website rao vat

Kinh nghiệm học tiếng Hàn cho người ngoại quốc tại Hàn Quốc

Trong tất cả các quốc gia mà tôi đã viếng thăm, Hàn Quốc vẫn là nước đứng đầu danh sách. Tuy cảnh quan ở đây không quá nhiều nhưng chắc chắn là vì thức ăn ở đây quá ngon và người dân tuyệt vời tại nơi đây. Tôi lo lắng về việc học ngôn ngữ trước khi tôi rời đi vì tôi đã nghe tiếng Hàn Quốc trước đây và thấy nó được viết như thế nào nên tôi rất lo ngại. Tôi nghĩ rằng không có cách nào tôi có thể học nó! Nhưng sau khi ở đó trong một năm và làm việc chăm chỉ để học ngôn ngữ, tôi đã nói được tiếng Hàn Quốc. Vì vậy, đây là 7 điều đã giúp tôi học tiếng Hàn trong 1 năm tôi sống ở đó.
1. Tôi đã sử dụng một cuốn sách lật khi đi dạo, trên tàu điện ngầm và các thời gian rảnh khác.

Bất cứ lúc nào tôi học một từ mới, nó sẽ được viết ra trong cuốn sách lật từ vựng nhỏ tôi. Tôi luôn giữ cuốn sách đó bên mình. Nó vừa đủ nhỏ để vừa trong ví của tôi hay thậm chí túi của tôi để nó có thể đi với tôi bất cứ nơi đâu. Bước đi của tôi từ căn hộ đến trường học chỉ là 5 phút, nhưng đó là 10 phút một ngày để tôi tăng cường thực hành từ vựng của mình. Khi tôi đang đi tàu điện ngầm, mọi người sẽ lấy điện thoại di động của họ ra dùng nhưng tôi muốn có cuốn sách nhỏ lật của tôi. Đó là 10-15 phút thực hành từ vựng. Nếu tôi gặp một người bạn ở quán cà phê hoặc ăn tối, tôi sẽ đến sớm vài phút, lấy một cái bàn, và lấy quyển sách nhỏ của tôi - thêm 10-15 phút.​
 
Dùng sách lật học tiếng Hàn
Dùng sách lật để học tiếng Hàn.

>>>Xem thêm: 5 cách thử thách bản thân để tự học tiếng Hàn hiệu quả

Tạo ra một thói quen sử dụng cuốn sách đó thậm chí chỉ trong vài phút rảnh rỗi thực sự được bổ sung và giữ từ vựng trong tâm trí của tôi thật lâu và tôi đã không phải suy nghĩ về chúng nữa. Theo thời gian, tôi sẽ có rất nhiều từ vựng từ mà tôi cần hai hoặc ba trong số các gói này. Mỗi từ sẽ được ghi lại trong cuốn sách của tôi. Tôi cũng đã có một nỗ lực có ý thức để sử dụng những từ cụ thể trong cuộc trò chuyện để tôi có thể thực hành chúng. Thực hành chúng một mình không cam kết cho họ trí nhớ dài hạn cho đến khi bạn thực sự sử dụng chúng trong cuộc trò chuyện!

Một mẹo để sử dụng cuốn sách lật: sử dụng nó về phía trước và ngược lại. Ý nghĩa, tôi đã có từ tiếng Hàn viết ở mặt trước và nó đã được viết bằng tiếng Anh ở mặt sau. Bằng cách đó tôi có thể dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Anh. Nhưng, tôi thấy nó cũng quan trọng để lật nó xung quanh và dịch từ tiếng Anh sang tiếng Hàn cũng như vậy tôi sẽ lật cuốn sách của tôi và làm ngược lại.

Một mẹo nữa: Tôi sẽ tạo ra một ít bút chì trên những từ mà tôi biết chắc chắn tôi đã học được và thường xuyên sử dụng trong cuộc trò chuyện như một tấm séc. Đối với những từ mà tôi thực sự đấu tranh để ghi nhớ, tôi sẽ đặt một vòng tròn và tham khảo lại những từ đó thường xuyên hơn. Hoặc nếu gói của bạn cho phép, chỉ cần đưa ra những từ bạn chắc chắn biết và tập trung vào những gì bạn vấp ngã. Đây là một gói từ vựng trống giống như gói đầu tiên tôi có.
 
2. Nói chuyện với bạn bè người bản xứ để thực hành liên tục.
 
Tôi có một nhóm bạn người Hàn Quốc tuyệt vời khi tôi ở đó. Tôi gặp họ thông qua nhảy múa và bắt đầu nói chuyện với họ. Vấn đề (ban đầu) là: hầu hết trong số họ chỉ nói tiếng Hàn! Điều đó thật sự khuyến khích tôi học hỏi càng nhiều càng tốt để tôi có thể giao tiếp với họ. Họ luôn rất tử tế với tôi và tôi thực sự muốn biết họ nhưng ban đầu rào cản ngôn ngữ là một vấn đề. Có những người mà tôi thực sự muốn nói chuyện với là rất quan trọng để học ngôn ngữ của tôi. Tôi cần sự khích lệ đó để học hỏi và cả con người để luyện tập thường xuyên. Có rất nhiều sự kiện xảy ra với nhóm nhảy và nhiều lần thông tin chỉ được viết bằng Hangul vì vậy tôi phải biết cách sắp xếp lịch trình.
 
Học tiếng Hàn với bạn bè
Học tiếng Hàn với bạn bè bản xứ

Đã có lần tôi nhận sai và xuất hiện vào ngày sai, chỉ để đọc lại thông tin và nhận ra rằng tôi đã trộn lẫn vào Thứ Năm và Thứ Sáu, hoặc một điều ngớ ngẩn như thế. Nhưng một lần nữa, điều đó chỉ giúp tôi học hỏi nhiều hơn và nhanh hơn vì vậy tôi cũng không lặp lại sai lầm đó! 

Có một số người trong nhóm khiêu vũ đã nói tiếng Anh và tôi sẽ hỏi họ đôi khi làm thế nào để nói những điều nhất định hoặc nếu tôi đã nhầm lẫn về những gì người khác đã nói, tôi sẽ chuyển cho họ để được giúp đỡ. Nó cho phép tôi học hỏi nhiều hơn vì tôi đã liên tục dịch và cố gắng để hiểu những cuộc trò chuyện đang diễn ra xung quanh tôi.

Một điều quan trọng tôi đã làm là yêu cầu họ cố gắng nói tiếng Hàn với tôi càng nhiều càng tốt. Tôi không muốn hoàn toàn dựa vào họ dịch tất cả mọi thứ mọi người nói với tôi. Điều đó sẽ gây khó chịu cho họ và nó sẽ không giúp tôi học được. Yêu cầu họ nói chuyện với tôi bằng tiếng Hàn rất hữu ích.
 
3. Tham gia lớp học tiếng Hàn.

Tôi đã tham gia các lớp học tại YMCA địa phương. Tôi học tuần ba buổi và mỗi lớp kéo dài gần ba tháng. Các lớp học này thực sự hữu ích vì tôi đã học được ngôn ngữ trong một môi trường chính thức , thực sự hữu ích cho phong cách học tập của tôi . Chúng tôi đã làm bài tập về nhà mỗi tuần vì vậy chúng tôi phải chắc chắn rằng chúng tôi đang học.
 
tham gia lớp học tiếng Hàn
Tham gia lớp học tiếng Hàn

Tôi cũng có nhiều bạn trong lớp nên chúng tôi sẽ luyện tập thường xuyên với nhau trong suốt tuần. Thầy tôi thực sự kinh ngạc. Trong lớp học đầu tiên, cô ấy sẽ nói chậm và sử dụng những từ đơn giản với rất nhiều hình ảnh. Cô ấy về cơ bản chỉ nói tiếng Hàn cho cả lớp hai giờ. Đầu tôi sẽ đau sau những buổi học đó! 

Nhưng theo thời gian, tôi đã quen với việc chỉ nghe tiếng Hàn và nó trở nên thoải mái hơn. Trong phiên họp thứ hai, cô chỉ nói tiếng Hàn nhưng ở một mức độ khó khăn hơn vì vậy chúng tôi sẽ phải phát triển kỹ năng của mình nhiều hơn nữa. Tôi thực sự rất thích tham gia lớp học vì họ đã cho tôi sự tự tin tôi cần thiết để sử dụng ngôn ngữ thường xuyên hơn.
 
4. Làm quen với người dân địa phương, những người rất thích thú để giúp bạn học

Gần nhà tôi có những người hàng xóm thật sự dễ thương. Những người này thật ngọt ngào và tôi thường xuyên gặp họ nên đây là cơ hội tốt để tôi luyện tập với họ. Khi tôi khá tiếng Hàn hơn, họ sẽ cảm thấy phấn khích! Họ thích nghe tôi nói tiếng Hàn và muốn nói chuyện với tôi nhiều hơn. Đó là một cơ hội tốt để thực hành nhiều hơn nhưng phần tốt nhất là nó cho phép tôi gặp và nói chuyện với những người mà tôi thường không nhận được biết.
 
Nói tiếng Hàn với người địa phương
Nói tiếng Hàn với người dân địa phương

Tôi cũng có cô hàng xóm quá ngọt ngào. Cô ấy luôn mang cho tôi kimchi tự làm với một nụ cười thật tươi. Lúc đầu, tôi không thể giao tiếp với cô ấy nhưng tôi thật sự muốn làm điều đó vì cô ấy rất tốt, nhưng sau một thời gian, tôi có thể nói chuyện với cô ấy một chút và trở nên thoải mái hơn trong giao tiếp. Cô ấy đưa tôi ra ngoài ăn trưa trước khi tôi rời đi để trở về Hoa Kỳ và rất hay khi ngồi và trò chuyện với cô ấy và tìm hiểu cô ấy.

Tôi thích gặp gỡ mọi người và nghe câu chuyện của họ, và ở nhiều nơi, cách duy nhất để làm việc này là nói ngôn ngữ của họ.
 
5. Nghe TV và tập trung vào các từ và cụm từ.

Phim truyền hình Hàn Quốc thật sự tuyệt vời tuyệt vời! Họ đang phấn khích và vui vẻ để xem vì mục đích giải trí, mà còn cho mục đích của việc học ngôn ngữ. Tôi sẽ xem bộ phim truyền hình Hàn Quốc yêu thích của tôi và lắng nghe những từ hoặc cụm từ quan trọng mà tôi biết. Lúc đầu, nó chỉ là một từ ở đây và ở đó và sau một thời gian, nghe một từ hoặc một cụm từ sẽ biến thành một cụm từ dài hơn hoặc thậm chí một câu. Tôi đã rất vui mừng và thực sự khuyến khích khi điều đó bắt đầu xảy ra bởi vì tôi thực sự có thể nhìn thấy tiến bộ trong học tập của tôi.​
 
Xem phim bằng tiếng Hàn
Xem phim truyền hình để học tiếng Hàn
 
6. Thực hành với học sinh.

Học sinh của tôi đã rất vui mừng khi tôi tập luyện với họ. Nếu họ không biết một từ bằng tiếng Anh, tôi sẽ nói với họ bằng tiếng Hàn và tôi sẽ dịch nó cho họ (không phải mọi lúc, nhưng nó đã xảy ra thường xuyên hơn khi quá trình nghiên cứu của tôi tiến triển). Khi tôi nói với họ từ này, họ sẽ rất vui mừng! "WOW giáo viên, thật thông minh!" , Họ sẽ nói. Và rồi tôi sẽ viết chữ trong Hangul trên bảng. Đó là một thực hành tuyệt vời đối với tôi và thực sự thu hút họ. Đôi khi tôi nhận được nó ngay trên lần thử đầu tiên và được đáp ứng bằng tiếng vỗ tay tuyệt vời của các sinh viên ngọt ngào của tôi, và những lần khác họ sẽ huấn luyện cho tôi về cách sửa nó, và vẫn được đáp ứng bằng tiếng vỗ tay.
 
Thực hành nói tiếng Hàn
Thực hành tiếng Hàn với học sinh bản xứ

Mỗi sáng thứ hai, tôi sẽ dạy cho 6 của tôi ngày học sinh lớp khi họ còn ở lớp lớn tuổi nhất tôi đã có, tôi sẽ cố gắng để giao tiếp bằng tiếng Anh với họ nhất. Để thực hành giao tiếp, tôi sẽ hỏi họ những gì họ đã làm vào cuối tuần sau đó tôi sẽ nói với họ những gì tôi đã làm. Một ngày cuối tuần tôi đã đi dự hội nghị / khóa tu nhưng tôi không biết làm thế nào để nói rằng ở Hàn Quốc, vì vậy tôi gọi đó là một 'cuộc họp'. Tôi đã gặp rất nhiều "oohs" và "aahs" và đôi mắt ngốc nghếch và tôi đã rất bối rối. Tôi hỏi đồng nghiệp của tôi những gì đang xảy ra và cô ấy nói trong Konglish (một sự pha trộn của tiếng Hàn và tiếng Anh với nhau):

"Một cuộc họp (미팅) có nghĩa là một nhóm trai và gái cùng hợp tác với mục đích hẹn hò." Họ nghĩ tôi đã vào một ngày dài cuối tuần! Chúng tôi chia sẻ một tiếng cười vui vẻ và tôi nhanh chóng học được từ "rút lui" (và viết nó trong cuốn sách lật của tôi!).
 
 7. Sự thiết yếu tạo ra sự khác biệt lớn.
 
Đôi khi có những tình huống mà bạn bắt buộc phải nói tiếng địa phương. Ví dụ như đi mua thuốc tây. Tôi bị bệnh tháng đầu tiên ở Hàn Quốc vì vậy tôi đã đi đến hiệu thuốc. Tôi chỉ giả định một dược sĩ sẽ nói được tiếng Anh nhưng tôi không biết. Vì vậy, ở đây tôi đang ở hiệu thuốc này làm điệu bộ với một ông người Hàn Quốc ít tuổi rằng tôi đang đau đầu và ông đang nhìn tôi hoàn toàn. Tôi chỉ muốn có một ít thuốc và về nhà và ngủ nhưng tôi không thể nói với anh ta. Ngay lúc đó, một sinh viên đại học đã đến và hỏi tôi có cần giúp đỡ hay không. Tôi nói với anh ta bằng tiếng Anh và anh ta nói với dược sĩ.
 
Nói tiếng Hàn khi mua thuốc
Phải nói tiếng Hàn khi mua thuốc.

Anh ấy rất tử tế nhưng tôi nghĩ sau đó: "Điều gì sẽ xảy ra nếu điều đó không xảy ra lần sau khi tôi đi đến hiệu thuốc?" Vì vậy, tôi đã quyết định học một số từ cơ bản cho các bộ phận cơ thể và làm thế nào để mô tả những gì tôi cảm thấy. Trong suốt mùa hè khi tôi đang sống ở Hàn Quốc, tôi đã đến Campuchia trong vài tuần.

Tôi đã có một thời gian tuyệt vời nhưng vào ngày cuối cùng, để có được từ ngôi làng xa xôi này đến căn hộ của tôi ở Hàn Quốc, tôi sẽ phải mất 24 giờ đi lại và tôi là một chiếc máy bay khủng khiếp / xe ngủ. Tôi không thể làm được. Vì vậy, vào thời gian cuối cùng tôi đã làm nó trở lại căn hộ của tôi ở Hàn Quốc, tôi rất vui mừng cho một vòi sen và giấc ngủ! Tôi đưa nó đến cửa trước của tôi, nhấc tấm lót phím lên, gõ mật mã của tôi.... và không có gì xảy ra!

Thông thường, các phím chuyển sang màu xanh và nó sẽ phát ra tiếng ồn sau khi nhập mã và mở khóa cửa nhưng tôi không làm gì cả. Tôi đã kiệt sức và bây giờ tuyệt vọng. Tôi đã thử lại và không có gì xảy ra. Tôi gọi chủ nhà của tôi nhưng tôi không biết những từ để nói với anh ta những điều sai trái và sau vài phút giải thích thất bại, tôi đã từ bỏ và treo lên. Tôi quyết định ngồi và chờ một cư dân khác trong tòa nhà đi vào và yêu cầu họ gọi cho chủ nhà cho tôi. Vì vậy, tôi chỉ ngồi trên cầu thang và chờ đợi. Tôi sợ nó sẽ mất một lúc vì nó là một tòa nhà nhỏ nhưng may mắn chỉ mười phút sau, một cô gái đi xuống và nhìn thấy tôi và cho tôi một cái nhìn buồn cười (tôi chắc chắn tôi xứng đáng nó).
 
Hãy chăm chú học tiếng Hàn
Hãy chăm chú học tiếng Hàn

>>>Xem thêm: Top 7 website học tiếng Hàn online siêu

Tôi đã nói với cô ấy rằng khóa của tôi đã không làm việc và cho thấy số điện thoại của chủ nhà trên điện thoại của tôi và cô đã gọi cho tôi và giải thích những gì đang xảy ra. Cô ấy đã nói với tôi (bằng tiếng Hàn) chờ đợi hai giờ để sửa chữa. Vì vậy, tôi đã đi và có một tách cà phê, trở lại hai giờ sau đó và "kỳ diệu" tôi có thể vào căn hộ của tôi một lần nữa! Tôi đã rất nhẹ nhõm nhưng một lần nữa, đó là một bài học khác đã học được về việc hiểu biết đủ ngôn ngữ để có thể truyền đạt nhu cầu của bạn!

Cuối cùng... đừng chú trọng quá nhiều vào việc đọc và viết

Một điều mà tôi khuyên là phải tập trung quá nhiều vào việc đọc trôi chảy, hiểu và viết. Tôi ước mình chỉ tập trung vào việc nói chuyện trong năm đầu tiên ở đó. Tôi cảm thấy như ngôn ngữ nói của mình sẽ tốt hơn nếu tôi dành ít thời gian hơn để trở thành một người đọc thông thạo và có khả năng viết tiếng Hàn tốt. Nếu tôi dành thời gian để luyện tập đọc và viết và sử dụng thời gian đó để luyện tập với người khác, tôi có thể trở nên thông thạo hơn và cam kết nhiều ngôn ngữ hơn cho trí nhớ dài hạn của tôi. Đọc là rất quan trọng, nhưng chỉ là những điều cơ bản. Đọc các biển báo tàu điện ngầm, xe buýt, đọc các thực đơn trong nhà hàng...như thế đã đủ rồi. 

Trên đây là kinh nghiệm thực tế học tiếng Hàn Quốc của một người ngoại quốc sống tại Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng nó đã giúp bạn thấy rõ được việc gì quan trọng, việc gì nên được ưu tiên khi học tiếng Hàn. Chúc bạn sớm ngày thành thạo tiếng Hàn Quốc.

Tags: học tiếng Hàn, hoc tieng Han, ẩm thực Hàn Quốc, am thuc Han Quoc, gọi món ăn Hàn Quốc cho người mới học tiếng Hàn, người Hàn Quốc, nguoi Han Quoc, học tiếng Hàn tại nhà hàng Hàn Quốc, hoc tieng Han tai nha hang Han Quoc, học tiếng Hàn, hoc tieng Han, từ vựng tiếng Hàn, tu vung tieng Han, học tiếng Hàn hiệu quả, hoc tieng Han hieu qua.
Trang chủ