website rao vat

Bí quyết luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả

Trong việc học tiếng Hàn thì nghe là phần quan trọng nhất nếu bạn nghe sai thì bạn cũng sẽ nói sai vì vậy để có thể luyện nghe tiếng Hàn hiệu quả cần có được một phương pháp tốt. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách luyện nghe tiếng Hàn như thế nào để có thể có được hiệu quả tối ưu nhất.
Một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng của bất kì một loại ngôn ngữ nào đó là kỹ năng nghe. Để có thể nghe tốt đòi hỏi phải người học phải phát âm tốt, biết thật nhiều từ vựng… Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách luyện nghe nghe tiếng Hàn hiệu quả.

1. Nghe không cần hiểu

Bạn hãy nghe! Đừng hiểu. Bạn chép file vào CD một số bài mỗi bài có thể dài từ 1 đến 5 phút. Khi nào bạn ở nhà một mình thì bạn mở các bài đó ra vừa đủ nghe, và bạn cứ lặp đi lặp lại mãi theo thuộc lòng như âm thanh nền suốt ngày. Bạn không cần để ý đến nó quá nhiều. Bạn cứ làm việc của mình, vệ sinh, học bài làm bài, vào internet… với tiếng nói văng vẵng của bài học tiếng Hàn (thậm chí, trong lúc bạn ngủ cũng có thể để cho nó nói).

ứng dụng học tiếng hàn
Hãy tìm thật nhiều ứng dụng học tiếng Hàn
2. Rèn cách phát âm thật chuẩn
 
Rèn phát âm là một trong những yếu tố vô vô cùng quan trọng, quyết định việc nói tiếng Hàn của bạn sau này có hay và chuẩn xác hay không.Nếu bạn phát âm sai chẳng khác gì nói sai chính tả, sẽ làm cho người đối thoại với bạn nhầm lẫn hoặc không thể hiểu được nội dung mà bạn đang nói. Phát âm theo những thói quen hay theo một số thầy cô dạy không chính xác khiến nhiều bạn dễ nhầm lẫn và phát âm sai.

Để chỉnh sửa lại phần phát âm của mình, các bạn có thể tham khảo các phần phát âm tìm kiếm trên Youtube có rất nhiều video hướng dẫn cách bạn đặt lưỡi, chỉnh môi… một cách trực quan nhất, dễ hiểu, giúp bạn có thể “nói chuẩn tiếng Hàn như người bản ngữ”. Nếu trước những từ mới mà bạn không chắc chắn về cách phát âm, hãy kiểm tra các cách phát âm trong từ điển, để đảm bảo được rằng việc phát âm của bạn là hoàn toàn chính xác và tránh các sai sót sau này.

xem tin tức tiếng hàn
Học tiếng Hàn với việc xem tin tức mỗi ngày
 
3. Xem tin tức tiếng Hàn

Nếu có giờ rảnh thì xem một số tin tức bằng tiếng Hàn (một điều bạn nên tránh: không xem chương trình tiếng Hàn của các đài Việt Nam, ít ra là trong giai đoạn đầu). Thu âm một bản tin, và nghe lại rồi chép ra giấy nhiều chừng nào hay chừng nấy… nhớ là bạn đừng tra cứu tự điển hay tìm hiểu nghĩa vội. Đoán các nghĩa trong nội dung câu, và nhớ lại các âm thanh của từ, hay cụm từ đó, sau này tự nó sẽ rõ nghĩa ra, nếu trở đi trở lại hoài.
 
4. Học qua bài hát tiếng Hàn

Chọn một số bài hát nào mà mình thích, tìm lyrics của của bài hát rồi vừa nghe vừa nhìn lyrics. Sau đó bạn học thuộc lòng và hát song song với ca sĩ, và cố gắng phát âm cũng như giữ tốc độ và trường độ cho đúng. Khi nào buồn buồn cũng thì có thể tự hát cho mình nghe (nếu bạn không có giọng tốt và hát sai giọng một tí cũng chả sao, vì chủ yếu là tập phát âm, tốc độ, trường độ và những âm điệu tiếng Hàn).
 
5. Nghe tốt bài khóa tiếng Hàn

Để nghe tốt một bài khóa trong các sách tiếng Hàn ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn phải suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn có thể hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, bạn nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi suy đoán ra, không cần thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó bạn nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để bạn có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không nên xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi thì bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại lần nữa và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng thật nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.
 
nghe tiếng hàn
Học tiếng Hàn luyện nghe hiệu quả
 
>> Xem thêm: Học tiếng Hàn cực nhanh với 7 nguồn audio miễn phí
 
6. Nghe càng nhiều càng tốt

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn thật hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe mà bạn có thể (nghe radio, nghe băng, xem TV,nghe nhạc, xem phim Hàn không cần thuyết minh tiếng Việt …). Nên mua thật nhiều sách luyện nghe tiếng Hàn để bạn có thể tự học thêm ở nhà.Ngoài ra, còn có một công cụ rất hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Hàn đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo mạng, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Hàn.
7. Ðừng cố lắng nghe

Đôi khi vì bạn quá tập trung vào một vài từ nghe được trong câu, bạn sẽ có thể bỏ qua các từ khác và cảm thấy bực bội vì không nghe kịp. Lời khuyên của tôi là đôi lúc bạn chỉ nên “nghe” (hear) chứ bạn  cũng không cần “lắng nghe” (listen): hãy cứ mở các radio, TV, hoặc cassette lên, và hãy nghe mà không cần cố gắng hiểu thật rỏ. Bạn hãy tin là chính những lúc ấy bạn cũng đang học qua tiềm thức của mình, và đến một lúc nào đó bạn sẽ tiến bộ một cách đáng ngạc nhiên.

8. Đừng nản chí

Bạn sẽ rất nản chí khi thấy mình không hiểu được tất cả, yên tâm đi vì ngay cả khi học tiếng mẹ đẻ người ta cũng không thể hiểu tất cả mọi điều. Cố gắng lắng nghe thật thường xuyên và một lúc nào đó thế nào bạn sẽ phần nào những gì người khác nói đó là cách nghe tiếng Hàn hiệu quả. Hãy hài lòng với những tiến bộ ít ỏi mà mình đạt được trong quá trình đó: trẻ con khi học nói cũng vậy không hề đòi hỏi phải hiểu 100% những gì chúng nghe.

Với những phương pháp luyện nghe trên hy vọng có thể giúp ích được bạn học tốt tiếng Hàn. Chúc bạn thành công!​

Tags: Phương pháp học tốt tiếng Hàn, cách luyện nghe tiếng Hàn, cách nghe tốt tiếng Hàn, học tiếng Hàn cấp tốc, học tiếng Hàn hiệu quả, học tiếng Hàn như thế nào cho người mới bắt đầu, học tiếng Hàn nhập môn
 
Trang chủ