website rao vat

7 kỹ thuật giúp khả năng nghe tiếng Hàn tăng vọt

Chúng ta đều biết rằng "practice makes perfection" nhưng không phải lúc nào cũng đơn giản như vậy. Sau nhiều giờ đồng hồ học tập, bạn có thể đọc được một văn bản tiếng Hàn hoặc xác định từ vựng mới nhưng vẫn phải vật lộn với việc giải mã âm thanh tiếng Hàn. Đã đến lúc hãy xem kỹ các phương pháp nghiên cứu của bạn và thử một số kỹ thuật mới. Hãy tiếp tục đọc và khám phá 7 kỹ thuật giúp cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn của mình nhanh nhất.
1. Xác định các vấn đề khi nghe tiếng Hàn
 
Phát âm tiếng Hàn khác với ngôn ngữ khác bằng nhiều cách. Khi lần đầu tiên học ngôn ngữ, bạn có thể dựa vào việc từ viết tắt của từ và cụm từ. Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ làm bạn bối rối khi bạn cố gắng trò chuyện với hoặc nghe người bản địa Hàn Quốc. Đó là bởi vì một số âm thanh tiếng Hàn không tồn tại bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ phương Tây khác. Dựa vào các âm thanh tương đương bằng romanizations sẽ làm cho bạn khó học và phân biệt âm thanh rất nhiều khi chúng thực sự được sử dụng bằng tiếng Hàn.
 
phát âm tiếng anh và tiếng hàn
Phát âm tiếng Hàn hoàn toàn khác tiếng Anh
 
>>Xem thêm: Học tiếng Hàn cực nhanh với 7 nguồn audio miễn phí

Để khắc phục vấn đề này, hãy cố gắng xác định âm thanh nào là khó nhất cho bạn. Một cách dễ dàng để bắt đầu là để xem một bộ phim Hàn Quốc, tốt hơn là sử dụng phụ đề song ngữ để bạn có thể dễ dàng kiểm tra chính tả và từ ngữ, tạm dừng thường xuyên và ghi lại những gì bạn nghe thấy. Sau đó, so sánh bài viết của bạn với những từ thực tế. Cách bạn viết những từ cho bạn biết bạn đang nhầm lẫn những chữ nào.

Nói chung, phụ âm đơn giản, hút và căng thẳng là những khó khăn nhất để người học phân biệt.

Các phụ âm đơn giản (ㄱ, ㄷ, ㅂ, ㅈ và ㅅ) gần nhất với tiếng Anh. Họ là đồng bằng và rõ ràng mà không có cường điệu hoặc căng thẳng.
Các phụ âm hút máu (ㅋ, ㅌ, ㅍ và ㅊ) được phát âm với một luồng không khí.
Các phụ âm căng (ㄲ, ㄸ, ㅃ, ㅆ và ㅉ) được nói với giọng cứng rắn, cứng ngắt hơn so với những người đồng nghiệp bình thường của họ. Tiếng hard d trong "vịt" cũng giống như âm thanh của tiếng Hàn ㄸ.
Để làm quen tai của bạn với những âm thanh này, hãy thử tìm ba từ Hàn có cùng một phụ âm - nhưng với cách phát âm của mỗi người rơi vào một thể loại khác.

Dưới đây là một số ví dụ để giúp bạn bắt đầu. Bạn sẽ thấy ba phiên bản của mỗi phụ âm xuất hiện theo thứ tự này: 1) đơn giản, 2) hút, 3) căng thẳng.

K Hàn Quốc

Đơn giản:  기준 (chuẩn)
Khó thở:  커피 (cà phê)
Thời gian:  꺾다 (nghỉ)

Các T Hàn Quốc

Đơn giản:  다르다 (để khác)
Khó thở:  토요일 (thứ bảy)
Thì:  따라 (do đó)

P Hàn Quốc

Đơn giản:  방식 (phương pháp)
Hút thuốc:  판매 (bán)
Thời gian:  빨리 (nhanh)

J Hàn Quốc

Đơn giản:  사진 (hình ảnh)
Khó thở:  차 (trà)
Thời gian: 가짜 (giả)

S Hàn Quốc

Đơn giản:  사람 (người)
Thời gian:  싸다 (không tốn kém)

Bước tiếp theo là sử dụng chúng hơn và hơn nữa bằng cách sử dụng công cụ nghe trong  từ điển Naver. Mở các tab khác nhau trong trình duyệt của bạn để bạn có thể dễ dàng điều hướng giữa các trang.​

2. Sử dụng công nghệ để cải thiện khả năng nghe tiếng Hàn hàn ngày
 
Sử dụng điện thoại của bạn để ghi lại các cuộc trò chuyện
 
Tại sao nó hoạt động:
Đây là một chiến lược tuyệt vời để thực hành lắng nghe bằng cách biến trải nghiệm cá nhân của bạn thành các bài học tùy chỉnh. Bằng cách đó, bạn sẽ tập trung vào các từ có liên quan đến bạn trong khi cũng cải thiện kỹ năng phát âm của bạn. Cách nào tốt hơn để phát hiện mẫu nghe và lỗi của chính bạn hơn là lắng nghe bản thân?

Làm thế nào để thực hiện nó:
Sử dụng bộ ghi âm tích hợp sẵn của điện thoại thông minh để ghi lại cuộc đối thoại tiếng Hàn của bạn. Có những hướng dẫn hữu ích để hướng dẫn bạn qua quá trình cho dù bạn là  người dùng iPhone hoặc Android . Ngoài ra, hãy sử dụng ứng dụng ghi âm nếu bạn muốn ghi lại các cuộc trò chuyện dài hơn. Các bài viết này liệt kê một số tùy chọn hữu ích cho iPhone và Android.
 
dùng điện thoại ghi âm tiếng Hàn
Dùng điện thoại để ghi âm tiếng Hàn
 
Sau đó, chỉ cần ghi lại tất cả các bài học của bạn, đọc thực hành và các cuộc trò chuyện của bạn bè bằng tiếng Hàn và chơi chúng thường xuyên. Cố gắng tập trung vào âm thanh mà bạn đã bỏ lỡ, nếu có, và lặp lại những gì bạn nghe.

Nghe thật nhiều Popcast
 
Tại sao nó hoạt động:
Podcast là các bản ghi âm giàu từ giàu tính năng các cuộc trò chuyện và thuyết trình thực tế của giáo viên và / hoặc người Hàn Quốc bản địa. Tốt hơn nữa, podcast thường là giáo dục và sẽ mang lại màu sắc và văn hoá cho các nghiên cứu của bạn ở Hàn Quốc.

Làm thế nào để thực hiện nó:
Chiến lược tốt nhất là tải xuống nhiều podcast để bạn có thể nghe chúng mà không cần ghi dữ liệu và khi bạn không có quyền truy cập Wi-Fi. Điều này sẽ cho phép bạn thực sự kết hợp chúng vào thói quen hàng ngày của bạn và giảm thời gian vào các buổi nghe tiếng Hàn hiệu quả.

Những khoảnh khắc tuyệt vời để nghe các podcast bao gồm đi làm của bạn, khi bạn đang làm việc nhà xung quanh nhà hoặc khi bạn đang mua sắm tạp hóa. SBS có một số podcast tuyệt vời để thúc đẩy nghe tiếng Hàn của bạn. Bài viết này sẽ giúp bạn xác định một số podcast tiếng Hàn khác tuyệt vời dựa trên mức độ quan tâm và mức độ trôi chảy của bạn.
 
Học tiếng Hàn với Popcast
Học tiếng Hàn với Popcast
 
Thiết lập các thiết bị kích hoạt bằng giọng nói bằng tiếng Hàn
 
Tại sao nó hoạt động:
Bật thiết bị kích hoạt bằng giọng nói của bạn là một phương pháp thông minh để bao quanh âm thanh Hàn Quốc và đắm mình trong môi trường Hàn Quốc mà không cần rời khỏi đất nước của bạn. Nó cũng sẽ cho phép bạn phát triển kỹ năng lắng nghe chính xác và giúp bạn đạt được thuật ngữ cụ thể cùng với rất nhiều động từ hữu ích hành động.

Làm thế nào để thực hiện nó:
Chỉ cần thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên tất cả các thiết bị sử dụng lệnh thoại cho tiếng Hàn. Điện thoại thông minh của bạn là nơi tuyệt vời để bắt đầu, nhưng hãy đi xa hơn và thiết lập hệ thống chỉ huy bằng giọng nói của xe, máy tính bảng, GPS và bất kỳ thiết bị kích hoạt bằng giọng nói nào khác bằng tiếng Hàn. Đọc hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu của bạn nếu bạn không chắc chắn về cách truy cập cài đặt ngôn ngữ hoặc tìm hướng dẫn cho thiết bị của bạn trên Google.

3. Tải xuống các bài hát tiếng Hàn
 
Tại sao nó hoạt động:
Bài hát là một công cụ tuyệt vời để đào tạo tai của bạn để phát hiện âm thanh Hàn Quốc phổ biến bằng cách sử dụng lặp đi lặp lại, nhịp điệu và vần điệu. Ngoài ra, các bài hát rất hấp dẫn và thú vị để ghi nhớ, giúp bạn dễ dàng học từ vựng mới và thực hành phát âm mà không cần nỗ lực nhiều.

Làm thế nào để làm nó:
Chìa khóa để nâng cao kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn thông qua các bài hát là để tối đa hóa cơ hội nghe của bạn. Tạo danh sách phát trên trang web hoặc ứng dụng phát trực tuyến ưa thích của bạn như YouTube hoặc Spotify hoặc mua các bài hát yêu thích của bạn trên iTunes  để bạn có thể nghe chúng ngoại tuyến nữa.
 
luyện nghe tiếng Hàn
Tải và luyện nghe bài hát tiếng Hàn

Chọn những bài hát K-pop lạc quan trong khi tập luyện hoặc đi dạo và chọn những bài ballad hòa bình trong thời gian đi làm hoặc khi bạn thiền. Đài phát thanh thế giới của đài KBS là một nơi tuyệt vời để tìm thấy nhiều bài hát Hàn Quốc. Ngoài ra, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số ý tưởng tốt để tiếp tục xây dựng thư viện nhạc Hàn Quốc của bạn và tìm các bài hát phù hợp với sở thích của bạn.

Học tiếng Hàn bằng FluentU

FluentU là một công cụ học ngôn ngữ sử dụng kỹ thuật ngâm và công nghệ đa phương tiện để giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe. Chương trình Hàn Quốc của FluentU cung cấp một loạt các video âm nhạc Hàn Quốc đã được biến thành một trải nghiệm học ngôn ngữ.

Video của FluentU có phụ đề tương tác để bạn có thể học từ mới trong ngữ cảnh, đồng thời tiếp xúc với văn hoá và giải trí Hàn Quốc. Ngoài ra còn có các câu đố, các hoạt động và công cụ theo dõi tiến độ để đảm bảo rằng bạn nhớ những gì bạn đã học. Để tận dụng tối đa FluentU, hãy tạo danh sách phát của riêng bạn tùy thuộc vào mức độ trôi chảy của bạn và tải xuống ứng dụng  để nghe các bài hát yêu thích của bạn khi đang di chuyển.

4. Xem phim truyền hình bằng tiếng Hàn

Tại sao nó hoạt động:
Phim và chương trình truyền hình Hàn Quốc sẽ phát triển khả năng của bạn để phát hiện và nhận biết các từ và cuộc nói chuyện của người Hàn Quốc đồng thời mang bạn gần hơn với văn hoá Hàn Quốc. Rất hấp dẫn, đó là vũ khí được lựa chọn cho những người học muốn duy trì động lực lâu dài.

Làm thế nào để làm nó:
Chìa khóa để tối đa hóa các buổi nghe của bạn trong khi xem phim và phim truyền hình là lựa chọn nhiều nội dung. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái khi nghe tiếng Hàn trên nhiều chủ đề cũng như các cuộc trò chuyện với nhiều diễn giả.

Phương pháp, cũng vậy, vấn đề. Bắt đầu bằng cách xem không có phụ đề và cố gắng thu thập càng nhiều càng tốt từ ngữ cảnh. Sau đó, sử dụng nút phát lại quý giá này và hiển thị phụ đề bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn hoặc tốt hơn cả, cả hai. Xem lại lần nữa, lần này ghi lại từ vựng gây ra khó khăn cho bạn và bạn muốn nhớ, và dành một tuần hoặc nhiều hơn học tập và xem lại nó. Một khi bạn tin tưởng rằng bạn đã ghi nhớ nó, xem nó một lần nữa mà không có bất kỳ phụ đề và kiểm tra tiến trình của bạn!
 
Học tiếng Hàn qua phim ảnh
Học tiếng Hàn qua phim ảnh
 
Nơi tìm phim và bộ phim truyền hình:

Học tiếng Hàn thông qua FluentU

Một lần nữa, nền tảng FluentU lại hữu ích ở đây. Cùng với các bài hát chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể truy cập vào một loạt các video Hàn Quốc đích thực từ các đoạn tin tức đến chương trình truyền hình tới đoạn giới thiệu phim, do đó bạn có thể thật sự đa dạng hóa các bài học và đạt được mục tiêu nghe của mình.

Khi bạn nhảy vào thư viện FluentU, nền tảng sẽ nhớ những gì bạn đã học được và đề xuất nội dung bổ sung dựa trên thông tin đó. Bằng cách này, bạn đang nhận được thực tế thực sự, nhắm mục tiêu nghe hiểu biết thực tế.

Học tiếng Hàn thông qua​ Viki

Trang web phát trực tuyến này cung cấp các bộ phim và bộ phim Hàn Quốc được nhiều người Hàn Quốc theo dõi. Duyệt nội dung theo thể loại, ngày tải lên hoặc mức độ phổ biến, và đăng ký tài khoản để tránh quảng cáo.

Tùy thuộc vào chương trình bạn đang xem, Viki cung cấp cho bạn tùy chọn để hiển thị phụ đề bằng nhiều thứ tiếng, hoàn hảo nếu bạn không phải là người nói tiếng Anh bản địa hoặc nếu bạn là một người bản xứ tiếng Anh đồng thời học một ngoại ngữ khác.

Học tiếng Hàn thông qua​ Netflix

Nếu bạn đã có một tài khoản Netflix, bạn sẽ rất vui khi được biết rằng trang web yêu thích trực tuyến của bạn có sự lựa chọn hoàn hảo về nội dung tiếng Hàn . Điều này giúp giữ cho trải nghiệm xem thú vị và thú vị!

Một thủ thuật tuyệt vời là sử dụng tính năng "lưu" để xây dựng danh sách phim của bạn và nhắc nhở bạn xem phim Hàn Quốc khi bạn mở Netflix. Chúng thường được hiển thị ở đầu trang. Tốt hơn nữa, điều này sẽ giúp Netflix hiểu rằng bạn quan tâm đến nội dung của Hàn Quốc vì vậy nó cũng có thể đề xuất các tiêu đề mới của Hàn Quốc khi chúng được phát hành.

5. Có cuộc trò chuyện thực sự với người Hàn Quốc

Thực hành với người bản xứ Hàn Quốc

Tại sao nó hoạt động:
Đừng ngại! Đây là một cách hoàn hảo để nâng cao kỹ năng nghe (và nói!) Của bạn trong ngữ cảnh . Đó là bởi vì bạn sẽ có thể kích hoạt học tập của bạn thông qua các cuộc trò chuyện thực tế, unscripted trong khi cũng nhận được phản hồi trung thực từ người bản xứ về giọng và ngữ điệu của bạn. Họ cũng sẽ có thể cung cấp cho bạn lời khuyên cụ thể nếu bạn nhầm lẫn một số từ và âm thanh, và quan trọng nhất, cung cấp cho bạn động lực để tiếp tục học tập của bạn.

Làm thế nào để làm nó:
Điều quan trọng là làm cho nó xảy ra! Hãy bước bé nếu bạn ngại ngùng và tìm cơ hội thường xuyên liên lạc với cộng đồng Hàn Quốc tại thành phố của bạn. Một nơi tuyệt vời để bắt đầu là siêu thị Hàn Quốc địa phương của bạn. Hỏi nơi đặt nguyên liệu, làm thế nào để kết hợp chúng vào nấu ăn của bạn hoặc hỏi ý kiến ​​về thành phần và thực phẩm Hàn Quốc. Một ý tưởng khác là để tham gia vào một ngôn ngữ Hàn Quốc hay văn hóa  Meetup nhóm. Đây có thể là một cách thú vị để thực hành kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn trong một bầu không khí thoải mái, thân thiện.
 
nói chuyện với người hàn quốc
Nói chuyện với người Hàn Quốc
 
Thực hành với người nói tiếng Hàn không phải là người bản địa

Tại sao nó hoạt động:
Điều này sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về sự khác biệt giữa tiếng Hàn Quốc (nghĩa là khi người bản xứ nói) và nó không nên làm gì. Đó là một tấm gương rất hiệu quả để nhận ra những sai sót của chính bạn và sửa chúng. Và khi bạn trò chuyện với những người nói tiếng Hàn không phải là người bản ngữ, bạn có thể đạt được sự tự tin khi biết rằng nó có thể được thực hiện!

Làm thế nào để làm nó:
Mục tiêu ở đây là tìm kiếm âm thanh có âm thanh lạ hoặc khác với bạn. Tập trung vào các biểu thức thông thường và những từ mà bạn thường gặp khi giao tiếp với người bản địa. Hãy ghi chép tinh thần về lý do họ không nói đúng với bạn, tập trung vào giai điệu, ngữ điệu và nhịp điệu.
 
nói tiếng Hàn với người Hàn
Nói tiếng Hàn với người đang học tiếng Hàn
 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người ngoại quốc tại Hàn Quốc

6. Luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên
 
Tại sao nó hoạt động:
Thường xuyên tiếp xúc với âm thanh của tiếng Hàn là cách duy nhất để phát triển quen thuộc và thoải mái với ngôn ngữ. Hơn nữa, thực tiễn lắng nghe có một loạt các lợi ích gián tiếp khác hỗ trợ các mục tiêu học tập tổng thể của bạn. Nó sẽ giúp bạn để kích thích kỹ năng nói của bạn bằng cách cho phép bạn cuối cùng "nghĩ" bằng tiếng Hàn. Nó cũng có thể làm giàu từ vựng của bạn và giúp bạn học các cấu trúc ngữ pháp bằng cách kích hoạt việc sử dụng trong ngữ cảnh hơn là lý thuyết.

Làm thế nào để làm nó:
Mục tiêu là để phù hợp với các buổi nghe của bạn vào lịch làm việc hàng ngày của bạn. Thiết lập một thời gian và địa điểm thường lệ nơi bạn có thể nghe nội dung tiếng Hàn. Lịch của mọi người là khác nhau, nhưng cố gắng phân bổ ít nhất 20 phút mỗi ngày để có kết quả tối đa. Hãy chắc chắn rằng không có tiếng ồn ào hoặc tiếng ồn nền để bạn có thể thực sự tập trung vào âm thanh. Nếu có thể, hãy sử dụng tai nghe để bạn có thể nghe thấy từ rõ ràng hơn.

Làm cho nó dễ dàng cho chính mình. Tải xuống ứng dụng và nội dung mà bạn có thể nghe ngoại tuyến và đặt chúng trên trang đầu tiên của điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Bằng cách đó, bạn sẽ nhớ nhớ chúng. Một chiến thuật tuyệt vời khác là thiết lập các cảnh báo theo lịch định kỳ trên điện thoại của bạn. Đó là một cách hữu ích để nhắc nhở bạn rằng bạn cần bắt đầu buổi tập nghe tiếng Hàn của bạn!
 
Luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên
Luyện nghe tiếng Hàn thường xuyên
 
7. Đặt mục tiêu khi học nghe tiếng Hàn

Nâng cao kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn là một quá trình từng bước. Chiến lược tốt nhất là nhắm mục tiêu từng phần các yếu tố cụ thể và đặt thời hạn dựa trên mục tiêu của bạn. Điều này sẽ giúp bạn luôn chuyển tiếp trong các nghiên cứu ngôn ngữ của mình.

Mục tiêu đầu tiên của bạn là phải phân biệt chính xác các phụ âm đơn giản, hút và căng thẳng. Ở đây, bạn có thể phân biệt các chữ cái như ㄷ, ㅌ và ㄸ, ㅈ, ㅊ và ㅉ, và ㅅ và ㅆ. Bạn có thể mất chút thời gian, nhưng cuối cùng, bạn cần có khả năng phân biệt các sắc thái giữa chúng một cách tự nhiên nên chúng không còn khó hiểu nữa. Sau đó, mục tiêu thứ hai của bạn có thể là để cố gắng nhận ra càng nhiều từ càng tốt khi xem một bộ phim, và viết ra các câu và ngữ cảnh mà bạn đã nghe chúng. Xác minh với một người bạn Hàn Quốc hoặc trên subreddit Hàn Quốc trên Reddi.
 
đặt mục tiêu học tiếng Hàn
Đặt mục tiêu học tiếng Hàn cho riêng mình

Đối với mục tiêu thứ ba của bạn , bạn có thể  nhắm mục tiêu nhận dạng toàn bộ cụm từ và cố gắng tập trung vào ý nghĩa của một cuộc hội thoại tổng thể. Ngoài ra, hãy chắc chắn bổ sung cho bài đọc của bạn bằng các bài tập nghe và luyện tập ngay lập tức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không có ngoại ngữ trước với tiếng Hàn và sẽ giúp bạn xác minh các từ viết ra âm thanh khi nói.

Giờ đây, quá trình nghe tiếng Hàn không có khó khăn gì đối với bạn, chúng tôi tin tưởng rằng khả năng nghe tiếng Hàn của bạn sẽ cải thiện với 7 kĩ thuật luyện nghe như trên. Hãy tiếp tục rèn luyện và thực hành để đạt kết quả tốt nhất bạn nhé.

Tags: học nghe tiếng Hàn, hoc nghe tieng Han, 7 kĩ thuật luyện nghe, 7 ki thuat luyen nhe, kí tự Hàn Quốc, ki tu Hàn Quốc, tiếng Hàn Quốc, tieng Han Quoc, nguyên âm tiếng Hàn, phụ âm tiếng Hàn, tu hoc tieng Han hieu qua, bảng chữ cái Hangul, bang chu cai Hangul, học tiếng Hàn, hoc tieng Han.
Trang chủ