website rao vat

6 bước để tự học tiếng Đức bằng cách tư duy

Để tự học tiếng Đức, ngoài việc chăm chỉ bạn cần có cách tư duy thích hợp. Từ việc lựa chọn những giáo trình học phù hợp từ cơ bản đến nâng cao, xây dựng lịch trình học tập hiệu quả và tìm ra phương pháp học tốt tiếng Đức. Bài viết này sẽ chỉ ra 6 bước chính xác để bạn có thể học tiếng Đức một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu xem đó là những bước gì nhé.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc suy nghĩ về những vấn đề trong một ngôn ngữ nước ngoài sẽ giúp bạn ra quyết định hợp lý hơn. Đây không phải là lợi ích duy nhất của việc tư duy bằng tiếng Đức. Bởi vì nó có thể giúp bạn tự học tiếng Đức nhanh hơn và nói thành dễ dàng hơn.

Tầm quan trọng của tư duy bằng tiếng Đức

Tùy thuộc vào trình độ của bạn, ngay bây giờ bạn có thể nghĩ về những gì bạn muốn nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, và sau đó dịch sang tiếng Đức. Nhưng nếu suy nghĩ bằng tiếng Đức ngay từ đầu, bạn sẽ không phải dịch, mà nó sẽ giúp bạn trở nên thông thạo tiếng Đức hơn. Khi bạn nghĩ bằng tiếng Đức (không dịch), điều này cũng giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn. Khi bạn tiếp thu thông tin có nghĩa là bạn tìm hiểu nó rất tốt mà bạn không còn cần phải suy nghĩ về nó.

 Luyện nói tiếng Đức trong đầu của bạn cũng là một cách tuyệt vời để thực hành nói tiếng Đức. Bạn không cần phải lo lắng về việc nói những điều đúng hay được hiểu bởi những người khác. Bạn có thể mắc sai lầm trong ngữ pháp nhưng vẫn diễn đạt được ý nói của mình. Ngoài ra, suy nghĩ bằng tiếng Đức là một cách tuyệt vời để xây dựng vốn từ vựng của bạn với những từ ngữ bạn sử dụng được. Điều quan trọng là phải biết nhiều từ.
 
Hãy suy nghĩ bằng tiếng Đức để học hiệu quả hơn
Hãy suy nghĩ bằng tiếng Đức để học hiệu quả hơn

Làm thế nào để tư duy bằng tiếng Đức trong 6 bước đơn giản

1. Hãy nghĩ về các từ đơn
 
Dùng khi: Tâm trí của bạn được thảnh thơi và không phải bận rộn. Thực hiện 1-2 lần một ngày. Áp dụng nếu bạn chỉ mới bắt đầu học tiếng Đức, đừng lo lắng, nó không bao giờ là quá sớm để bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Đức. Bạn có thể bắt đầu ngay sau khi bạn biết một số nhỏ các từ vựng. Bắt đầu bằng cách suy nghĩ trong những từ đơn lẻ. Bạn có thể không có khả năng đưa ra quyết định quan trọng trong tiếng Đức. Nhưng bạn có thể nhận thấy môi trường xung quanh của bạn bằng tiếng Đức bởi suy nghĩ tên của các đối tượng mà bạn nhìn thấy, hoặc hành động mà bạn làm.

>> Xem thêm: Bí quyết tự học tiếng Đức cho người mới bắt đầu
 
6 bước học tiếng Đức hiệu quả
6 bước để tự học tiếng Đức  bằng cách tư duy

Thủ thuật:

- Sử dụng điện thoại của bạn. Thay đổi màn hình khóa của điện thoại với câu "Denken Sie auf Englisch!". Bằng cách này, mỗi khi bạn nhìn vào điện thoại của bạn, bạn sẽ nhận được một lời nhắc nhở.
 
- Biến nó thành một trò chơi. Hãy tự cho mình điểm mỗi khi bạn suy nghĩ bằng tiếng Đức trong năm phút. Một khi bạn đạt được một số điểm nhất định, bạn có thể cho mình một phần thưởng!

- Để lại ghi chú xung quanh nhà. Ví dụ để lại một ghi chú trên gương phòng tắm của bạn với những từ ngữ mà bạn sẽ sử dụng trong phòng tắm. Điều này nhắc nhở bạn suy nghĩ bằng tiếng Đức hàng ngày, và cung cấp cho bạn một nhóm các từ vựng bạn có thể sử dụng.
 
2. Tường thuật lại một ngày của bạn

Dùng khi: Tâm trí của bạn được thảnh thơi và không phải bận rộn. Thực hiện 1-2 lần một ngày. Áp dụng: Bây giờ bạn có thể giả vờ là người kể chuyện trong cuộc sống của bạn, như thể cuộc sống của bạn là một bộ phim! Tường thuật lại nó hàng ngày bằng giọng nói của bạn, hoặc giả vờ như thể ai đó đang kể lại cuộc sống của bạn. Bạn có thể dùng ngôi thứ nhất hoặc ngôi thứ 3 để mô tả tất cả những thứ đang diễn ra.
 
3. Tạo nên các cuộc trò chuyện

Dùng khi:  Khi bạn đang một mình và không bận rộn. Thực hiện mỗi ngày một lần. Áp dụng: Chọn một chủ đề và giả vờ bạn đang nói chuyện với ai đó về nó. Nếu bạn đã sẵn sàng cho một cuộc phỏng vấn, bạn có thể giả vờ là tại buổi phỏng vấn. Nếu bạn chỉ cần cố gắng học một danh sách mới của các từ vựng, bạn có thể tự hỏi mình những câu hỏi về các từ. Bạn có thể thử các cuộc trò chuyện theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể suy nghĩ câu chuyện trong đầu, tự nói một mình cho đến khi bạn đủ tự tin để nói chuyện với một người thực tế.
 
Trò chuyện với nhau bằng tiếng Đức
Hãy trò chuyện thường xuyên bằng tiếng Đức

4. Hãy sáng tạo

Dùng khi: Bạn không biết làm thế nào để nói điều gì đó bằng tiếng Đức. Áp dụng: Luôn luôn có nhiều hơn một cách để thể hiện một cái gì đó. Ngay cả khi bạn không biết một từ, bạn có thể có được ý tưởng bằng cách suy nghĩ sáng tạo và sử dụng những từ khác. Vì vậy, nếu bạn gặp khó khăn trong khi suy nghĩ bằng tiếng Đức, đừng gian lận và sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Thay vào đó, suy nghĩ về những con đường khác xung quanh các con chữ. Đây sẽ là một sự trợ giúp rất lớn cho bạn khi bạn đang có một cuộc trò chuyện thực tế và không thể nhớ được một từ.

Một số mẫu câu bạn có thể dùng:

Es ist das Gegenteil von ... Nó là ngược lại của ...
Es ist ähnlich ... Nó tương tự như ...
Es ist ein Ort, wo ... Đó là một nơi mà ...
Es ist etwas, was Sie verwenden, um ... Đó là một cái gì đó bạn sử dụng để ...
Es ist eine Aktion, die Sie tun, wenn ... Đây là một hành động mà bạn làm khi ...
Để tăng cường các kỹ năng của bạn trong diễn thuyết sáng tạo, bạn có thể thử chơi một số trò chơi vui vẻ với bạn bè ví dụ như Taboo và Catch Phrase.
 
5. Xây dựng vốn từ vựng của bạn

Dùng khi: Mỗi lần bạn tư duy bằng tiếng Đức. Áp dụng: Mang theo một cuốn sổ nhỏ hoặc sử dụng một ứng dụng ghi chú trên điện thoại của bạn. Mỗi khi bạn không thể nghĩ ra một từ (hoặc không biết một từ) trong tiếng Đức, hãy viết xuống. Vào cuối ngày, nhìn lại những từ này trong tiếng Đức và viết chúng ra. Điều này sẽ giúp bạn điền vào những khoảng trống trong vốn từ vựng của bạn.

Phương pháp học bằng suy nghĩ tiếng Đức
Thoải mái hơn khi suy nghĩ bằng tiếng Đức

Bây giờ bạn có một danh sách dài các từ mới, bạn có thể làm gì với chúng? Bước đầu tiên là sử dụng chúng trong các cuộc trò chuyện (và suy nghĩ của bạn). Chọn một nhóm khoảng năm từ mỗi buổi sáng, và sử dụng chúng trong suốt cả ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhớ nó trong thời gian dài và học tiếng Đức hiệu quả. 
 
6. Sử dụng tiếng Đức với từ điển tiếng Đức

Dùng khi: Mỗi khi bạn nhìn thấy một từ mới. Áp dụng: Khi bạn cảm thấy thoải mái hơn khi suy nghĩ bằng tiếng Đức, hãy làm điều này trong cuộc sống của bạn bất cứ khi nào bạn có thể. Điều này bao gồm cả việc nhìn lên một từ trong từ điển cùng với định nghĩa của nó. Hãy xem một từ điển mà định nghĩa của từ được giải thích bằng tiếng Đức, nó sẽ giúp bạn bỏ được thói quen suy nghĩ về ngôn ngữ bản địa.

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cho người bận rộn với công việc
 
Mỗi ngày học 1 điểm ngữ pháp mới.

Ngữ pháp tiếng Đức thật sự không nhiều, nhưng lối dạy quá nặng về ngữ pháp trước đã làm cho người học quá ngán ngẫm và xa lánh môn học rất quan trọng này. Nhưng trong việc học ngữ pháp khi học tiếng Đức thì ngữ pháp là bộ khung không thể thiếu.

Nó giúp ta nói đúng văn hoá bản xứ, từ câu thân mật nhất cho đến những câu trang trọng. Nhiều người gán ghép ngữ pháp là những câu nói trịnh trọng, trong khi những câu nói đơn giản, thân mật thì đó không phải là ngữ pháp. Nhưng trên thực tế, ngữ pháp giúp ta biết được tất cả mọi thứ và tránh xa lối nói lắp ghép từng từ theo kiểu tiếng Việt.

Để tạo sự hứng thú cho môn học nhàm chán này, mỗi ngày bạn chọn ra đúng một chủ điểm ngữ pháp, thật ngắn gọn và dễ hiểu có thể hiểu trọn vẹn trong vòng 5 phút. Xem nhiều ví dụ, làm một số bài tập và nghỉ. Bạn sẽ đi từng ngày một như thế cho đến hết 365 ngày là sẽ hết trọn bộ ngữ pháp.
 
Hãy chăm chỉ học thật tốt tiếng Đức
Hãy chăm chỉ học thật tốt tiếng Đức

Lúc đầu bạn có thể thấy hơi khó khăn. Đừng nản chí mà thay vào đó, bạn có thể sử dụng một từ điển hoặc trang Web dành cho người học tiếng Đức hoặc trẻ em với những ngôn ngữ đơn giản như Vkabeln và Merriam-Webster Learner's Wörterbuch. Trên thực tế có rất nhiều cách để giúp bộ não của bạn tư duy bằng tiếng Đức như thay đổi ngôn ngữ trên các ứng dụng, điện thoại và tài khoản mạng xã hội. Nhưng nếu bạn bắt đầu vối 6 bước này, bạn sẽ thấy việc học tiếng Đức thực sự có hiệu quả! Chúc bạn thành công khi học theo 6 bước chia sẻ trên đây nhé!

Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn
Trang chủ