• slider
  • slider

Giúp kỹ năng nói tiếng Hàn của bạn siêu lên trông thấy (P2)

Trong phần 1, tôi đã giới thiệu đến các bạn 5/10 cách giúp kỹ năng nói của bạn cải thiện đáng kể. Hôm nay, vẫn với mục đích đó, tôi sẽ chia sẻ với các bạn 5 cách còn lại trong danh sách 10 cách "giúp kỹ năng nói của bạn siêu lên trông thấy". Trong phần này có những cách đặc biệt hiệu quả nên các bạn hãy chú ý nhé. Cùng bắt đầu ngay thôi nào.

1. Tìm cho riêng mình một chương trình tiếng Hàn phù hợp


Việc có một phương pháp học phù hợp là hết sức cần thiết để có một tiến trình học tiếng Hàn thành công. Việc tham gia một chương trình sẽ mang lại cho bạn kết quả học tập trong một khoảng thời gian nhất định, cách bạn suy nghĩ cũng sẽ mượt mà hơn và điều quan trọng nó sẽ là một tấm bản đồ đáng tin cậy dẫn bạn đến đích mà không sợ bị lạc đường. Vì sao ư? Đơn giản là khi bạn đã tìm hiểu một chương trình nào đó và chắc hẳn nó phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn thì bạn mới chọn nó đúng không.

 
Tìm cho mình một chương trình học tiếng Hàn phù hợp
Tìm cho mình một chương trình học tiếng Hàn phù hợp
 
Nhưng bạn đã biết như thế nào là một chương trình tiếng Hàn Quốc tốt chưa? Theo nghiên cứu của chúng tôi thì một chương trình tiếng Hàn tốt sẽ có những đặc điểm nhận dạng sau

- Nó cung cấp những bài học theo đúng mục tiêu bạn đặt ra. Như đã nói ở phần 1, cách đầu tiên để học tiếng Hàn tốt là bạn phải đặt mục tiêu rõ ràng cho mình và xác định được những điểm mạnh, yếu của bản thân. Một chương trình tốt cho bạn là chương trình có nội dung bài giảng chính xác hoặc ít nhất là gần giống với mục tiêu của bạn và những gì hiện tại bạn đang có. Hơn nữa, cuối mỗi bài học phải có nhiều bài tập cả về ngữ pháp và từ vựng để những kiến thức trong bài học đó bám thật chắc lấy tâm trí bạn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy tin tưởng rằng bản thân sẽ đạt được mục tiêu mong muốn trong tương lai.

- Cách giảng giải của chương trình khiến bạn dễ hiểu. Ngữ pháp tiếng Hàn có thể hơi khó "nhai" với nhiều người. Vì thế không có lí do gì bạn phải đăng kí vào một chương trình mà làm cho ngữ pháp tiếng hàn ngày càng phức tạp hơn so với nó trước kia. Những chương trình ngoại ngữ mà những người bạn của bạn áp dụng thành công không hẳn sẽ có ích với bạn và ngược lại. Hãy chắc chắn rằng bản thân bạn cảm thấy thỏa mái với chương trình bạn đang theo đuổi.

- Chương trình đó phải thật thú vị. Điều đưa bạn đến với một chương trình ngoại ngữ là vì nhu cầu của bản thân nhưng điều giữ chân bạn đến cuối cùng lại là sự hấp dẫn, thú vị của chương trình đó. Bạn cần phải thích chương trình học ngoại ngữ của mình và có niềm vui trong suốt quá trình học. Suy cho cùng thì chúng ta vẫn sẽ học tốt nhất nếu chúng ta nhận được niềm vui từ những gì mình đang học phải không?! Hơn thế nữa, bạn sẽ phải đi cùng chương trình ngoại ngữ đó trong một thời gian dài. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản thì chẳng có lí do gì phải bám dính lấy nó cả.

- Chương trình được cấu trúc tốt. Các bài học tiếng Hàn nên được thiết kế rõ ràng và kèm theo các bảng tính chất lượng, danh sách từ vựng đầy đủ, âm thanh vui nhộn, flashcard và hơn thế nữa. Nếu bạn chọn tham gia một chương trình dựa trên công nghệ (các chương trình online), hãy đảm bảo dễ dàng điều hướng bằng giao diện rõ ràng, bắt mắt và nhiều tính năng hữu ích để làm cho thời gian học tập của bạn hiệu quả hơn.

- Chương trình học có cho dùng thử. Trước khi quyết định đặt niềm tin vào bất kì một chương trình học ngọi ngữ nói chung và học tiếng Hàn nói riêng, tôi khuyên bạn chân thành là nên dùng thử chương trình đó trước (nếu có thể) để nắm rõ rằng mình sắp đầu tư tiền bạc và thời gian vào gì. Điều này sẽ giúp bạn tránh những điều ngạc nhiên không cần thiết về sau.

>>Xem thêm: Giúp kĩ năng nói tiếng Hàn của bạn siêu lên trông thấy (P1)

2. Bắt đầu thói quen viết tiếng Hàn Quốc mỗi ngày


Có thể bạn nghĩ tại sao cần phải tập viết để cải thiện kĩ năng nói tiếng Hàn và kĩ năng viết thì liên quan gì đến kĩ năng nói. Thật ra, viết và nói là 2 khía cạnh quan trọng nhất của tiến trình học một ngôn ngữ và chúng có liên quan chặt chẽ lẫn nhau. Nếu kĩ năng viết của bạn tiến bộ thì khả năng cao là kĩ năng nói cũng sẽ tiến bộ theo. Vậy bạn phải bắt đầu viết tiếng hàn từ đâu và như thế nào?

 
Tập nói tiếng Hàn qua mạng xã hội
Tập nói tiếng Hàn qua mạng xã hội
 
Hầu hết chúng ta sử dụng các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram mỗi ngày. Các bạn hãy dựa vào nền tảng này để bắt đầu tập viết tiếng Hàn. Thường xuyên cập nhật status Facebook bằng tiếng Hàn thay cho tiếng Việt là một ý kiến không hề tồi. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo cho mình một trang blog (Sử dụng các nền tảng miễn phí như Blogger hay Wordpress) và bắt đầu viết ra những suy nghĩ, cảm xúc, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức hay bất cứ thứ gì bạn thích lên đó bằng tiếng Hàn. Có thể từ lúc ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi e ngại và có phần xấu hổ khi đưa tiếng Hàn của bạn công khai ra ngoài nhưng theo thời gian, khi kĩ năng viết của bạn tiến bộ hơn thì bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn và có phần tự hào về bản thân đấy.

3. Cam kết tuân thủ một thói quen học tập nào đó


Việc gặp rắc rối khi học một ngôn ngữ là điều thông thường nhưng khi học tiếng Hàn thì đó là một điều chắc chắn. Lí do là vì tiếng Hàn là một ngôn ngữ quá khác biệt với cấu trúc câu khá đặc trưng. Nó đòi hỏi phải luyện tập liên tục để nhuần nhuyễn kiến thức cũ và có thêm kiến ​​thức mới. Nói cách khác, bạn nên chia nhỏ thời gian học, dành từ 20 đến 30 phút mỗi ngày để học tiếng Hàn hơn là chỉ dồn lại học một lần 2 tiếng/tuần.

 
Đặt lịch học tiếng Hàn cố định hàng ngày
Đặt lịch học tiếng Hàn cố định hangàng ngày

Chìa khóa để cải thiện tiếng Hàn của bạn là kết hợp việc học của bạn với một thói quen nào đó và gắn bó lâu dài với nó. Dưới đây là một số tip tuyệt với để gắn bó việc học với thói quen học tập:

- Quản lý lịch biểu của bạn. Xác định thời gian nào mỗi ngày sẽ là lý tưởng để bạn học tiếng Hàn, không chỉ khi bạn có thời gian, nhưng khi bạn dễ tiếp thu nhất để học tập và có thể tập trung. Trong  cuộc sống bận rộn ngày nay thì thời gian là một thứ gì đó hết sức khan hiếm. Đôi khi, bạn thật sự mong muốn học một ngoại ngữ nào đó nhưng quỹ thời gian eo hẹp lại không cho phép. Kĩ năng quản lí thời gian là một trong những kĩ năng quan trọng mà mỗi người cần phải học tập.

- Thiết lập nhắc nhở lịch trước mỗi bài học. Điện thoại là người bạn thân thiết mỗi ngày của chúng ta, hãy mang tho nó vào cả con đường học tập của bạn. Thiết lập lịch học của bạn trong điện thoại để nó có thể hiện thông báo và nhắc nhở bạn học mỗi ngày. Và bạn nên thiết lập những lời nhắc này lặp lại mỗi ngày để bạn không phải tạo lời nhắc mới mỗi lần học! 

- Ký cam kết với chính mình rằng sẽ tuân thủ nghiêm túc lịch học và thời gian biểu. Đây là một việc đòi hỏi ý chí, sự quyết tâm cao độ đối với người học. Khi bạn học ở trường, bạn sẽ phải tuân thủ nội quy của nhà trường nếu không muốn bị kỉ luật. Tuy nhiên, đây là bạn tự học ở nhà, mà ở nhà thì làm gì có ai quản thúc hay kỉ luật bạn đâu, cho nên đây hoàn toàn là yếu tố về sự tự giác của bản thân. 

- Giữ một bản nhật kí học tập. Bạn cần phải nắm rõ chi tiết khi nào, bao lâu và những gì bạn đã học được. Viết ra các phần có vấn đề cho lần học tiếp theo, do đó bạn không lãng phí thời gian để tìm ra những gì bạn cần học. Có lẽ nhiều bạn sẽ lẫn lộn giữa nhật kí học tập và tập ghi chép thông thường. Tập ghi chép là sổ hoặc vở bạn dùng để ghi lại những gì học được trong từng buổi học, còn nhật kí học tập là để ghi chép tổng quát cả quá trình học của bạn. Và tôi khuyên là bạn nên có cả 2. 

>>Xem thêm: 7 kĩ thuật giúp kĩ năng nghe tiếng Hàn tăng vượt trội

4. Ôn tập, ôn tập và ôn tập


Ôn tập chính là chìa khóa dẫn đến sự hoàn hảo. Phần lớn người học tiếng Hàn không ôn tập, tức là không luyện nói lại những gì họ đã được học, họ tự tin rằng họ sẽ đọc được, nói được từ đó, câu đó chỉ sau một lần học. Nhưng việc học nói một ngôn ngữ không chỉ dừng lại ở việc nói được mà còn phải nói sao cho tự nhiên, trôi chảy nhất. Nếu bạn chịu ôn lại và tập nói lại những gì đã được học thì bạn sẽ có thể nói chúng một cách tốt hơn, nhanh hơn và tự nhiên hơn. 

 
Ôn tâp nói tiếng Hàn điều đặn
Ôn tập nói tiếng Hàn điều đặn

Bên cạnh những bài học đã được ghi chép trên tập, bạn cũng có thể ôn tập nói tiếng Hàn bằng cách áp dụng chúng vào đời sống thực tế. Diễn tả những việc diễn ra xung quanh bạn bằng tiếng Hàn là một cách ôn tập liên tục và thường xuyên vì thế giới xung quanh bạn biến đổi liên tục và bạn sẽ có cả tá đề tài đề ôn tập mỗi ngày. Hoàn toàn tự nhiên và chả tốn chút công sức nào. Thật tuyệt vời đúng không?!!

5. Đừng ngại mắc lỗi


Một tâm lí chung của những người mới bắt đầu tập nói tiếng Hàn là họ còn ngại ngùng và lo sợ. Họ ngại ngùng vì kiến thức trong đầu họ chưa có gì nhiều và họ sợ việc thể hiện sự chưa thành thạo ấy ra ngoài sẽ bị người khác cười chê. Ôi không bạn à, ban đầu thì ai chả là người mới, khi bắt đầu thì ai cũng chỉ bập bẹ vài chữ thôi chứ làm sao mà nói một cách sành sỏi như người học lâu năm được. Bởi vì ai cũng như bạn nên bạn chả có việc gì phải lo sợ cả. Cứ tự tin nói lớn và dần dần kĩ năng nói của bạn sẽ bước lên một nấc thang mới nhanh thôi.

 
Mắc lỗi để nói tiếng Hàn tốt hơn
Mắc lỗi để nói tiếng Hàn tốt hơn

Với vị thế là một người có kinh nghiệm học nói tiếng Hàn, tôi có thể tự tin nói với bạn rằng không có người thầy nào dạy bạn tốt hơn những sai lầm. Một khi bạn đã đủ can đảm để nói thành tiếng những gì bạn được học và nhận ra lỗi sai trong lời nói của chính mình thì bạn sẽ không bao giờ lặp lại sai lầm ấy lầm 2 đâu. Tôi dám cá với bạn đấy.

Trên đây là phần 2 và cũng là phần cuối của bài viết "Giúp kĩ năng nói tiếng Hàn của bạn siêu lên trông thấy". Chúng là những bí quyết mà tôi vô cùng tâm đắt và đã áp dụng vô cùng thành công trong con đường luyện nói tiếng Hàn của mình. Tôi hi vọng chúng cũng sẽ có ích đối với bạn, chúc bạn học tốt và sớm ngày nói được tiếng Hàn Quốc.

Tags: Học tiếng Hàn, hoc tieng Han, nói tiếng Hàn, noi tieng Han, kĩ năng nói tiếng Hàn, ki nang noi tieng Han, bí quyết giúp nói tiếng Hàn tốt hơn, bi quyet giup noi tieng Han tot hon, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng han, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua.
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ