• slider
  • slider

Vấn nạn ô nhiễm môi trường tại Việt Nam

Việt Nam là một nước đang phát triển có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao do công nghiệp hóa. Sự phát triển mang lại nhiều lợi ích cho xã hội Việt Nam, nhưng nó cũng gây ra một số vấn đề môi trường nghiêm trọng.
Cụ thể, để thực hiện công nghiệp hóa, đã có thêm nhiều doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp được thành lập và hoạt động của các doanh nghiệp này góp phần làm ô nhiễm không khí, đất, nước. Trong một nỗ lực bền vững để thay đổi cơ cấu kinh tế trong nước và phát triển nền kinh tế, chính phủ Việt Nam đã khuyến khích phát triển công nghiệp. Điều này có nghĩa là hoạt động của các nhà máy và khu công nghiệp đã tăng lên ở mức cao. Do đó, có nhiều nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy và một lượng lớn carbon dioxide, carbon monoxide và nitơ được đưa vào không khí, đất và nước. Điều này gây ra ô nhiễm nghiêm trọng không khí, đất và nước trong môi trường Việt Nam. Ví dụ, có nhiều con sông bị ô nhiễm ở Việt Nam với nước đen và mùi khủng khiếp, và Sông Sài Gòn là một ví dụ quan trọng. Hơn nữa, có rất nhiều nơi không có nước ngọt để uống và sử dụng cho các nhu cầu cơ bản do ô nhiễm nguồn nước do chất thải công nghiệp của nhiều nhà máy.
 

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của Việt Nam


Ô nhiễm môi trường và thiên tai đang ăn sâu vào sự tăng trưởng của Việt Nam, theo những phát hiện mới của Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - Xã hội Quốc gia (NCIF) và công ty vệ sinh môi trường Quốc Hùng. Nghiên cứu của NCIF cho thấy cả hai vấn đề môi trường tự nhiên và nhân tạo sẽ tiếp tục tiêu thụ khoảng 0,6% GDP hàng năm của Việt Nam từ nay đến năm 2020. Các chuyên gia đã tư vấn cho chính phủ các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường như loại bỏ các ngành công nghiệp rẻ và bẩn đồng thời triển khai các biện pháp giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường có thể đảm bảo phát triển bền vững. Ưu tiên các ngành công nghiệp tiết kiệm năng lượng có thể đưa Việt Nam đi đúng hướng phát triển bền vững hơn.
 
ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng toàn bộ nền kinh tế của nước ta.

Tám mươi phần trăm các khu công nghiệp ở nước ta đã báo cáo các vi phạm về môi trường , theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Văn phòng cho biết thêm rằng các công ty đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài chiếm 60% số hộ bị thải bỏ chất thải vượt quá tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam. Vào tháng 4, ước tính có khoảng 70 tấn cá chết trôi dọc theo bờ biển dài hơn 200 km ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

>>> Xem thêm: Ô nhiễm môi trường thúc đẩy biến đổi khí hậu

Đơn vị Việt Nam của Formosa Plastics của Đài Loan đã chịu trách nhiệm về cái chết của cá thể, vì chính phủ đã phát hiện ra rằng công ty đã thải bỏ chất thải chứa phenol, cyanua và sắt hydroxit ra biển. Nó tạo ra một sự sợ hãi về hải sản trên khắp đất nước và đánh vào du lịch ở các thị trấn biển, làm hại tới sinh kế của hơn 200.000 người, trong đó có 41.000 ngư dân.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới đã báo cáo rằng mỗi năm có khoảng 44.000 người Việt Nam chết sớm vì ô nhiễm không khí ngoài trời. Việt Nam nằm trong số 25 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình phát thải nhiều khí nhà kính hàng năm. 


Ô nhiễm không khí ở nước ta nghiêm trọng như thế nào?


Một nghiên cứu của Đại học Yale cho thấy chỉ số PM2.5 của Việt Nam (bụi mịn với hạt nhỏ hơn 2,5 micromet) đứng thứ 170 trong tổng số 180 quốc gia được khảo sát. Báo cáo của GreenID, một tổ chức phi chính phủ, cho thấy chỉ số PM2.5 ở Hà Nội cao gấp năm lần so với mức trung bình hàng năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Chỉ số tại TP Hồ Chí Minh thấp hơn, nhưng vẫn cao gấp đôi so với mức khuyến nghị.
 
ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm không khí đang ngày càng gia tăng và trở thành mối lo của toàn xã hội

Các nguồn ô nhiễm không khí ở Việt Nam bao gồm các nhà máy điện đốt than, phát thải xe cộ, khí thải công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt rác, nấu ăn gia đình và ô nhiễm xuyên biên giới. Theo Chi cục Bảo vệ Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, ô nhiễm không khí ở thành phố Hồ Chí Minh chủ yếu do các phương tiện giao thông gây ra. Thành phố này có số lượng xe máy cao nhất trên thế giới - 7,3 triệu và hơn 600,000 xe hơi tiêu thụ 4 triệu lít nhiên liệu mỗi ngày. 

Báo cáo của các phòng môi trường địa phương năm 2014 cho thấy trong số 170 nhà máy và xưởng sản xuất sản xuất khí thải, 81 mỳ ăn liền, các đơn vị hoá học và thuốc nhuộm không có hệ thống xử lý khí thải. Một đặc trưng điển hình trong giai đoạn phát triển 2011-2015 là ô nhiễm không khí do các nhà máy nhiệt điện gây ra. Đó là lý do vì sao ô nhiễm không khí ở miền Bắc lại nghiêm trọng hơn miền nam: hầu hết các nhà máy đều nằm trong khu vực. Cư dân thành phố Hồ Chí Minh đang quan tâm đến một nhà máy nhiệt điện mới được thành lập ở tỉnh Long An, có thể gây bụi cho thành phố và gây ô nhiễm môi trường bằng tro xỉ than và nước thải công nghiệp. 
 

Ô nhiễm môi trường đe dọa sức khỏe của con người Việt Nam


Các chuyên gia tại một cuộc hội thảo về ô nhiễm không khí ở Đông Nam Á do Viện Công nghiệp Châu Á tổ chức đã cảnh báo rằng ô nhiễm không khí ở Việt Nam đã đạt đến mức nguy hiểm. Năm 2007, Việt Nam bắt đầu xuất bản các kết quả điều tra riêng của mình, với báo cáo Cục Bảo vệ Môi trường chính thức công nhận năm 2007 rằng ô nhiễm bụi là một vấn đề nghiêm trọng ở Việt Nam. Các cư dân Việt Nam của các thành phố tồi tệ nhất đã nhận thức rõ về các ảnh hưởng của bệnh tật, và ảnh hưởng đến doanh thu du lịch.
 
ô nhiễm môi trường
Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân

>>> Tham khảo: Cách bảo vệ môi trường 

Các cơ quan y tế nói rằng hàng ngàn trường hợp tử vong hoặc bệnh tật đã được xác nhận là do ô nhiễm khí quyển với carbon monoxide, dioxide lưu huỳnh, benzen, và bụi hạt mịn. Năm 2007, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo rằng, trung bình mỗi năm có tới 16.000 người chết do ô nhiễm không khí, hiện nay hàng ngàn người đang bị bệnh phổi. Các nghiên cứu về môi trường đổ lỗi cho sự phát thải nhiên liệu từ giao thông công cộng và ô nhiễm công nghiệp từ các nhà máy. Áp lực đang gia tăng ở Hà Nội từ các chuyên gia về môi trường quốc tế cũng như trong nước để đẩy mạnh kiểm soát ô nhiễm công nghiệp và làm rõ trách nhiệm của các cơ quan chính phủ liên quan đến bảo vệ môi trường.
 
ô nhiễm môi trường
Vì sự phát triển của đất nước hãy bảo vệ môi trường

Chính phủ phải có nhiều nỗ lực để tạo ra một môi trường sống lành mạnh cho người dân thành phố lớn như Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh) và Hà Nội.

Giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là nâng cao nhận thức về môi trường của con người bằng một chương trình giáo dục phù hợp có thể giáo dục mọi người về tầm quan trọng và vai trò thiết yếu của môi trường. Ngoài ra, chính phủ nên phải chịu hình phạt nặng hơn đối với bất kỳ hành động nào không tuân theo luật pháp và gây hại cho bản chất. Nếu có sự hợp tác hiệu quả giữa người dân và các tổ chức, môi trường sẽ tốt hơn trong tương lai gần.
 
Vẫn đề ôi nhiễm ở ​cảng cá âu thuyền Thọ Quang 

Cảng cá âu thuyền Thọ Quang có diện tích mặt nước 57 hecta và diện tích trên bờ 25 hecta. Với một diện tích lớn như vậy, việc xử lý triệt để rác thải, nước thải từ lượng lớn tàu thuyền có khi lên đến hơn 1000 chiếc là một thách thức lớn cho đơn vị quản lý. Trong nhiều biện pháp được đơn vị quản lý triển khai nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường tại cảng cá Thọ Quang, thì việc tuyên truyền, vận động và nâng cao ý thức cho người dân và ngư dân được xem là giải pháp hàng đầu. 
Là cảng cá lớn nhất tại miền Trung, hoạt động mua bán thủy sản tại Cảng Thọ Quang diễn ra nhộn nhịp 24/24 giờ trong ngày. Do đó để hạn chế ô nhiễm môi trường, trong năm 2017 vừa qua, đơn vị quản lý đã tiếp tục nghiên cứu và đưa công nghệ lọc nước biển của Nhật Bản vào việc tạo nước phun tẩy rửa tại khu vực mua bán thủy sản. Với công nghệ này, không những xử lý tốt môi trường mà còn tiết kiệm chi phí rất hiệu quả, thay vì dùng nước thường để tẩy rửa như trước đây. Đây là nỗ lực không nhỏ trong việc duy trì các chỉ số về môi trường không chỉ ở khu vực âu thuyền cảng cá Thọ Quang mà còn đối với khu vực dân cư xung quanh.
Nguồn Internet

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ