website rao vat

Có nên du học master tại Đức

Đức là một cường quốc kinh tế đồng thời cũng là một nước có chất lượng giáo dục hàng đầu Châu Âu nên đây trở thành địa điểm nhược nhiều sinh viên quan tân khi quyết đinh du học. Những năm gần đây du học master Đức cũng trở thành một lựa chọn hấp dẫn.
1. Tại sao chọn du học Đức?
 
Có rất nhiều nguyên nhân để chọn Đức làm điểm đến du học nhưng có thể tóm lại trong 3 tiêu chí: Chất lượng, chi phí và con người.
 
Về chất lượng

Đức là nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới, cạnh trạnh trực tiếp với các nước nói tiếng Anh (UK, U.S., Australia…), đồng thời tại đây cũng có rất nhiều trường đại học lọt top 400 và top 700 thế giới, số lượng các trường ở Đức rất lớn, chỉ đứng sau Hoa Kỳ và UK. Tuy phần lớn các khóa học giảng dạy bằng tiếng Đức nhưng hiện tại càng ngày càng có nhiều khóa master bằng tiếng Anh tại các trường ở Đức nhờ chính sách quốc tế hóa nhằm thu hút du học của Đức. Đồng thời Đức cũng rất mạnh về mảng kỹ thuật, tuy nhiên kinh tế và tài chính cũng đứng trong top đầu thế giới, điều này thể hiện qua kinh tế của Đức là đầu tàu khối EU, đứng thứ tư thế giới. 
 
Lý do nên chọn du học Đức
Lý do nên chọn du học Đức
 
Về chi phí

Các trường đại học tại Đức hầu hết đều là trường công, được nhà nước tài trợ 90% chi phí, hiện tại Đức chỉ có 4/16 bang tiến hành thu học phí . Do vậy, học phí tại đây rất rẻ nếu so với các nước trong khu vực, chi phí thường dao động trong khoảng 0 – 700 euro/học kỳ, phổ biến ở mức 500 eur/học kỳ. Như vậy với một khóa thạc sĩ 4 semesters (2 năm), học phí thông thường chỉ rơi ao khoảng khoảng 2000 eur (55 triệu VND). Chi phí ăn ở - đi lại cũng dao động trong khoảng 5000 – 8000 eur/năm. Như vậy chỉ với 300 – 400 triệu VND, bạn hoàn toàn có thể theo học một khóa học đẳng cấp quốc tế, rẻ hơn rất nhiều với mức trung bình 700 – 1000 triệu/khóa tại UK và trên 1 tỷ đồng tại Hoa Kỳ và Australia cho 1 khóa master, đây là một lợi thế cực lớn.
 
2. Du học Masert Đức đào tạo bằng tiếng Anh
 
Tiếng anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới nên khi du học đức các khóa giảng dạy bằng tiếng anh sẽ có một số ưu điểm: Thời gian chuẩn bị nhanh, không phải đầu tư  trong việc học tiếng Đức. Với những người có sẵn vốn tiếng anh có thể dành thời gian nhiều hơn trong việc học tập. Hơn nữa trong quá trình tập tại Đức sinh viên vẫn có thể bồi dưỡng thêm tiếng Đức trong quá trìn sinh hoạt, tiếp xúc với người bản địa.
 
Nhưng nếu theo học các khóa Master tiếng anh sinh viên sẽ gặp phải một số khó khăn như sẽ khó hòa nhập với cuộc sống Đức vì tại đây người dân hầu như chỉ sử dụng tiếng bản địa, đồng thời việc sử dụng tiếng anh cũng rất khó xin việc làm thêm. Một điều quan trọng là khi theo học các khóa Master đào tạo bằng tiếng anh sinh viên chỉ có thể lựa chọn các trường đại học tư và những khóa của các trường lớn thì khó để xin được admission (Zulassung). 
 
Du học Đức bằng tiếng Anh
Du học Masert Đức đào tạo bằng tiếng Anh
 
3. Khóa master đào tạo bằng tiếng Đức
 
Sẽ tốn khá nhiều thời gian cũng như chi phí trong việc học tiếng để theo các khóa học này nhưng sau đó nó sẽ mạng lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Sinh viên sẽ có cơ hội học hiểu nhiều loại sách tham khảo bằng tiếng đức qua đó hiểu thêm nhứng nét đặc sắc trong giáo dục của quốc gia này, hay sẽ được hướng dẫn chi tiết của các giáo viên người Đức, đây là điều bạn không thể có được khi theo học các khóa master tiếng Anh.

Các bước nộp đơn du học master Đức:

-    Đã tốt nghiệp đại học với tối thiểu 180 hoặc 210 tín chỉ tùy yêu cầu của khóa học.

-    Bằng IELTS tối thiểu trong khoảng từ 6 đến 7.

-    Chứng chỉ APS (kinh nghiệm ôn thi APS ngành Kinh tế).

-    GMAT đối với một số khóa học ngành quản trị và GRE đối với một số khóa học ngành kinh tế.

-    Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học chuyên ngành quản trị.

-    Ngoài ra mỗi một khóa học khác nhau sẽ có các yêu cầu phụ khác.
 
Du học master Đức
Du học master Đức
 
 
4. Lịch trình
 
Hạn nộp hồ sơ
 
Từ tháng 10 đến tháng 1 tùy vào từng trường. Nhưng hầu hết các trường có hạn là 30 tháng 12 hoặc 15 tháng 1 năm sau, tuy vậy vẫn có những chương trình có hạn là 15 tháng 10.

-    Học kì bắt đầu vào mùa hè: (ở Đức có những khóa chỉ bắt đầu vào mùa hè, hoặc chỉ bắt đầu vào mùa đông; cũng có những khóa học bắt đầu vào cả 2 kì trong năm. Tuy vậy, mùa đông thường có nhiều khóa hơn mùa hè, vì vậy nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn khóa học hơn nếu chọn bắt đầu vào kì mùa đông).

-    Thời gian đăng kí thi APS: tháng 5.

-    Thi APS: tháng 11 và sẽ có kết quả sau khoảng 1 đến 2 tuần sau khi thi.

-    Nhận kết quả sau khi nộp hồ sơ từ  2 đến 4 tuần.

-    Mở tài khoản ngân hàng, làm visa, đặt vé máy bay: trong tháng 2 và tháng 3.

-    Bắt đầu nhập học vào tháng 4.
 
Thi APS du học master Đức
Thi APS khi du học Đức

Bắt đầu học kì mùa đông

-    Đăng kí thi APS vào tháng 2.

-    Thi APS: tháng 5.

-    Hạn nộp hồ sơ: từ tháng 3 đến tháng 7.

-    Nhận kết quả: 2 đến 4 tuần sau khi nộp hồ sơ.

-    Mở tài khoản ngân hàng, làm visa, đặt vé máy bay: tháng 8 và tháng 9.

-    Bắt đầu kì học vào tháng 10.
 
nhập học mùa Đông du học master Đức
Kì nhập học mùa đông khi du học Đức
 
Đăng kí và thi APS
 
- APS là một chứng chỉ nhằm kiểm tra tính xác thực của bằng cấp ở Việt Nam. Tất cả sinh viên Việt Nam muốn qua Đức học master đều phải có APS. Thi APS có 2 phần: thi lý thuyết và phỏng vấn trực tiếp.

- Một năm chỉ tổ chức thi APS 2 lần vào tháng 5 và tháng 11. Nếu muốn thi vào tháng 5 thì hạn đăng kí là cuối tháng 2, muốn thi vào tháng 11 thì hạn đăng kí là cuối tháng 8.

- Đăng kí thi APS.

Làm hồ sơ du học master Đức
 
Hầu hết các trường sẽ không nhận hồ sơ trực tiếp mà nhận hồ sơ qua Uni-assist. Đây là một tổ chức trung gian với nhiệm vụ xét duyệt hồ sơ của thí sinh trước khi chuyển tiếp sang cho trường duyệt. Vì vậy mà hồ sơ gửi cho uniassist phải rất đầy đủ và chi tiết, có giấy tờ gì gửi đi hết. Một số giấy tờ cần đầu tư công sức:

- Thư xin học (motivation letter

- Thư giới thiệu (letter of recommendation): nên xin thêm chữ ký của thầy cô dạy môn nằm trong ngành mà bạn định học ở bậc thạc sĩ. Thư giới thiệu cũng nên được in trên giấy có logo của trường.

- Bảng điểm và APS.

Du học Đức mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên sau khi tốt nghiệp nên cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tìm hiểu đầy đủ các thông tin để có thể thành công trong con đường đến với du học.
 
Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn
Trang chủ