Tiếng Hoa là chuyện nhỏ 2 : Cách nói xin chào 

Giống như các thứ tiếng khác, có rất nhiều cách để nói câu Xin chào trong tiếng Hoa, bài viết sẽ chỉ cho các bạn một số cách phổ biến nhất và hay dùng nhất. Hãy lấy sổ tay ghi lại những kiến thức căn bản này và tập sử dụng hàng ngày các bạn nhé. Việc học ngôn ngữ được nhiều người dùng nhất trên thế giới còn giúp bạn mở rộng cơ hội có thể giao tiếp được với nhiều người nữa đấy.

Người tạo: Admin
1. Nihao 你好 : đây là câu chào phổ biến nhất tại Trung Quốc.
 
Ni nghĩa là bạn, hao là tốt. Tức là " Bạn tốt chứ ?". Khi một người nói Nihao với bạn sẽ trả lời lại Nihao như một phép lịch sự. Bạn thường dùng cách này khi nói chuyện với bạn bè, người thân hay những người quen thân. Việc chào hỏi là một trong những phép tắc giao tiếp tối thiểu của người Trung Quốc. Vì vậy khi gặp người Trung Quốc thì bạn có thể bắt đầu giao tiếp với họ bằng cách nói Nihao.
 
học cách giao tiếp tiếng Trung
Hãy luôn tười cười khi chào hỏi bằng Nihao nhé
 
2. nín hǎo 您好.: đây là cách chào phép tắc trân trọng hơn.
 
Có ý nghĩa như Ninhao nhưng lịch sự hơn, điều này thể hiện sự khách sáo giữa 2 người với nhau. Thường dùng trong làm việc hay các buổi meeting. Hoặc Ninhao còn có biểu thị hình thức dùng để chào đối những người người bề trên khi bạn giao tiếp như là thầy, cô, chú, bác,... Ninhao khác với Nihao do đó bạn hãy sử dụng từ ngữ thiệt đúng cho từng trường hợp cụ thể nhé. Tránh sử dụng lung tung vì có thể bạn sẽ biểu đạt ý không tôn trọng đối với người lớn tuổi hơn khi dùng Nihao

3. nǐ mén hǎo 你们好: cách chào đối với mọi người, bạn bè xung quanh
 
Khi gặp một nhóm lớn các bạn sẽ sử dụng Nimen hao. Nimen là số nhiều của Ni, tức là các bạn. Bạn có thể dung Nimen hao để chào hỏi đối với nhiều người, như là khi gặp bạn bè xung quanh, hoặc nơi đông người và bạn không muốn tốn thời gian chào từng người cụ thể thì bạn có thể nói Nimen hao. Như vậy là bạn có thể chào được tất cả mọi người rồi đấy.
 

Chào hỏi bằng tiếng Trung với nhiều người xung quanh

Trên là 3 cách hỏi thông dụng và dễ dàng cho người bắt đầu học, cách nói giống như "hello", tức có vẻ trang trọng và nghiêm túc. Ngoài ra chúng ta còn có một số cách khác như sau và đây là những cách dùng cho những người đã quen biết nhau từ trước, có một mối quan hệ nhất định.
 
4. chī le ma 吃了吗 nghĩa là bạn đã ăn gì chưa ? ( "Have you eaten").
 
Điều này có một chút kì lạ nhưng là cách tốt để chào hỏi một ai đó trong tiếng Hoa. Nhưng điều này không có nghĩa như mời một người nào đó bữa ăn. Nó giống như "how are you doing" trong tiếng anh. 

Khi một người nói "nǐ chī le ma"hì bạn sẽ trả lời lại  "chī le, nǐ ne" ("吃了你呢") có nghĩa là "Tôi ăn rồi, còn bạn?".
 
trung tâm dạy học tiếng Hoa
Học giao tiếp căn bản tiếng Trung Quốc
 
5. zuì jìn hào mǎ 最近好吗 có nghĩa là mọi thứ như thế nào. ("How are things going?").
 
Đây là một cách tuyệt vời để bạn chào ai đó lâu ngày chưa gặp. Tuỳ thuộc vào cảm xúc và tình cảm của đối phương mà bạn nhận được câu trả lời thân mật hay không. Việc gặp gỡ vào chào hỏi như vậy giúp cho đối phương cảm thấy được lắng nghe và sẽ cởi mở nhiều hơn khi giao tiếp với bạn. Hãy thử xem.

>> Xem thêm : Tiếng Hoa là chuyện nhỏ 1: Cách đếm số từ 0 đến 10
 
6. Wei 喂.
 
Giống như Việt Nam nói "alo", hay Nhật nói "moshi moshi", thì đây là cách để người Trung Quốc chào hỏi qua điện thoại. nó rất đơn giản, chỉ có một âm. Khi nói tiếng Wei bạn hãy đưa giọng cao hơn nhé để đối phương nghe qua điện thoại cảm thấy bạn đang rất muốn nói chuyện, tìm hiểu họ. Như vậy cuộc giao tiếp giữa bạn và đối phương sẽ hiệu quả hơn. Tránh hạ giọng trầm xuống nhé vì khi vậy bạn nói từ Wei, người nghe sẽ có cảm giác đang làm phiền tới bạn và bạn đang không muốn thật sự nói chuyện, giao tiếp với họ.
 
chào nhau bằng tiếng Hoa
Cách mở đầu câu chào khi giao tiếp tiếng Trung

7. qù nǎ'er 去哪儿.
 
Có nghĩa "Bạn đi đâu đấy?" được hiểu như "What are you up to" trong tiếng anh. Và bạn có thể bắt đầu một đoạn hội thoại ngắn với chào này.
 
Ngoài ra bạn có thể chào hỏi bằng cách chào theo buổi như​
 
8. Chào buổi sáng : 早上好 zǎo shang hǎo" hay chỉ cần nói "zǎo".

9. Chào buổi trưa : 下午好 xià wǔ hǎo.

10. Chào buổi tối 晚上好 wǎn shàng hǎo.

11. Chúc ngủ ngon :  晚安 wǎn'ān.

 
học tiếng Hoa giao tiếp căn bản
Học tiếng Hoa giao tiếp
 
Có rất nhiều cách để bắt đầu một câu chuyện và chào hỏi là một trong những cách đấy. Tuy vậy bạn cần biết và hiểu rõ cách chào hỏi để sử dụng phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng. Hãy dùng các cách thường xuyên và linh hoạt để có thể ghi nhớ lâu hơn. Chúc bạn có thể học tiếng Hoa thành công để có thể giao tiếp được với nhiều người khác bằng tiếng Trung.

Tags : tiếng Hoa là chuyện nhỏ, nói tiếng Hoa dễ dàng, cách nói tiếng Hoa, xin chào trong tiếng hoa, làm thế nào để chào hỏi bằng tiếng Hoa, chúc buổi sáng tiếng Hoa, chúc ngủ ngon tiếng Hoa, tiếng Hoa không khó, học giao tiếp tiếng Hoa, học tiếng Hoa ở đâu tốt, trung tâm dạy tiếng Hoa ở tphcm, học tiếng Hoa như thế nào, phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả, học tiếng Hoa giao tiếp, thi tiếng Hoa bằng HSK

Tin cùng chuyên mục

Bình luận