Học tiếng Tây Ban Nha bạn có từng nghe ai nói về phương pháp Pimsleur chưa? Phương pháp này có tác dụng gì trong việc học tiếng Tây Ban Nha và phương pháp này đem đến cho bạn những gì khi bạn áp dụng nó? Và phương pháp này có thực sự hữu hiệu như những gì bạn nghe thấy hay không, cùng kham khảo để biết bạn nhé.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Phương pháp Pimsleur (còn được gọi là Pimsleur Language Learning System hay Pimsleur Approach) là một phương pháp tiếp thu ngôn ngữ dựa trên âm thanh được phát triển bởi tiến sĩ Paul Pimsleur, nhấn mạnh sự tích cực của việc học thuộc lòng để ghi nhớ ngôn ngữ. Phương pháp Pimsleur tập trung vào kỹ năng nói, cũng như thành thạo trong việc đọc. Hai kỹ năng được mài giũa thông qua mỗi bài học 30 phút, được lặp đi lặp lại cho đến khi hiểu được ít nhất 80% nội dung trước khi tiến hành các bài học tiếp theo. Trong các bài học, sinh viên lắng nghe người bản xứ của ngôn ngữ đang học phát âm các cụm từ bằng cả hai ngôn ngữ nước ngoài và ngôn ngữ chính của học sinh.
 
phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Hãy tìm cho mình phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả bạn nhé!
 
 >> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua youtube

CÁC ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ TRƯỚC KHI HỌC PHƯƠNG PHÁP PIMSLEUR

1. Lựa chọn địa điểm và thời gian thích hợp

Để khai thác được hết mỗi bài học, bạn hãy chọn 1 nơi yên tĩnh để bạn có thể tập nói mà không bị gián đoạn và chọn khoảng thời gian trong ngày để đầu óc của bạn được tỉnh táo nhất và có thể bạn ít mệt mỏi nhất. Mỗi bài học kéo dài chưa đến 30 phút là khoảng thời gian các chuyên gia về sư phạm cho rằng thích hợp nhất đối với nhiệm vụ tập trung học tập. Vì vậy khi học Pimsleur bạn nên chia lịch học của mình thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần học 30 phút. 

2. Theo đúng chỉ dẫn

Một khi bạn bắt đầu học theo chương trình này bạn chỉ cần theo đúng các chỉ dẫn của giáo viên. Bạn sẽ không phải bị yêu cầu để ghi nhớ các bảng từ hay học các quy tắc ngữ pháp và sẽ không có bài tập viết. Thay vào đó, các giáo viên bản ngữ sẽ hướng dẫn bạn trong khi bạn học.
 
Học tiếng Tây Ban Nha theo phương pháp Pimsleur
Học tiếng Tây Ban Nha với phương pháp Pimsleur
 
Hãy nói to khi giáo viên hướng dẫn và trả lời các câu hỏi trong khoảng trống dành cho bạn. Bạn phải làm như vậy trước khi nghe thấy câu trả lời xác nhận được đưa ra để củng cố trí nhớ. Nói to là cách để bạn phát âm lại những từ vựng mà bạn được học, lặp lại và ghi nhớ 1 cách vô thức.​

3. Chủ động như đang đối thoại trực tiếp

Bạn sẽ được yêu cầu tham gia tích cực vào quá trình suy nghĩ  và luyện nói nhằm bảo đảm cho bạn thành công trong việc nắm vững loạt bài này. Khi giáo viên hỏi một câu, bạn có thể trả lời nhanh và đúng hay không chính là phần kiểm tra trình độ của bạn. Nếu bạn trả lời đúng khoảng 80% thì bạn sẵn sàng bước sang bài học tiếp theo. Luôn luôn tiến lên phía trước là điều quan trọng, song bạn  cũng  không nên  tự đặt ra cho mình những tiêu chuẩn hoàn thiện một cách thiếu hợp lý làm bạn chậm tiến bộ. Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi đưa ra con số 80% như 1 tiêu chuẩn định hướng.
 
Trong giờ học, người nghe lặp đi lặp lại những từ và cụm từ được đưa ra bởi người bản ngữ và xây dựng cụm từ mới bằng cách suy luận. Đối với các cụm từ mới được giới thiệu, người nghe được gợi ý để nhớ lại cụm từ cũ. Các gợi ý cho bất kỳ một cụm từ nhất định được đưa ra trong các khoảng thời gian cách đều nhau với tần số ngày càng tăng. Có bao giờ bạn tự hỏi rằng bạn có thực sự nghiêm túc với cuộc sống của chính mình, bạn ước mơ làm gì? - Chắc chắn là có phải không. Bởi vì cuộc sống của mỗi người là một cánh cửa khác nhau.
 
Khóa học tiếng Tây Ban Nha
Khóa học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Học tiếng tây ban nha qua smartphone

Giữa năm 1963 và 1971, Pimsleur mở các khóa học tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Hy Lạp và tiếng Đức trong khi giảng dạy tại Đại học California, Los Angeles. Trong đó có nguyên tắc Graduated-interval recall và là một trong những nguyên tắc của phương pháp Pimsleur giúp lưu giữ từ vựng vào bộ nhớ dài hạn. Các bạn sẽ được sẽ được gợi ý để lặp lại một cụm từ sau khi nghe người nói phát âm ra. Khi các bạn đã tiến bộ sẽ được tăng khoảng thời gian gợi ý, cũng như kích thước của từ vựng. Mỗi khóa học được tạo thành các buổi học 30 phút và bài đọc ngắn hơn. Chúng được xuất bản và bán ra bởi Pimsleur Language Programs (Simon & Schuster).​
Pimsleur phát triển hệ thống của mình dựa trên 4 nguyên tắc mà ông coi là quan trọng trong việc hình thành các hiệp hội ghi nhớ và gợi nhớ ngôn ngữ trong não:
 

1. Nguyên tắc Graduated-interval recall

Nghiên cứu củaTiến sĩ Pimsleur trên bộ nhớ có lẽ là một trong những thành tựu cách mạng nhất của ông. Ông phát hiện ra rằng nếu người học đã được nhắc nhở về những từ mới trong khoảng thời gian tăng dần, mỗi lần họ sẽ nhớ lâu hơn so với thời gian trước. Ông ghi lại khoảng cách tối ưu cho thông tin di chuyển từ ngắn hạn sang dài hạn, hoặc vĩnh viễn, bộ nhớ. Lý thuyết này là nền tảng của tất cả các chương trình Pimsleur học tiếng Tây Ban Nha.

học tiếng tây ban nha theo nguyên tắc
Học tiếng Tây Ban Nha dễ hơn với bộ các nguyên tắc
 
>> Xem thêm: Phần mềm học tiếng Tây Ban Nha hay nhất

2. Nguyên tắc dự đoán
 
Não của chúng ta như 1 vi xử lý cấp cao có thể tự động xử lý các bài phát biểu và "dự đoán" một phản ứng chính xác. Đây là một quá trình suy nghĩ phức tạp đượcgiao cho các cấp bậc của não. Nghiên cứu của Tiến sĩ Pimsleur đã chứng minh rằng các kết nối mới được kích hoạt bất cứ khi nào hệ thống năng động này được kích hoạt. Bằng hệ thống yêu cầu sự hiểu, tạm dừng cho một phản ứng và sau đó củng cố câu trả lời đúng, khóa học tiếng Tây Ban Nha bằng phương pháp Pimsleur đẩy mạnh học tập, nâng cao sự hiểu và kích hoạt các con đường thần kinh mới trong não của người học.
3. Từ vựng cốt lõi

Giao tiếp hiệu quả trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều phụ thuộc vào sự thông thạo một lượng giới hạn từ vựng và cấu trúc. Cố gắng tìm hiểu quá nhiều cùng một lúc sẽ làm chậm đáng kể quá trình này và nhiều người nhanh chóng trở nên chán nản. Phương pháp Pimsleur cố tình hạn chế khối lượng kiến thức bạn học cùng một lúc, tạo cho bộ não của bạn một cơ hội để tiếp thu từng hạng mục mới trước khi chuyển sang cái khác. Một khi nền tảng này được xây dựng, việc thêm các từ và cụm từ mới trở nên dễ dàng và tự nhiên bởi vì có một khuôn khổ rõ ràng để gắn chúng vào.
 
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả
 
4. Học hữu cơ

Mỗi sản phẩm mới được giới thiệu trong một khóa học Pimsleur được đưa ra trong bối cảnh của một cuộc trò chuyện hoặc trao đổi. Điều này giúp học tập và duy trì trong nhiều cách, từ việc cho phép bộ não của bạn tự động tích hợp ngữ điệu, nhịp điệu, giai điệu và cách phát âm để gắn các gợi ý vào bộ nhớ của bạn. Khi bạn cần một từ, nó đã có sẵn ở đó - liền mạch trên đầu lưỡi của bạn khi phát âm.

Với những thông tin giới thiệu và hướng dẫn chi tiết về cách học tiếng Tây Ban Nha thông qua phương pháp Pimsleur, bạn hãy áp dụng và cảm nhận sự khác biệt do phương pháp này đem lại để có thể tìm kiếm cho mình một phương pháp học hữu hiệu. Chúc bạn áp dụng phương pháp học này một cách thành công nhé!

Tags: phương pháp học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, cách học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha cơ bản, làm thế nào để học tốt tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha nhập môn

Tin cùng chuyên mục

Bình luận