• slider
  • slider

Tiếng Hoa là chuyện nhỏ 2 : Cách nói xin chào 

Giống như các thứ tiếng khác, có rất nhiều cách để nói câu Xin chào trong tiếng Hoa, bài viết sẽ chỉ cho các bạn một số cách phổ biến nhất và hay dùng nhất. Hãy lấy sổ tay ghi lại những kiến thức căn bản này và tập sử dụng hàng ngày các bạn nhé. 

1. Nihao  你好 : đây là câu chào phổ biến nhất tại Trung Quốc.

Ni nghĩa là bạn, hao là tốt. Tức là " Bạn tốt chứ ?". Khi một người nói Nihao với bạn sẽ trả lời lại Nihao như một phép lịch sự. Bạn thường dùng cách này khi nói chuyện với bạn bè, người thân hay những người quen thân.

2. nín hǎo 您好.

Có ý nghĩa như Nihao nhưng lịch sự hơn, điều này thể hiện sự khách sáo giữa 2 người với nhau. Thường dùng trong làm việc hay các buổi meeting.
 

3. nǐmén hǎo 你们好.

Khi gặp một nhóm lớn các bạn sẽ sử dụng Nimen hao. Nimen là số nhiều của Ni, tức là các bạn. 

Trên là 3 cách hỏi thông dụng và dễ dàng cho người bắt đầu học, cách nói giống như "hello", tức có vẻ trang trọng và nghiêm túc.  Ngoài ra chúng ta còn có một số cách khác như sau và đây là những cách dùng cho những người đã quen biết nhau từ trước, có một mối quan hệ nhất định.

4. chī le ma 吃了吗 nghĩa là bạn đã ăn gì chưa ? ( "Have you eaten").

Điều này có một chút kì lạ nhưng là cách tốt để chào hỏi một ai đó trong tiếng Hoa. Nhưng điều này không có nghĩa như mời một người nào đó bữa ăn. Nó giống như "how are you doing" trong tiếng anh. 
Khi một người nói "nǐ chī le ma"hì bạn sẽ trả lời lại  "chī le, nǐ ne" ("吃了你呢") có nghĩa là "Tôi ăn rồi, còn bạn?".
 
 

5. zuì jìn hào mǎ 最近好吗 có nghĩa là mọi thứ như thế nào. ("How are things going?").

Đây là một cách tuyệt vời để bạn chào ai đó lâu ngày chưa gặp. Tuỳ thuộc vào cảm xúc và tình cảm của đối phương mà bạn nhận được câu trả lời thân mật hay không.

6. Wei 喂.

Giống như Việt Nam nói "alo", hay Nhật nói "moshi moshi", thì đây là cách để người Trung Quốc chào hỏi qua điện thoại. nó rất đơn giản, chỉ có một âm.
 

7. qù nǎ'er 去哪儿.

Có nghĩa "Bạn đi đâu đấy?" được hiểu như "What are you up to" trong tiếng anh. Và bạn có thể bắt đầu một đoạn hội thoại ngắn với chào này.

Ngoài ra bạn có thể chào hỏi bằng cách chào theo buổi như.

8. Chào buổi sáng : 早上好 zǎo shang hǎo" hay chỉ cần nói "zǎo".
9. Chào buổi trưa : 下午好 xià wǔ hǎo.
10. Chào buổi tối 晚上好 wǎn shàng hǎo.
11. Chúc ngủ ngon :  晚安 wǎn'ān.

>>>>>> Xem thêm : Tiếng Hoa là chuyện nhỏ 1: Cách đếm số từ 0 đến 10
Có rất nhiều cách để bắt đầu một câu chuyện và chào hỏi là một trong những cách đấy. Tuy vậy bạn cần biết và hiểu rõ cách chào hỏi để sử dụng phù hợp với hoàn cảnh và đối tượng. Hãy dùng các cách thường xuyên và linh hoạt để có thể ghi nhớ lâu hơn.

Tags : tiếng hoa là chuyện nhỏ, nói tiếng hoa dễ dàng, cách nói tiếng hoa, xin chào trong tiếng hoa, làm thế nào để chào hỏi, chúc buổi sáng tiếng hoa, chúc ngủ ngon tiếng hoa, tiếng hoa không khó
 

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ