• slider
  • slider

Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu

Môi trường chúng ta đang sinh sống hiện đang bị ô nhiễm trầm trọng từ đất, nước, không khí, ánh sáng,... tình trạng đã ở mức báo động từ lâu và bây giờ gần như không thể cứu vãn tình hình khi con người vẫn chưa tự ý thức được tác hại của nó. Ô nhiễm môi trường gây ra nhiều hệ lụy về kinh tế, sức khỏe, và đáng chú ý hơn đó là gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, mối đe dọa lớn cho nhân loại.

Biến đổi khí hậu là gì?


Biến đổi khí hậu Trái Đất là sự thay đổi của hệ thống khí hậu gồm khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển hiện tại và trong tương lai bởi các nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo trong một giai đoạn nhất định từ tính bằng thập kỷ hay hàng triệu năm. Trong những năm gần đây, đặc biệt trong ngữ cảnh chính sách môi trường, biến đổi khí hậu thường đề cập tới sự thay đổi khí hậu hiện nay, được gọi chung bằng hiện tượng nóng lên toàn cầu. Nguyên nhân chính làm biến đổi khí hậu Trái Đất là do sự gia tăng các hoạt động tạo ra các chất thải khí nhà kính, các hoạt động khai thác quá mức các bể hấp thụ và bể chứa khí nhà kính như sinh khối, rừng, các hệ sinh thái biển, ven bờ và đất liền khác.
 
Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu.

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ đến các hệ sinh thái trên trái đất và đời sống hàng ngày của con người. Trong vài năm trở lại đây, biểu hiện của biến đổi khí hậu càng sâu sắc.
 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng biến đổi khí hậu.


Nguyên nhân gây nên hiện tượng này mà công ty vệ sinh môi trường Tiến Phát có thể là do các yếu tố tự nhiên và nhân tạo. Trong đó, các nguyên nhân tự nhiên như thời kì băng hà, thời kì ấm áp, núi lửa, kiến tạo mảng,... Tuy nhiên, nếu do các hiện tượng tự nhiên thì quá trình này phải kéo dài hàng nghìn năm thì biến đổi khí hậu mới có thể gây hại đến con người và các sinh vật trên trái đất. Trong giai đoạn hiện nay, diễn biến của biến đổi khí hậu đã vô cùng nghiêm trọng vì vậy nguyên nhân chính đó là do tác động của con người, các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người tác động đến môi trường, làm ô nhiễm môi trường là nguyên nhân chính.
 
Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu
Do núi lửa hay các hiện tượng tự nhiên.

Các hoạt động sản xuất công nghiệp, các phương tiện giao thông vận tải,... làm tăng khí nhà kính (CO2, CH4, N2O,....). Các khí này  có khả năng giữ nhiệt cao, làm nhiệt độ bề mặt trái đất tăng dần lên dẫn đến sự tan dần của những khối băng vĩnh cửu ở Bắc cực, Nam cực, trên các đỉnh núi cao làm cho mực nước biển dâng cao. Trong đó CO2 là loại khí nhà kính quan trọng nhất. Một lượng lớn khí CO2 phát thải từ sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than đá, xăng, dầu,…). Sản xuất nông nghiệp cũng góp  phần phát thải khí CO2, CH4.

Nhiệt độ tăng làm tăng nguy cơ xảy ra sét (cứ nhiệt độ tăng 1oC, nguy cơ sét tăng 12%). Tia sét phóng ra với tốc độ 36.000 km/h, có sức nóng 30.000oC, có thể gây cháy rừng, ngoài ra nạn chặt phá rừng tràn lan cũng làm tăng nhanh hàm lượng CO2  trong khí quyển. Nói chung lại do các hoạt động con người đã làm môi trường sinh thái nước ta bị ô nhiễm trầm trọng góp phần thúc đẩy biến đổi khí hậu xảy ra nhanh hơn.


Tác động của biến đổi khí hậu đối với Việt Nam.


Nước ta nằm trong danh sách các nước bị ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi toàn cầu và mực nước biển dâng. Một số biểu hiện của biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

- Về nhiệt độ: nhiệt độ cả nước có xu hướng tăng lên, vào cuối thế kỷ 21, nhiệt độ trung bình năm có thể tăng lên 2,6 đọ ở Tây Bắc; tăng 2,5 độ ở Đông Bắc; tăng 2,4 độ ở đồng bằng Bắc bộ; tăng 2,8 độ ở Bắc Trung bộ; tăng 1,9 độ ở Nam Trung bộ; tăng 1,60C ở Tây nguyên và tăng 2,0 độ ở Nam bộ so với trung bình của thời kỳ 1980-1999.

Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu làm băng tan, mực nước biển dâng cao.

- Lượng mưa: mưa và lượng mưa tại các khu vực trên cả nước có xu hướng tăng. Tính chung cho cả nước, lượng mưa cả năm vào cuối thế kỷ 21 tăng khoảng 5% so với thời kỳ 1980-1999. Ở các vùng phía Bắc mức tăng lượng mưa sẽ nhiều hơn so với khu vực phía Nam.

- Nước biển dâng: mực nước biển dâng sẽ dâng 30cm vào năm 2050 và cuối thế kỷ 21 sẽ dâng khoảng 75cm (Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhiệt độ trung bình ở nước ta trong khoảng 50 năm qua tăng 0,70C và mực nước biển quan trắc ở các trạm Cửa Ông (Vịnh Hạ Long), Hòn Dấu (Đồi Sơn) tăng khoảng 20cm; tính trung bình mực nước biển ở Việt Nam đã tăng thêm 12cm).

Khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất ở nước ta là đồng bằng sông Cửu Long, nếu mực nước biển dâng 100 cm sẽ ảnh hưởng 38,9% diện tích đất của Đồng bằng Sông Cửu Long, các tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất là Hậu Giang(80,62%), Kiên Giang (76,9%). Diện tích đất nông nghiệp giảm, là giảm sản lượng lúa và cây ăn quả kéo theo nền kinh tế của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Diện tích đất bị nhiễm mặn tăng cao. Tình trạng hạn hán kéo dài, xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến sản xuất của người nông dân nơi đây.
 
Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu, nhiệt độ trái đất nóng lên gây nên những vụ cháy rừng.

- Tác động đến trồng trọt và chăn nuôi: biến đổi khí hậu làm thay đổi các đặc tính của của đất làm ảnh hưởng đến sinh trưởng của các loại cây trồng. Hiện tượng khô cằn cùng với việc mặn hóa, giảm lượng nước ngọt làm cho diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp. Rủi ro tăng lên do lũ lụt bất thường. Các mối đe dọa từ việc tăng sâu bệnh và dịch bệnh do thay đổi trong phân bố dịch bệnh truyền bệnh. Điều kiện sống của các loài sinh vật bị biến đổi dẫn đến tình trạng  biến mất của một số loài và ngược lại làm xuất hiện nguy cơ gia tăng các loài sâu bệnh, dịch rầy nâu, vàng lùn.

Đối với hoạt động chăn nuôi gia súc: biến đổi khí hậu làm tăng cao nhiệt độ, thay đổi lượng mưa, ảnh hưởng đến các hệ thống sản xuất thức ăn chăn nuôi: giảm sản lượng lương thực, gây thiếu hụt nguồn cung cấp nước, làm mất cân bằng môi trường sinh thái và giảm năng suất đồng cỏ. Hậu quả là làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, làm tăng khả năng bùng phát, lây lan dịch bệnh làm giảm năng suất sinh trưởng và sinh sản ở vật nuôi kéo theo hiệu quả chăn nuôi thấp; và tình trạng khan hiếm nước đẩy chí phí cung cấp nước cho chăn nuôi tăng cao. 

Nuôi trồng thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi nước biển dâng, nhiệt độ tăng, bão lũ, sóng lớn, triều cường và các hiện tượng thời tiết cực đoan khác. Những biểu hiện này của biến đổi khí hậu có thể gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến nuôi trồng thủy sản gây nhiều thiệt hại về kinh tế, xã hội cho người nuôi.
 
Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu gây nên bão, lũ lụt và nhiều thiên tai.

- Tác động đến đời sống của con người: biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến đời sống của người dân. Nó tác động trực tiếp đến sức khỏe con người thông qua quá trình trao đổi năng lượng giữa cơ thể người với môi trường xung quanh, dẫn đến những biến đổi về sinh lý, tập quán, khả năng thích nghi và những phản ứng của cơ thể đối với các tác động đó. Các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí tăng, gây nên những tác động tiêu cực đối với sức khoẻ con người, dẫn đến gia tăng một số nguy cơ đối với tuổi già, những người mắc bệnh tim mạch, bệnh thần kinh, dị ứng. Tác động gián tiếp đến sức khỏe con người thông qua các nguồn gây bệnh làm tăng khả năng bùng phát và lan truyền các bệnh dịch như bệnh cúm A/H1N1, cúm A/H5N1,  tiêu chảy, dịch tả... Làm tăng khả năng xảy ra một số bệnh nhiệt đới như sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, làm tăng tốc độ sinh trưởng và phát triển nhiều loại vi khuẩn và côn trùng, vật chủ mang bệnh (ruồi, muỗi, chuột, bọ chét, ve). BĐKH là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện trở lại của một số bệnh truyền nhiễm ở vùng nhiệt đới (sốt rét, sốt Dengue, dịch hạch, dịch tả), xuất hiện một số bệnh truyền nhiễm mới (SARS, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1), thúc đẩy quá trình đột biến của virut gây bệnh cúm A/H1N1, H5N1 nhanh hơn.

Biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường có tỉ lệ thuận với nhau, khi một cái tăng cao kéo theo cái còn lại cũng tăng cao. Nó vừa là hậu quả vừa là nguyên nhân của hiện tượng ô nhiễm môi trường ở nước ta. Hậu quả của biến đổi khí hậu còn là thách thức với mục tiêu doanh số, mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững của đất nước.  Biến đổi khí hậu là hiện tượng đáng lo ngại nhất toàn cầu mà mọi quốc gia đều quan tâm và tìm cách hạn chế sự ảnh hưởng của nó đến các mặt của đời sống xã hội tại mỗi quốc gia. Con người chúng ta nên ý thức được trách nhiệm của mình để góp phần làm giảm ảnh hưởng của nó đến Trái Đất, chúng ta cần bảo vệ hành tinh này của chúng ta.
 
Ôi nhiễm môi trường không khí 

Lượng phát thải khí nhà kính theo bình quân đầu người của TPHCM là 4,2 tấn CO2 tương đương, cao nhất trong mạng lưới các TP lớn trên thế giới cam kết giải quyết vấn đề về biến đổi khí hậu. Kiểm soát phát thải khí nhà kính trong hoạt động giao thông đô thị, góp phần giảm phát thải khí nhà kính đang là vấn đề môi trường cấp bách đối với TPHCM. 

Phương tiện vận tải có thể tăng 30%

Qua số liệu thống kê phương tiện xe cơ giới tại TPHCM cho thấy, năm 2010, TP có khoảng 4,5 triệu xe máy và 420.000 ô tô, đến năm 2017, con số này là 7,5 triệu xe máy và 790.000 ô tô. Dự đoán vào năm 2020, lượng phương tiện tăng khoảng 30% với khoảng 9 triệu xe máy và gần 800.000 ô tô. Trong khi đó, có hàng triệu xe gắn máy, nhất là xe đã quá hạn sử dụng, xe tự chế cùng với các loại ô tô, xe tải lưu thông thải khí độc và gây bụi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng không khí, phát thải lượng lớn khí nhà kính vào môi trường. Trong quá trình hoạt động, các phương tiện thải ra các chất như bụi, khí CO, CO2, NOx, SOx, hơi xăng dầu, bụi chì, benzen… vào môi trường không khí. 

Kết quả đo đạc chất lượng không khí năm 2017 so với năm 2016 của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho thấy, nồng độ khí CO, CO2, NO2, hạt bụi lơ lửng PM10 có xu hướng tăng ở một số trạm đo tại khu vực An Sương, Phú Lâm, Cát Lái, Hàng Xanh. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trong chương trình giảm thiểu ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020, TPHCM đưa ra chỉ tiêu giảm 70% ô nhiễm không khí từ các hoạt động giao thông vận tải; tuy nhiên, chỉ tiêu này chưa đạt được so với mục tiêu đề ra. Nguyên nhân chủ yếu do TP còn gặp khó khăn trong việc đánh giá, định lượng được chỉ tiêu này vì việc đánh giá tỷ lệ lượng ô nhiễm giảm đòi hỏi phải triển khai đề án đánh giá lượng xe lưu thông các loại trên đường, đo đạc mức độ phát thải của từng loại xe, xây dựng tải lượng phát thải thì mới có thể so sánh. Trong thời gian tới, TPHCM sẽ sử dụng kết quả tại 12 điểm quan trắc không khí giao thông để đánh giá kết quả sơ bộ. 

Thực hiện nhiều giải pháp

Để đạt được mục tiêu giảm 70% ô nhiễm không khí từ các hoạt động giao thông vận tải, thời gian tới TP sẽ tiến hành các giải pháp cơ bản như triển khai biện pháp hạn chế lưu thông đối với phương tiện giao thông cá nhân, đẩy mạnh phát triển vận tải hành khách công cộng, điều tiết nhu cầu giao thông. Sở Giao thông Vận tải được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư thực hiện đề án “Tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP”. Đến nay, Sở Giao thông Vận tải đã triển khai đến các đơn vị tham gia đề án đầu tư thay thế 1.680 xe buýt (Đề án 1680) sang sử dụng nhiên liệu sạch CNG. Tính đến tháng 11-2017, TP có 9 xe điện, 101 xe chạy khí CNG trong tổng số 2.595 xe buýt công cộng, đạt 4,24%. Sở Giao thông Vận tải cũng phối hợp với đơn vị tư vấn và các quận, huyện triển khai công tác khảo sát, phỏng vấn hộ gia đình và đang hoàn chỉnh báo cáo giữa kỳ. Một số giải pháp được đặt ra để nghiên cứu cụ thể, như lập dự án thu phí ô tô lưu thông vào khu vực trung tâm TP, với mức phí đảm bảo để tác động giảm số lượng phương tiện lưu thông vào khu vực trung tâm TP; lập đề án thu phí ô nhiễm môi trường các loại phương tiện giao thông đường bộ theo mức khí thải khi lưu hành; xây dựng khung giá dịch vụ giữ phương tiện với hướng lũy tiến theo giờ và lũy tiến theo khu vực từ ngoại ô vào trung tâm TP; mức phí đậu xe khu vực trung tâm phù hợp nhằm hạn chế việc đậu xe. Đồng thời, rà soát, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng xe công theo quy định; kiên quyết xử lý, thu hồi xe sử dụng không đúng quy định; rà soát các quy định về hạn chế và cấp phép cho ô tô vận tải lưu thông trong khu vực trung tâm TP
Nguồn Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ