kèm nghe luôn sẽ giúp ích cho quá trình luyện phản xạ của bạn đó. Thử hỏi mấy cái từ dùng nhiều như “hallo” hay “danke” các bạn nghe xong là xong, có bao giờ phải dịch nữa không? Các bạn nghe quen tai và đã nói quen mồm rồi nên thế đó.

4. Nghe vượt cấp!

Có một mẹo nhỏ để học nghe của riêng tớ thế này. Khi đã có một vốn từ mới nhất định, thì tớ thường nghe trình độ cao hơn(Áp dụng cho các bạn từ A2 trở lên). Khi tớ học A2 thì tớ luyện nghe tiếng Đức B1, khi học B1 tớ luyện nghe tiếng Đức B2. Còn khi học B2 tớ luyện nghe C1.
Lúc mới đầu nghe thì không hiểu gì nhiều đâu. Nhưng khi đang nghe B2 quen tai rồi, ý tớ là quen cái nhịp nhanh của họ ý, thì xuống nghe B1 thấy người ta nói rất là chậm rãi. Rồi bắt được nhiều từ hơn và hiểu nhiều hơn này. Các bạn thử cách này của tớ xem. Rồi nếu thành công thì để lại review cho tớ nhé.

5. Luyện nghe tiếng Đức trước khi ngủ!

 
Khi ngủ hãy cố gắng để cho não tiếp thu có điều kiện
Khi ngủ hãy cố gắng nghe để sóng não kích thích có điều kiện

Quan trọng các bạn phải kiên trì nhé. Tớ có cách học thế này, và dần thành thói quen luôn rồi đó.
Mỗi tối trước khi đi ngủ, tớ thường bật tiếng Đức lên nghe. Cứ nghe thôi, ngủ quên thì ngủ. Cái điện thoại lần trước của tớ còn có cái chế độ hẹn 30 phút rồi tắt, nhưng điện thoại hỏng rồi, chứ tớ thấy như thế khá hay. Bây giờ trước khi đi ngủ, tớ bật nghe, sau đó đặt chuông báo thức một tiếng sau, để nếu ngủ quên thì dạy tắt bài đi. Cứ thế sau dần nghe quen.
>> xem thêm: http://amthucquangngai.net/details/hoc-tieng-duc-truc-tuyen--mien-phi-su-dung-book2-1.html​

6. Học tiếng Đức online miễn phí qua youtube

Rảnh rỗi tớ lên youtube xem các video của Đức, rõ hay mà mở mang kiến thức thêm bao nhiêu. Luyện nghe tiếng Đức có phụ đề các bạn nhé. Tớ xem xong còn tỉ mẩn tra đi tra lại từ để hiểu những câu người ta hay dùng. Những câu giao tiếp hay hay ý, thì mình cứ bắt chước mà học thuộc thôi. Dùng lâu dần thành quen miệng.
Thi thoảng tớ xem hoạt hình, nghe nhạc Đức. Nói chung qua nghe người ta nói cũng mở mang được vốn từ của mình lắm đấy. Tốt cho cả kĩ năng nói đọc viết. Mà như đã nói, khi các bạn không nghe được hết các từ thì đừng nên nản nhé. Nghe được nội dung ý của nó là các bạn đã giỏi rồi đó.

7. Luyện trí nhớ và tập trung khi nghe tiếng Đức

Và cuối cùng các bạn nên luyện tập trí nhớ và tập trung nhé. Vì khi nghe một đoạn nói bằng tiếng Việt, mà các bạn không tập trung hoặc không có khả năng ghi nhớ, thì các bạn cũng đã chả hiểu người ta nói gì rồi. Nói câu sau quên câu trước.

Kể câu chuyện nàng bạch tuyết và bảy chú lùn. Ban đầu kể bà hoàng hậu độc ác tìm cách giết bạch tuyết ở trong rừng nhưng không thành, rồi abc, xyz, sau đó bà ta lấy quả táo xanh đỏ cho bạch tuyết ăn. Bây giờ tự dưng nghe đến đấy rồi ngẩng lên hỏi: “bà ta ở đây là ai thế, tự nhiên lại đưa táo cho bạch tuyết ăn”.
Các bạn cứ nghe đến đâu sau quên đến đó thì cũng không được cái gì cả. Đặc biệt lưu ý khi các bạn luyện nghe B1, B2, C1 nhé. Và cố gắng nghe thật nhiều để nâng cao trình độ học tiếng Đức

8. Hãy cứ thực hiện ước mơ và không ngừng theo đuổi ước mớ, thành công nhất định sẽ tới!

Trên đây là những mẹo nhỏ học nghe của riêng tớ, muốn chia sẻ với mọi người. Lúc ý luyện thì cứ luyện thôi, luyện nghe là cả một quá trình, không phải hôm nay nghe cả ngày mà mai đã đòi giỏi được luôn. Phải sau một thời gian kiên trì được, rồi bạn mới ngạc nhiên kết quả của mình.

Viel Spaß! Viel Erfolg!

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ