website rao vat

5 cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn trong từng ngữ cảnh

Hiện nay, Hàn Quốc đã vượt qua nhiều cường quốc khác trên thế giới và trở thành quốc gia có vốn đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư lên đến 25 tỶ USD, nâng tầm quan hệ Việt-Hàn lên một tầm cao mới. Theo xu hướng đó, tiếng Hàn cũng dần trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng người Việt, nhất là giới trẻ Việt Nam hiện tại. Để đáp ứng nhu cầu học tiếng Hàn ngày càng mạnh mẽ của các bạn trẻ, hôm nay chúng tôi sẽ mang đến bài học đầu tiên, bài học về lời cảm ơn. Không giống như tiếng Việt, trong mọi ngữ cảnh bạn đều có thể nói cảm ơn (+ tên 1 nhân vật nào đó), lời cảm ơn bằng tiếng Hàn có phần phức tạp và đa dạng hơn vì nó được chia theo từng ngữ cảnh cụ thể. Cùng bắt đầu tìm hiểu thôi nào.
1. Lời cảm ơn thân mật: 고마워 (go-ma-wo)

Đây là cách nói đơn giản và thân mật nhất để nói cảm ơn.

- Gomawo hay còn được phát âm là Komawo vì chữ cái đầu tiên trong cụm từ này là âm thanh "g" mềm giống với âm thanh "k".

- Bạn chỉ nên sử dụng cụm từ này với những người mà bạn biết chắc là không cần phải nói chuyện quá trang trọng, lịch sự. Chẳng hạn như anh chị em gần tuổi nhau, anh chị em bà con, trẻ nhỏ, bạn thân hay bạn chung lớp.

- Để làm cụm từ cảm ơn này lịch sự hơn một chút, bạn có thể thêm 요 (yo) ở phía cuối để thành 고마워요 (go-ma-wo-yo)​
 
cảm ơn trong tiếng Hàn
Cụm từ cảm ơn mang tính chất thân mật
 
 
2. Cụm từ  감사해요 (kam-sa-hae-yo) 
 
Đây là một cách khác khá thân mật khi nói cảm ơn nên thường được sử dụng giữa bạn bè và những người trẻ tuổi hơn bạn.

- Việc bổ sung 요 (yo) vào cuối làm cho cụm từ cảm ơn này hơi lịch sự hơn, nhưng nó có thể được bỏ đi trong những cuộc hội thoại thường ngày. Nhìn chung, đây là một cụm từ cảm ơn mang tính chất thân mật, không trang trọng dù có (yo) hay không. Vì thế bạn vẫn không nên sử dụng cụm từ này để cảm ơn người lớn tuổi hơn.

- Cách phát âm của cụm từ tương tự như cách tính cách La Mã hoá: kahm-sah-hae-yo. Âm "k" trong cụm từ này nên được phát âm là "k" cứng.
 
cảm ơn trong tiếng hàn
Cảm ơn trong tiếng Hàn
 
3. Từ chối một lời đề nghị với 아니요, 괜찮아요 "aniyo, kwenchanayo"

Cụm từ này tương đương với việc nói "không, cảm ơn" và là một cách khá lịch sự để từ chối lời đề nghị hoặc ưu tiên.

- Dịch một cách chính xác hơn thì cụm từ này có nghĩa là "không, không sao đâu", tuy nhiên chúng ta vẫn có thể dùng để từ chối một lịch sự. Nếu câu nói này làm bạn khó hiểu, chúng ta có thể lấy ví dụ bằng một tình huống tiếng Việt. Giả sử bạn đang xếp hàng để mua một thứ gì đó, nhưng người đứng trước nhường cho bạn mua hàng trước họ. Ví dụ như bạn nói "không, không sao đâu" thì chẳng phải trong đó đã có hàm ý cảm ơn người nhường bạn rồi đó sao.

- Cách phát âm thô của cụm từ này là "ah-ni-oh, kwaen-chan-nah-yo".
 
4. Sử dụng 고맙습니다 "gomapseumnida"
 
Đây là một sự cảm ơn trang trọng được sử dụng chủ yếu cho những người quen thuộc có thứ hạng hoặc địa vị xã hội cao hơn bạn. 

- Mặc dù đây là một lời cảm ơn trang trọng, nó vẫn chưa phải là trang trọng nhất. Bạn có thể sử dụng lời cảm ơn này như một cách để cám ơn các thành viên trong gia đình, giám sát viên hoặc giáo viên lớn tuổi, nhưng nếu bạn cần cảm ơn ai đó mà bạn tôn trọng hoặc lòng biết ơn cao nhất thì đó vẫn không phải là lựa chọn tốt nhất.
 
cách nói cảm ơn tiếng hàn
Một cách nói khác của lời cảm ơn

- Cụm từ này cũng có thể được sử dụng với người lạ, đặc biệt là khi họ lớn tuổi hơn bạn hoặc với bạn bè khi bạn muốn tỏ thái độ biết ơn về một điều gì đó.

- Cụm từ này cũng là một cách phổ biến để nói lời cảm ơn đến người hướng dẫn, đối thủ, hoặc các loại đai ngang nhau trong một lớp học hoặc cuộc thi Taekwondo.

- Cách phát âm thô của cụm từ này là goh-map-seub-ni-da. Nhân vật ở đầu cụm từ này cần được phát âm là "g" mềm, tương tự như âm thanh với chữ "k".
 
5. 감사 합니다 "kamsahamnida" 

Cụm từ này được chuyển thành cảm ơn rất nhiều và là cách trang trọng nhất để bày tỏ thái độ biết ơn.

- Bạn nên sử dụng cụm từ này khi cần thể hiện sự tôn trọng cao nhất. Sử dụng nó với các cá nhân quý mến, các trưởng lão gia đình, người hướng dẫn, người giám sát, những người lạ lớn tuổi hay bất cứ ai khác mà bạn cần phải biểu lộ thái độ tôn nghiêm nhất.
 
cảm ơn trang trọng trong tiếng hàn
Lời cảm ơn trang trọng
 
>> Xem thêm: Mẫu câu giao tiếp tiếng Hàn cấp tốc cho khách du lịch

- Đây là một cụm từ cảm ơn khác được sử dụng với các giảng viên ở Taekwondo.

- Cách phát âm thô của cụm từ này sẽ là kahm-sa-ham-nee-da. Âm thanh "k" ở đầu của thuật ngữ nên được phát âm là "k" cứng.

- Bạn cũng có thể bày tỏ lòng cảm ơn bằng cách thêm từ "nomu" (너무) - được đọc là no-moo ở phía trước của cụm từ. Nomu có nghĩa là "quá" và có thể được sử dụng để nhấn mạnh cảm xúc của bạn về sự biết ơn đối với các trường hợp mà bạn nhận được một ân huệ hay quà tặng to lớn.

- Hãy đưa ra những lời cảm ơn sâu sắc hơn với "daedanhi gamsahamnida". Daedanhi (대단히) với âm vị đầu tiên có âm "d" hoặc "t" - là một thuật ngữ bạn có thể sử dụng để nhấn mạnh lòng biết ơn của mình. Đây là hình thức nhấn mạnh nhất của một lời cảm ơn.

Trên đây là 5 cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn trong từng ngữ cảnh và các cấp độ khác nhau. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích và đã mang đến cho bạn một số thông tin thú vị.

Tags: cách nói cảm ơn bằng tiếng Hàn, cach noi cam on bang tieng Han, cảm ơn, cam on, lời cảm ơn, loi cam on, cảm ơn thân mật, cam on than mat, cảm ơn trang trọng, cam on trang trong, lòng biết ơn, long biet on, cách từ chối đề nghị tế nhị, cach tu choi de nghi te nhi, cảm ơn trang trọng.
Trang chủ