• slider
  • slider

Cách bảo vệ môi trường

Mọi người đều có một số hình thức tác động đến môi trường tự nhiên của họ, đây là một thực tế không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng xấu đến môi trường của người dân có thể được giảm thiểu bằng nhiều cách. Dù nỗ lực lớn hay nhỏ, có nhiều cách để mọi người có thể bảo vệ sức khoẻ của môi trường.

Những việc đơn giản để làm ở nhà

Không có thủ phạm nào mà mọi người có thể chịu trách nhiệm là nguyên nhân gây ra sự hủy hoại môi trường. Mặc dù biến đổi khí hậu toàn cầu có thể là nguyên nhân môi trường du jour, nhưng chắc chắn đây không phải là vấn đề duy nhất mà loài người phải đối mặt. Giống như có nhiều nguyên nhân gây hủy hoại môi trường, có rất nhiều điều mà mọi người có thể làm ở nhà để giúp giảm nhẹ thiệt hại này. Thay đổi không phải là lớn, và nhiều thay đổi gia tăng có thể thêm đến một sự thay đổi lớn mà công ty vệ sinh môi trường Hòa Phát .

Bóng đèn là một chuyển đổi dễ dàng. Bóng đèn huỳnh quang compact kéo dài và sử dụng năng lượng ít hơn bóng đèn sợi đốt, vì vậy bạn sẽ tiết kiệm được tiền bằng cách sử dụng chúng.
Nhiều đô thị đã đưa ra các chương trình tái chế tốt . Tất cả thủy tinh, lon và giấy phải được tái chế, cùng với càng nhiều chất dẻo càng tốt.

Bạn có thể nhận thấy rằng các sản phẩm tẩy rửa có thể gây hại cho mắt và mũi. Chúng cũng có thể gây khó khăn cho môi trường. Đối với hầu hết vệ sinh gia đình, bạn có thể sử dụng soda baking, dấm trắng và xà bông Castille. Bạn sẽ tiết kiệm được tiền và cắt giảm nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

 
Cách bảo vệ môi trường
Làm những gì bạn có thể để bảo vệ bầu không khí của bạn
 
Đầu tư vào một bộ túi vải . Bạn có thể sử dụng chúng cho rất nhiều mua sắm. Hầu hết mọi người sử dụng chúng cho các cửa hàng tạp hóa, nhưng hãy mang theo khi mua sách, đồ chơi hoặc thậm chí là quần áo. Nếu chúng quá cồng kềnh, có rất nhiều người khác gấp lại và trượt vào túi nhỏ.

Sử dụng đồ chơi bằng than cho những thứ như xả nước vào nhà vệ sinh và tưới vườn. Nếu bạn sử dụng xà phòng tự nhiên mà không có hóa chất thô, nước từ bồn tắm hoặc vòi sen của bạn có thể được tái sử dụng trên vườn của bạn. Ngoài ra, nước này có thể được sử dụng lại để tuôn ra nhà vệ sinh của bạn. Tất cả bạn cần làm là đặt một cái xô vào vòi hoa sen với bạn để lấy nước, sau đó đổ nó xuống nhà vệ sinh để tuôn ra.

Tái chế máy tính

Sử dụng thiết bị điện tử của bạn cho đến khi chúng chết hoàn toàn và không thể sử dụng. Điện tử tiêu dùng tạo ra một lượng lớn chất thải, và không chỉ khi nói đến các thành phần chồng chất lên bãi chôn rác. Điện tử sử dụng một số khoáng chất thường được khai thác tại các quốc gia không có các giao thức bảo vệ môi trường thích hợp. Mua ít thiết bị điện tử sẽ giúp bạn giảm đáng kể dấu ấn của bạn về môi trường.

Sử dụng màn cửa lớn trên cửa sổ của bạn. Rèm cửa nặng đóng một mục đích kép trong căn nhà của bạn khi tiết kiệm năng lượng. Không chỉ họ sẽ giúp giữ ánh sáng mặt trời và sưởi ấm trong nhà vào mùa hè, nhưng họ cũng giúp giữ nhiệt trong mùa đông. Bằng cách này, bạn không sử dụng hết năng lượng để sưởi ấm và làm mát nhà của bạn.

Khi có thể, mua dụng cụ nhà bếp. Xẻng, muỗng, và rau trộn salad nói chung là rất dễ dàng tìm thấy trong tre. Tre nứa mọc nhanh và các cánh đồng tre nứa sử dụng không gian rất ít để sản xuất một cây trồng hiệu quả.

Mua cà phê hữu cơ, bóng râm. Ngành cà phê là một trong những ngành công nghiệp nông nghiệp huỷ hoại nhất trên hành tinh này. Cà phê râm là cà phê đã được trồng theo cách tạo ra một hệ sinh thái nông nghiệp thúc đẩy sự sống động vật phù hợp với sự phát triển của cà phê. Điều này tốt hơn nhiều so với các loại độc canh cao su mà hầu hết các đồn điền cà phê đều có.

Mua quần áo cũ tại các cửa hàng tiết kiệm. Ngành công nghiệp bông là một ngành công nghiệp khác sử dụng một loại thuốc trừ sâu khiêu dâm, và có rất nhiều năng lượng tạo ra ngay cả một chiếc áo phông trống.

 
Cách bảo vệ môi trường
Tái chế những gì có thể sử dụng

Tìm cách giảm​

Bạn đã nghe cụm từ "giảm, tái sử dụng, tái chế" như là một trong những thần chú cho những cách đơn giản để cứu lấy môi trường. Bạn có thể ngạc nhiên làm thế nào điều này dễ dàng để hành động.

Giảm ở nhà

Đi tắm ngắn. Hầu hết mọi người không thực sự nhận ra có bao nhiêu nước được sử dụng trong mỗi vòi sen, và bảo tồn nguồn nước nhanh chóng trở thành một trong những vấn đề môi trường quan trọng nhất mà nhân loại phải đối mặt .

Sửa quần áo của bạn khi họ rách. Ngành công nghiệp may mặc chỉ đơn giản là rất lớn, và rất nhiều người sẽ mua một đôi jeans mới mỗi khi họ xé một lỗ nhỏ trong những cái cũ. Đây là một quá trình lãng phí ồ ạt, và nó có thể được giảm nhẹ bằng cách đơn giản là dành thời gian để sửa quần áo rách của bạn.

Rút phích cắm các thiết bị của bạn khi bạn không sử dụng chúng. Một số người không nhận ra rằng các thiết bị của họ kéo điện từ lưới ngay cả khi họ đang tắt. Đây là cái được gọi là "vẽ ma cà rồng", và nó chiếm trung bình 5% lượng điện sử dụng hàng năm ở nhà ở Mỹ.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là giảm. Bạn có thể gửi tất cả thư rác mà bạn nhận được trực tiếp vào tái chế, nhưng nếu bạn truy cập vào DMAchoice.org để chọn không tham gia nhận thư, bạn sẽ làm cho hành tinh và hãng vận chuyển bưu chính của bạn được ưu tiên.

Thay vì sử dụng foil hoặc plastic wrap để đựng đồ thừa, hãy sử dụng các thùng chứa có thể tái sử dụng được. Glass là lựa chọn tốt nhất của bạn và nó có lợi thế là vi ba. Quần áo cũ không phù hợp cho các cửa hàng từ thiện có thể được cắt thành giẻ rách, do đó bạn có thể dừng sử dụng khăn giấy. Họ sẽ không mất nhiều không gian hơn trong máy giặt.

Giảm ở nơi làm việc

Hãy thử đi xe đạp hoặc đi xe buýt để đi làm. Không chỉ làm giảm lượng khí nhà kính mà bạn đặt vào khí quyển, nhưng nó cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền .

Nghiên cứu các khuyến khích địa phương về phát triển xanh và tiếp cận ông chủ của bạn với họ. Xem liệu có sự quan tâm nào ở nơi làm việc của bạn để trở nên thân thiện với môi trường hơn không.
Nếu bạn sử dụng một máy tính tại công việc của bạn, hãy thử nâng cấp nó lên các thành phần tiên tiến hơn. Các màn hình LED sử dụng một phần năng lượng mà các màn hình cũ sử dụng, và bạn cũng có thể bắt đầu rút phích cắm máy tính khi rời khỏi ban đêm.

Cách bảo vệ môi trường

Giảm đi lại không cần thiết để bảo vệ môi trường

Mang một bữa trưa với bạn để làm việc. Điều này cắt giảm sự thôi thúc đi ra ngoài để ăn ở một nhà hàng ăn trưa, có thể dẫn đến hộp đựng bơ Styrofoam và nhiều loại chất thải khác.
Đi một chút nữa Mặc dù có hàng trăm cách nhỏ để tiết kiệm môi trường ở nhà và nơi làm việc, bạn nên xem xét tạo ra một tác động lớn hơn một chút bằng cách làm như sau:

Tham gia vào một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại địa phương. Luôn luôn có nhu cầu về các tình nguyện viên được tận tâm với môi trường, và có rất nhiều cách để thu hút một tổ chức phi lợi nhuận địa phương bằng những kỹ năng độc đáo của bạn. Bắt đầu thay thế các thiết bị hiện tại bằng các mô hình Energy Star . Điều này có thể là một mức giá rất thấp, nhưng hầu hết các tiểu bang có một số chương trình khuyến khích để giúp công dân chi trả cho các loại nâng cấp này.

Mua hàng từ các nhà cung cấp địa phương và nhà sản xuất. Đây là một trong những điều đó, trên bề mặt, có vẻ như là một điều rất đơn giản. Tuy nhiên, những ngày này phải mất rất nhiều công việc để tìm hàng hoá sản xuất tại địa phương, và chúng thường đắt hơn. Sau khi tất cả, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một cửa hàng hộp lớn trên hầu như bất kỳ góc trong mỗi thành phố lớn, làm cho họ một cách rất thuận tiện để có được những thứ bạn cần. Khi bạn mua từ các cửa hàng địa phương, nông dân và nhà sản xuất, bạn đang loại bỏ năng lượng được sử dụng để vận chuyển hàng hoá từ nơi này đến nơi khác, dẫn đến một tác động rất tích cực.

Bạn có thể làm nên điều khác biệt

Những điều nhỏ nhặt thực sự có ý nghĩa rất nhiều, và ý thức về sinh thái bạn trở nên trong cuộc sống hàng ngày của bạn, bạn càng làm nhiều hơn để bảo vệ hành tinh cho một quãng đường dài. Mặc dù không phải lúc nào cũng thuận tiện hoặc dễ dàng để sống một lối sống bền vững hơn với môi trường, nhưng đó là một lối sống giúp bạn yên tâm hơn.
 

10 Cách bảo vệ môi trường 

Môi trường ô nhiễm trực tiếp tác động đến sức khỏe mỗi người sống trong đó. Hiện nay tình trạng ô nhiễm môi trường đã trở nên báo động khiến cho xuất hiện những căn bệnh hiểm nghèo. Bảo vệ môi trường là việc thiết thực mà ai cũng cần hành động.

Dưới đây là 10 biện pháp tuy nhỏ nhưng hữu ích trong việc bảo vệ môi trường:

1. Giữ gìn cây xanh

Cây xanh hấp thụ khí carbon dioxide, ngăn xói mòn đất và cung cấp môi trường sinh thái cho mọi sinh vật sống. Ở mức độ quốc gia là chú trọng việc bảo vệ rừng, trồng cây phủ xanh đồi trọc.

Cây xanh điều hoà không khí, cung cấp môi trường sống (Ảnh: Internet)
Ở phạm vi nhỏ là ý thức bảo vệ cây xanh nơi công cộng, trồng cây quanh nhà để lấy bóng mát, hoặc trồng các loại cây cảnh trong nhà hay rau sạch… như vậy sẽ giúp bạn có không khí trong lành và giải trí sau ngày làm việc căng thẳng.

Giữ gìn cây xanh bằng cách chọn những vật trang trí nội thất từ các chất liệu thân thiện với sinh thái như gỗ, tre chẳng hạn, nhưng đừng quá chạy theo mốt bởi những bộ tủ, bàn ghế bằng gỗ quý hiếm.

2. Sử dụng các chất liệu từ thiên nhiên

Bạn có biết rằng thuốc bảo vệ thực vật và các loại hóa chất sử dụng trong vệ sinh hằng ngày đang làm chúng ta chết dần? Chúng là một trong những nguyên nhân gây ra các căn bệnh như Parkinson, ung thư và các bệnh liên quan đến não. Phân vi sinh, mỹ phẩm thiên nhiên, thuốc Đông y… đang là xu hướng ngày nay.

3. Rút các phích khỏi ổ cắm

Có lẽ bạn không biết rằng việc để cho các thiết bị điện gia dụng ở chế độ “chờ” trong thời gian dài đã làm tiêu tốn một lượng điện lớn, vì vậy hãy rút các chuôi cắm ra khỏi ổ hoặc tắt nguồn tất cả các thiết bị như máy sấy tóc, máy vi tính, tivi, thiết bị sạc điện thoại di động… khi không sử dụng.

4. Sử dụng năng lượng sạch

Hãy sử dụng các nguồn năng lượng có thể tái tạo bất cứ khi nào có thể như năng lượng từ gió, ánh nắng mặt trời… Đây là các loại năng lượng sạch vì việc sản xuất và tiêu thụ chúng không làm phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính như nhiệt điện, và không ảnh hưởng môi trường sinh thái như thuỷ điện và năng lượng nguyên tử.

5. Nguyên tắc 3R (reduce, reuse, and recycle)

Giảm sử dụng – tái sử dụng – sử dụng sản phẩm tái chế, hãy đối mặt với thực tế là chúng ta tiêu thụ nhiều hơn cái mà thiên nhiên có thể cung cấp cho chúng ta và mọi thứ đang dần cạn kiệt, kể cả nước! Vì vậy, trước hết hãy giảm thiểu nhu cầu tiêu dùng của bản thân, dùng các sản phẩm tái chế thay vì vứt đi!

6. Ta tắm ao ta!

Ưu tiên sử dụng các sản vật được sản xuất tại địa phương, như vậy sẽ giảm được sự vận chuyển là một trong những nguyên nhân làm tiêu hao năng lượng và tăng lượng thải các loại khí độc hại. Thử nghĩ xem, cứ gì phải sử dụng các loại trái cây ướp lạnh từ cách xa hàng ngàn kilômet mang đến khi xung quanh ta tràn ngập các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, bổ dưỡng.

7. Giảm sử dụng túi nilông

Siêu thị dùng túi sử dụng nhiều lần để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet)
Bạn hẳn cũng biết dù rất tiện dụng nhưng các túi nilông không thể bị phân hủy sinh học nên chúng có thể tồn tại trong môi trường đến hàng trăm năm và để sản xuất ra 100 triệu túi nhựa phải tiêu tốn 12 triệu thùng dầu hỏa (1 thùng tương đương với 158,9873 lít), vì vậy hãy sử dụng túi vải, giấy, các loại lá… để gói sản phẩm thay vì sử dụng loại túi này.

8. Tận dụng ánh sáng mặt trời

Tại sao bạn không mở tung cửa sổ ngôi nhà bạn bất cứ khi nào có thể để đón ánh sáng mặt trời thay vì sử dụng các loại đèn chiếu sáng, như vậy bạn sẽ tốt hơn cho đôi mắt, đồng thời tiết kiệm được túi tiền của mình.

9. Sử dụng các tiến bộ của khoa học

Hãy dùng đèn huỳnh quang mặc dù chúng đắt hơn một chút nhưng bền hơn và tiết kiệm đến 75% điện năng so với bóng đèn bình thường. Nhưng phải lưu ý rằng trong chúng cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân, tuy không đủ gây hại cho bạn nhưng sẽ tích lũy vào môi trường nếu không được thu gom và xử lý tốt.

10. Nâng cao ý thức sống

Luôn luôn có ý thức bảo vệ môi trường (Ảnh minh hoạ: pinterest.com)
Các hoạt động vì môi trường xanh, giờ Trái Đất đều có tác dụng nâng cao nhận thức của mọi người. Nếu ngay từ nhỏ trẻ đã được dạy các bài học về lòng yêu thiên nhiên và quê hương thì trẻ sẽ có ý thức hơn với môi trường.
Nguồn Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ