Cho tới thời điểm hiện tại Tây Ban Nha vẫn luôn là đất nước thu hút lượng lớn du học sinh bởi hệ thống giáo dục chất lượng cao, chi phí học tập và sinh sống rẻ, ngoài ra khi theo học tại đây bạn dễ dàng có cơ hội làm việc đa quốc gia. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết cách du học Tây Ban Nha sẽ nhập cảnh ra sao và như thế nào cùng với những vấn đề liên quan đến việc du học. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nhập cảnh Tây Ban Nha khi đi du học.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Tây Ban Nha - Đất nước được mệnh danh là Xứ Sở bò tót, khi quyết định sang Tây Ban Nha du học là quyết định trọng đại của các bạn du học sinh Việt Nam. Cho tới thời điểm hiện tại Tây Ban Nha cực hút du học sinh bởi chất lượng đào tốt, chi phí học tập và sinh sống rẻ, học tại Tây Ban Nha bạn dễ dàng có cơ hội làm việc đa quốc gia. Tuy nhiên, ngôn ngữ chính ở Tây Ban Nha không phải là tiếng Anh, trong thời gian đầu mới sang, chắc hẳn bạn sẽ có không ít những bỡ ngỡ. Lần đầu đặt chân tới Tây Ban Nha  chắc hẳn các bạn sẽ cảm thấy bối rối và có chút lạ lẫm ở một đất nước xa lạ. Trong đó, việc làm thủ tục nhập cảnh hầu như đều được các bạn du học sinh quan tâm. Dưới đây mình xin chia sẻ với các bạn du học sinh Tây Ban Nha Bản một số kinh nghiệm khi nhập cảnh Tây Ban Nha bản sau: 

nhập cảnh Tây Ban Nha
Lưu ý khi nhập cảnh Tây Ban Nha
 
>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha tìm hiểu về đất nước rất tuyệt vời​

1.Những điều cần ghi nhớ trước khi lên máy bay 

-Photo hộ chiếu + visa để lại cho gia đình. Phòng hờ khi gia đình cần có thông tin cho những việc liên lạc của bạn.

-Đưa cho gia đình địa chỉ liên lạc của bạn ở Tây Ban Nha (nếu có). Giúp gia đình bạn nắm được thông tin về nơi ở của bạn.

-Để hộ chiếu, vé máy bay, tiền, thư nhận học, những giấy tờ quan trọng, 1 cây viết, thuốc cá nhân, dầu, bàn chải, kem đánh răng, 1 áo khoác, 1 bộ đồ (đề phòng khi hành lý gởi thất lạc), máy chụp hình trong hành lý xách tay.

-Đóng các đồ dùng cần khai báo với Hải quan vào một túi riêng. Việc này giúp thuận tiện cho việc khai báo cũng như nhanh chóng kiểm soát, tránh mất nhiều thời gian tìm kiếm.

-Để vào trong mỗi túi hành lý hai bản photo mặt trước của hộ chiếu và visa, khóa các túi hành lý và đính lên trên tờ giấy có ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của bạn tại nước ngoài. Vì lỡ có lạc mất thì vẫn còn thông tin để tìm kiếm đến bạn.

Lưu ý: Nên chọn loại vali có bánh xe đẩy, kích thước vừa phải để bạn có thể tự mang vác lên mỗi khi đi qua máy soi hành lý.
 
trải nghiệm du học Tây Ban Nha
Trải nghiệm du học Tây Ban Nha

2. Hướng dẫn thủ tục khai báo hải quan

Tại sân bay Tây Ban Nha: Hiện nay có 160 sân bay đang hoạt động tại Tây Ban Nha, trong đó có 5 sân bay chính: Sân bay Quốc tế Madrid Barajas, Sân bay Barcelona, Sân bay Palma Mallorca, sân bay Bilbao, Sân bay Malaga. Ngay khi bước xuống các sân bay ở Tây Ban Nha, bạn nên bình tĩnh và chuẩn bị sẵn sàng những giấy tờ cần thiết để có thể hoàn thành thuần thục các bước check-in tại đây. Để công cuộc check-in được diễn ra thuận lợi nhất bạn nên điền tờ khai hải quan trong lúc trên máy bay. Trong quy trình làm thủ tục tại các sân bay Tây Ban Nha, bạn phải trình hộ chiếu kèm visa. Bạn sẽ có thể được hỏi về điểm đến trong chuyến hành trình sau khi rời khỏi sân bay tại Tây Ban Nha hoặc ai sẽ đón và sẽ đón ở đâu. Điểm đặc biết lưu ý là đối với các bạn lần đầu tiên đến Tây Ban Nha, công cuộc xin visa Tây Ban Nha khá khó khăn, ngay cả khi bạn đã xin được visa thì tới thời điểm làm thủ tục tại các sân bay Tây Ban Nha cũng còn nhiều trở ngại. Có thể các nhân viên hải quan sẽ hỏi bạn nhiều câu hỏi về: thời gian ở lại Tây Ban Nha, những địa điểm bạn sẽ đến, thời gian bạn về.

Bạn cần phải lưu ý điều gì khi khai báo với hải quan:

-Số tiền tối đa được phép mang theo trong người không cần khai báo hải quan là 10.000$. Với các đồ vật quý có giá trị lớn hơn 300$ như camera, máy ảnh cơ, radio casset,...nên cầm tay để tiện cho việc kiểm tra và cần khai báo đầy đủ trong tờ khai Hải quan.

-Cầm trên tay hộ chiếu (nên có vỏ bọc plastic bên ngoài) đi vào cổng “Ga đi quốc tế”

-Làm thủ tục ký gởi hành lý và lấy: “Boarding pass” (thẻ lên máy bay) từ nhân viên hải quan.

-Đi qua cổng kiểm tra hành lý xách tay và rà soát người. Nhân viên hải quan  sẽ kiểm tra an ninh và đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn.

-Bạn đi đến cổng có số (vd: gate no.8) được đề cập trên “Boarding pass” và ngồi chờ đến gần giờ lên máy bay thì vào cổng xuất trình “Boarding pass” để lên máy bay. Bạn nhớ ngồi đúng số ghế ghi trên “Boarding pass”.

Lưu ý:

-Không nên giữ giùm đồ đạc, hành lý cho người lạ mặt, cũng không nhờ người lạ nhìn giùm đồ đạc hành lý của bạn, đề phòng những người muốn tẩu hàng quốc cấm.

-Nếu đây là chuyến bay đầu, bạn nên chú ý những chỉ dẫn trên bảng hướng dẫn nhằm tránh mất thời gian.

-Tất cả hành lý nên để nhân viên Kiểm soát kiểm tra để đảm bảo theo quy định.

-Nên bảo quản kỹ vé kiểm soát hành lý phòng trường hợp rủi ro.

-Trả lời đầy đủ các câu hỏi của nhân viên xuất nhập cảnh như: Mục đích nhập cảnh, địa chỉ cư trú,....Giữ lại 1 nửa tờ khai nhập cảnh sau khi kiểm tra, đóng dấu xác nhận nhập cảnh vào hộ chiếu. Tuyệt đối không mang theo các loại thuốc cấm, chất gây nghiện, động vật hoang dã,... Hàng hóa có giá trị dưới 400$ sẽ phải nộp thuế, nếu trốn thuế sẽ bị xử phạt tù 3 năm và phạt tiền 500% giá trị thuế hoặc giá bán của hàng hóa.

Sau khi đã chắc chắn về giấy tờ cần thiết và những lưu ý cần khai báo hải quan Tây Ban Nha, bạn sẽ tiến hành xếp hàng ở quầy lễ tân để hoàn tất thủ tục tại các sân bay Tây Ban Nha.
 
Các bước làm hồ sơ du học tiếng Tây Ban Nha
Các bước làm hồ sơ du học tiếng Tây Ban Nha
 
3. Hướng dẫn thủ tục nhận hành lý tại các sân bay Tây Ban Nha
 
Và cuối cùng sau khi hoàn thành xong thủ tục tại các sân bay ở Tây Ban Nha, bạn cần chạy ngay đến khu vực hành lý (Baggage Claim) để lấy toàn bộ hành lý ký gửi mà bạn đã gửi trước đó ra, và check-in lại với hãng máy bay nội địa Tây Ban Nha. Tìm kiếm xe đẩy để di chuyển hành lý ra ngoài và liên lạc với người đón sân bay để được hỗ trợ về nơi ở. Tìm dấu hiệu của người đón và kiên nhẫn đứng chờ tại sân bay như đã được hướng dẫn.

Bạn cần chuẩn bị tinh thần cho những tình huống không mong đợi, như trường hợp vẫn không gặp được người đón, bạn nên:

-Gọi số điện thoại khẩn cấp như đã được hướng dẫn, báo cho trường biết bạn đã đến nơi và chỗ bạn đang đứng chờ tại sân bay, và làm theo hướng dẫn của trường. Bạn có thể gọi điện thoại miễn phí trong sân bay. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn phải nghe và nói được tiếng Anh tương đối.

-Nếu không liên lạc được bằng điện thoại, bạn sẽ đi taxi về chỗ ở theo địa chỉ đã được cung cấp cho bạn trước khi lên đường. Nên đi taxi trong khu vực sân bay chứ không phải taxi bên ngoài. Việc này đề phòng khi bạn vẫn còn chưa rành đường xá chỗ ở nơi mới của bạn thì sẽ rất dễ trở thành con mồi bị chặt chém.

-Mua thẻ SIM để dùng với điện thoại di động. Ngoài ra, bạn cũng nên mua thẻ điện thoại để gọi quốc tế rẻ hơn (bạn có thể mua ngay tại sân bay).

-Mở tài khoản ngân hàng (nhà trường sẽ hướng dẫn).

-Liên lạc ngay với cha mẹ hoặc người thân khi báo đến nơi an toàn.

học tiếng tây ban nha
Hãy học tập thật chăm chỉ khi đi du học bạn nhé!
 
>> Xem thêm: Phần mềm học tiếng Tây Ban Nha hay nhất

-Trình diện tại Văn phòng sinh viên Quốc tế của trường ngay sau khi bạn đến nơi (trong vòng 7 ngày sau khi đến nơi nếu chưa đến ngày nhập học, hoặc ngay hôm sau nếu đã đến ngàu nhập học) và để xác nhận lại thông tin chi tiết về chương trình học và các hoạt động khác như chương trình định hướng. Khi đi bạn nhớ mang theo hộ chiếu và giấy tờ liên quan. Để nhận Thị thực, bạn cần phải trình Thư chấp nhận, bản gốc hộ chiếu, phiếu Xuất nhập cảnh màu trắng, kết quả kiểm tra sức khỏe, lệ phí xin thị thực sinh viên, mẫu đơn 16.

-Đăng ký tham gia các buổi hướng dẫn thông tin cho sinh viên do trường tổ chức.

-Lấy thẻ sinh viên và thẻ ưu đãi giảm giá khi sử dụng phương tiện công cộng, khi mua vé máy bay trở về Việt Nam hoặc bay trong nước.

Với những thông tin trên hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong việc xin visa cũng như có được các bước chuẩn bị một cách chu đáo nhất cho chuyến đi du học của bạn. Bạn nên đọc qua và note lại những điểm cần lưu ý vào cuốn sổ tay nhỏ của bạn để luôn thuận tiện theo dõi lịch trình cũng như có được phương án giải quyết tốt nhất khi gặp vấn đề phát sinh ngoài dự trù. Chúc các bạn thành công với giấc mơ du học Tây Ban Nha của mình nhé!​

Tags: du học sinh Tây Ban Nha, cách xin visa du học Tây Ban Nha, thông tin lưu ý khi du học  Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha, visa Tây Ban Nha, giấy tờ du học Tây Ban Nha, nên chuẩn bị gì khi đi du học Tây Ban Nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận