• slider
  • slider

 Cải thiện kỹ năng nghe trong 2 tuần với 9 thói quen

Có rất nhiều cách để bạn có thể luyện tập kỹ năng nghe trong tiếng Tây Ban Nha. Song, vì ngôn ngữ là để ứng dụng, cách mà bạn sử dụng sẽ không phải là giải quyết 1 lần rồi thôi, mà phụ thuộc vào tính “lặp lại”, hay nói cách khác là thói quen của bạn trong ngôn ngữ này.
Bài viết này sẽ chia sẻ 9 cách để đưa tiếng Tây Ban Nha, hay bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đang học vào đời sống hằng ngày của mình, cùng xem nhé!

 

1. Tìm cho mình một chương trình học thú vị


Tìm một bộ phim series dài tập hay phim hài bằng phụ đề tiếng Tây Ban Nha thú vị, và xem nó từ đầu đến cuối. Đi theo câu chuyện và thử ghi nhớ tất hết cả các nhân vật. Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Để học tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ phải luyện tập liên tục trong một thời gian dài. Nếu có thể tìm được chương trình mình thích, việc mà bạn dành nhiều giờ hay cả ngày cho chuyện này sẽ dễ dàng hơn nhiều.

>>Xem thêm: Tiếng Tây Ban Nha và lợi ích của nó


Học tiếng Tây Ban Nha
Hãy tạo cho mình một niềm vui riêng khi học
 

2. Nghe nền


Tìm một bài phát thTây Ban Nha tiếng Tây Ban Nha (bạn có thể tìm thấy hàng ngàn bài miễn phí trên iTunes) và bật ở chế độ chạy nền (headphone) khi bạn đang làm việc, đi xe bus, tập thể dục hay nấu bữa tối. Luyện nghe tiếng Tây Ban Nha song song với khi làm những việc khác cũng là một cách để dành thời gian cho ngôn ngữ này.

3. Nghe với âm lượng nhỏ

Vào Youtube và tìm một video tiếng Tây Ban Nha thú vị. Vặn nhỏ volume xuống, làm vậy sẽ khiến bạn khó nghe được hơn. Hãy cố gắng để tìm hiểu xem họ đang nói gì. Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Trên thực tế, bạn không thể điều khiển âm lượng nói của những người xung quTây Ban Nha, sẽ tốt hơn nếu bạn tập đoán những gì mọi người đang nói, thậm chí khi họ nói nhỏ. Cách làm này sẽ khiến bạn nhạy cảm hơn với âm thTây Ban Nha sau một thời gian luyện tập, và khi trở lại với âm vực thông thường, bạn sẽ có thể bắt âm và hiểu dễ dàng hơn rất nhiều.

4. Nghe khi bạn đang đọc

Tìm để nghe những bản ghi âm có đi kèm với transcript, vừa nghe vừa đọc theo nội dung của đoạn ghi âm đó. Người bản xứ thường phát âm khó nghe hơn bạn tưởng. Nếu bạn học hầu hết là qua các bài đọc trong lớp, bạn có thể sẽ ngạc nhiên về sự khác biệt trong thực tế. Vừa nghe vừa đọc transcript sẽ giúp bạn định hình được cách phát âm của các từ trong đời thực.

Học tiếng tây Ban nha
Nghe khi bạn đang đọc

5. Lắng nghe chính bạn

Ghi âm bản thân thực hành một cuộc hội thoại nói tiếng Tây Ban Nha bằng máy tính hay điện thoại của mình và nghe lại. Hãy sửa lại các lỗi sai của mình và thử lại lần nữa. Bằng cách nghe giọng nói của bản thân, bạn có thể nhTây Ban Nha chóng tìm ra lỗi trong cách đọc của mình. Nếu liên tục làm theo trong một thời gian, bạn sẽ thấy được sự tiến bộ rõ rệt.

6. Nghe lặp đi lặp lại 30 lần một câu duy nhất  

Tìm một bản ghi âm chỉ nói một câu duy nhất hoặc cắt từ một đoạn ghi âm. Chạy câu nói này 30 lần hoặc hơn nữa và cố gắng để ý tới các chi tiết mới mẻ trong mỗi lần nghe. Cứ nghe hoài một cái gì đó thì cuối cùng nó cũng “kẹt” trong đầu bạn thôi. Đó là một bài tập rất tốt để ghi nhớ cách diễn đạt. Nó cũng giúp bạn chú ý đến những âm quan trọng mà bạn có thể bị bỏ lỡ nếu chỉ nghe một hay hai lần. Bạn vẫn còn nhớ câu nói của Lý Tiểu Long chứ :” Tôi không sợ người luyện tập 10.000 cú đá chỉ một lần mà chỉ sợ người thực hành 1 cú đá 10.000 lần” – Hãy kiên nhẫn và chăm chỉ luyện tập!

7. Sách nói

Sách nói là một bản thu âm một người đọc sách thành tiếng. Tìm và tải miễn phí các quyển sách mà bạn thích tại openculture.com và thử theo dõi hết quyến sách này. Sách chứa một lượng từ vựng lớn hơn bất kỳ buổi diễn thuyết nào, đọc sách sẽ giúp bạn có thêm từ vựng mới. Giọng người được thu âm cũng rất rõ ràng và vui vẻ, nên thay vì tự đọc quyển sách mà mình thích, hãy thử tận hưởng nó bằng cách khác, còn bạn thì vẫn luyện được kỹ năng nghe của mình.

8. Nghe hai thứ cùng lúc

Lấy hai bản thu âm tiếng Tây Ban Nha, có thể là một chương trình TV và một podcast, và thử nghe cả hai cùng lúc. Cố gắng để theo kịp với những gì được nói của ít nhất một trong hai bên. Điều này sẽ giúp bạn như thế nào: Nếu bạn nói chuyện với ai đó ở một địa điểm công cộng như nhà hàng hay một văn phòng bận rộn, sẽ có rất nhiều người nói chuyện cùng một lúc. Bạn sẽ cần phải điều chỉnh tiếng ồn và tập trung vào người đang nói chuyện với bạn. Bật hai bản thu âm cùng lúc là một cách tốt để luyện tập kỹ năng này.
 
 
Nghe hai thứ cùng lúc

>>Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết khi nhập cảnh Tây Ban Nha

9. Tập nghe và luyện tập theo tiếng địa phương

Thử tìm một cảnh phim của nhân vật mà bạn cảm thấy accent địa phương của họ rất rõ ràng. Cố gắng tìm hiểu họ đang nói gì và lặp lại theo accent đó. Không phải ai cũng nói tiếng Tây Ban Nha như “google”, bạn sẽ cần giao tiếp với nhiều người có cách nói khác nhau và đây là một cách để tập quen dần với những cách nói khác nhau đó.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoTrang chủ