• slider
  • slider

Quy trình xử lý chất thải nguy hại mà bạn cần biết

Chất thải nguy hại là một loại chất thải có chứa đựng các loại chất hoặc hợp chất. Chúng thường mang trong mình những đặc tính gây hại như rất dễ cháy nổ, gây ngộ độc, dễ ăn mòn, lây nhiễm và những đặc tính khác.
Xử lý chất thải nguy hại sao cho thật đúng cách là một trong những thắc mắc của mọi người. Để cho chúng không thể nào gây hại cho đời sống của mỗi chúng ta.
 
Các chất thải nguy hại
Các chất thải nguy hại
 
Tùy vào những loại chất thải thì sẽ có những phương pháp xử lý khác nhau. Do đó, đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu các nguồn gốc của chất thải này là từ đâu để từ đó sẽ áp dụng những cách thức xử lý sao cho phù hợp nhất.
 
1. Nguồn gốc của các chất thải nguy hại
 
Các chất thải này có nguồn gốc từ những mô hình công nghiệp, những hoạt động thương mại tiêu dùng trong cuộc sống của con người mà những chất thải này sẽ được phát sinh ra từ các nguồn khác nhau. Với bài viết này, chúng tôi sẽ phân những loại chất thải này thành 4 nhóm cơ bản như sau:
 
- Xuất phát từ những hoạt động công nghiệp ( ví dụ như trong quy trình sản xuất các loại thuốc kháng sinh dùng dung môi methyl chloride, xi mạ dùng cyanide,...)
 
 
Nguồn gốc của các chất thải nguy hại
Nguồn gốc của các chất thải nguy hại
 
- Trong hoạt động thương mại hóa ( quy trình xuất - nhập hàng hóa độc hại không đạt những tiêu chuẩn trong quá trình sản xuất, hay những loại hàng đã quá ngày sử dụng...)
 
- Tiêu dùng dân dụng hàng ngày ( sử dụng các cục pin nhỏ, những hoạt động nghiên cứu khoa học…)
 
2. Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại
 
Phương pháp bay hơi
 
Đây là một phương pháp giúp làm đặc lại những chất thải nguy hại ở dạng lỏng hoặc cũng có thể là việc huyền phù thông qua các phương pháp giúp cấp nhiệt thêm cho các hóa hơi ở dạng chất lỏng. Phương pháp này được sử dụng rất là nhiều trong các bước đầu để xử lý các chất thải nguy hại.
 
Phương pháp lọc chất thải
 
Đây là quá trình thực hiện việc tách đi các loại hạt rắn từ những dòng chất khí lưu, các chất dạng lỏng hoặc những loại kem nhão qua một dạng vật liệu lọc được làm bằng xốp. Khi những loại hạt rắn này được lọc và giữa lại, thì toàn bộ những quá trình này được thực hiện bằng sự hoàn thiện của việc chênh lệch áp suất.
 
Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại
Các phương pháp xử lý chất thải nguy hại
 
Phương pháp xử lý chất thải theo dạng sinh học
 
Phương pháp này được dùng để có thể xử lý những mảnh đất đã bị ô nhiễm, các chất bùn thải. Phương pháp này có công dụng là giúp phân hủy và làm chuyển đổi các chất hữu cơ có chứa bên trong các chất thải để làm giảm đi sự ảnh hưởng của nó đối với môi trường sống hằng ngày của mọi người. Hãy lưu ý rằng, toàn bộ các quy trình của việc ủ sinh học các chất thải nguy hại cần phải được kiểm soát sao cho thật chặt chẽ.
 
Phương pháp xử lý chất thải theo dạng oxy hóa khử
 
Những phản ứng của oxy hóa khử kết hợp cùng với các trạng thái của việc oxy hóa các chất phản ứng tăng lên, đồng thời cùng các trạng thái của một chất khác sẽ được giảm xuống. Bên trong quy trình oxy hóa khử này các chất cho điện tử sẽ được đặt tên là chất khử, còn đối với chất nhận sẽ được gọi là chất oxy hóa. Quy trình này được tiến hành thực hiện bằng cách hòa lẫn các chất thải cùng với các chất được xử lý, bên cạnh đó cũng có thể cho chúng tiếp xúc với những loại hóa chất ở dạng khí hoặc những dạng dung dịch khác.
 
Phương pháp đốt
 
Với phương pháp này các chất thải nguy hại sẽ được bỏ trực tiếp vào bên trong lò đốt, sau đó các loại khí từ quy trình này trước khi thoát ra ngoài môi trường này thì cần phải được làm sạch lại, về những phần xỉ than sẽ được đem đi chôn lấp sau dưới lòng đất.
 
Cần xử lý cách chất thải nguy hại trước khi thoát ra môi trường bên ngoài
Xử lý các chất thải nguy hại trước khi để chúng thoát ra môi trường bên ngoài
 
 
Phương pháp xử lý theo dạng kết tủa
 
Đây là một phương pháp làm cho biến đổi các chất hòa tan sẽ thành những dạng chất không hòa tan thông qua những phản ứng hóa học tạo ra những sự kết tủa, hoặc làm thay đổi đi những thành phần hóa học có bên trong các dung dịch. Giúp làm thay đổi đi các điều kiện vật lý ở bên ngoài môi trường để có thể sẽ làm giảm đi sự hòa tan của các chất thải trong quá trình xử lý sẽ ngấm vào đất, làm cho quá trình kết tinh sẽ được thực hiện dễ dàng hơn.
 
Phương pháp xử lý chất thải theo dạng đóng rắn và làm ổn định
 
Việc đóng rắn là việc thực hiện làm cố định lại các thành phần hóa học có bên trong chất thải, thực hiện giúp triệt tiêu đi những đặc tính lưu chuyển hoặc bị cô đọng lại trong các thành phần ô nhiễm qua những vỏ bọc bền vững. Để từ đó tạo thành một khối ở dạng nguyên có tính chất khá toàn vẹn và cấu trúc rất là cao.
 
Trên đây, là các phương pháp quan trọng cần có trong quy trình xử lý các chất thải nguy hại. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể hiểu thêm được nhiều những kiến thức bổ ích về các cách thức xử lý những chất thải vô cùng nguy hại này.
 
 
Tags: quy định kho chất thải nguy hại, danh mục chất thải nguy hại, chứng từ chất thải nguy hại, quản lý chất thải nguy hại, phương pháp xử lý chất thải nguy hại, nghị định 38/2015, thông tư hướng dẫn nghị định 38/2015/nđ-cp, báo cáo chất thải nguy hại

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ