website rao vat

Học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào là hiệu quả?

Học ngữ pháp là quá trình không thể thiếu khi bạn học tiếng Pháp, nhưng để không bị "sa lầy" trong việc học thì phải cần có phương pháp học tiếng Pháp đúng đắn. Nếu quá tập trung vào ngữ pháp thì bạn sẽ tự làm khó mình trong nhiều trường hợp giao tiếp, đối phương không thể cứ đứng chờ bạn hoàn thành cấu trúc mới có thể giao tiếp được. Vậy nên học ngữ pháp tiếng Pháp như thế nào để có hiệu quả? Cùng đọc bài viết dưới đây xem nhé!
Ngữ pháp là quy tắc chủ yếu trong cấu trúc của bất kì ngôn ngữ nào trên thế giới, vì vậy việc nắm chắc các quy tắc cấu thành này sẽ giúp bạn tiếp cận với tiếng Pháp một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây để nâng cao hiệu quả của việc học ngữ pháp tiếng Pháp của mình. Tìm được cho mình một phương pháp phù hợp với bản thân cũng là một điều quan trọng khi học một môn ngoại ngữ, có như vậy bạn mới có thể tiếp thu một cách hiệu quả.
 
1. Tiếp xúc thật nhiều với các tài liệu tiếng Pháp

Nếu bạn nghĩ rằng phải biết nhiều ngữ pháp tiếng Pháp thì mới đọc được các tài liệu tiếng Pháp thì bạn có vẻ đang có sự nhầm lẫn rồi đây. Để học tiếng Pháp hiệu quả và nhanh chóng, hãy tiếp xúc thật nhiều với các tài liệu tiếng Pháp. Đọc chính là cách để bạn học thêm kiến thức và có thể hiểu sâu ngữ pháp tiếng Pháp. Đừng ngần ngại đọc bất cứ tài liệu nào bằng tiếng Pháp mà bạn thích. Qua việc đọc tiếng Pháp bạn sẽ dần nhận ra cách viết của tác giả cũng như các các cấu trúc câu được sử dụng trong tài liệu đó, các cách chia thì tiếng Pháp ra sao,... Đọc và luyện nghe tiếng Pháp thật nhiều cũng giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Pháp mà không cần suy nghĩ trong thời gian dài hay học thuộc các công thức ngữ pháp tiếng Pháp phức tạp.
 
tiếp xúc tài liệu tiếng Pháp
Tiếp xúc thật nhiều các tài liệu bằng tiếng Pháp
 
 
2. Học tỉ mỉ

Thay vì học nhiều điểm ngữ pháp một lúc, học một cách qua loa, thì bạn nên học tỉ mỉ một điểm ngữ pháp trong một ngày, nhớ đừng bỏ cuộc nhé, thay vào đó hãy tập trung và vượt qua nó một cách mạnh mẽ. Sau một ít thời gian, chắc chắn bạn có thể áp dụng được những điểm ngữ pháp này nhờ việc học tiếng Pháp một cách tỉ mỉ của mình và sau đó chuyển sang học các điểm ngữ pháp tiếng Pháp tiếp theo. Việc học một cách cẩn trọng như vậy giúp bạn nắm vững những cấu trúc cơ bản một cách tốt nhất, và từng giai đoạn cụ thể bạn sẽ học theo các bước khác nhau, từ cơ bản lên đến nâng cao. Từ đó bạn sẽ nắm vững cho mình vốn ngữ pháp hiệu quả.
 
3. Học ngữ pháp tiếng Pháp là để ứng dụng

Đừng lao đầu vào việc học ngữ pháp tiếng Pháp trong vài tuần xong rồi để đấy, thay vì học nhiều nhưng mơ hồ thì bạn hãy hướng đến việc học ngữ pháp tiếng Pháp để ứng dụng vào các cuộc hội thoại. Chậm mà chắc bạn nhé. Đảm bảo rằng bạn có thể áp dụng tốt những gì mình đã học được vào thực tế. Vận dụng cấu trúc ngữ pháp đã học vào cuộc giao tiếp hội thoại cũng sẽ giúp hình thành phản xạ giao tiếp của bạn, giúp rèn luyện sự tự tin cũng như nâng cao năng lực giao tiếp của bạn đối với đối phương.
 
tầm quan trọng của ngữ pháp
Không ai phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp
 
Mục tiêu học tiếng Pháp của bạn là gì?
 
Hãy xác định cụ thể và rõ ràng mục tiêu khi bạn học ngữ pháp tiếng Pháp. Bạn muốn dễ dàng đọc và hiểu những quyền sách tiếng Pháp mà bạn yêu thích? Bạn muốn vượt qua kỳ sát hạch tiếng Pháp quốc tế sắp tới? Bạn muốn có một công việc tốt hơn khi học tiếng Pháp tốt?... Xác định được mục tiêu học tiếng Pháp rõ ràng như vậy sẽ giúp bạn giữ được sự tập trung và động lực khi học ngữ pháp tiếng Pháp đấy. Việc lập mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ xây dựng được cho mình một chiến lược học cụ thể và phù hợp để đạt được mục tiêu đề ra. 

Không ai phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp tuy nhiên, ngữ pháp chưa phải là tất cả khi bạn học tiếng Pháp cũng như bất kì thứ tiếng nào khác. Bởi vì, mục đích các bạn học một ngôn ngữ suy cho cùng là để giao tiếp được, nghĩa là làm cho người khác hiểu được những gì bạn đang nói, đang viết. Vì vậy việc kết hợp toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết là rất cần thiết.

mục tiêu học tiếng Pháp
Xác định được mục tiêu học tiếng Pháp
 
>> Tham khảo thêm: Lịch trình học tiếng Pháp với 35 phút mỗi ngày

Ngữ pháp tiếng Pháp có phải là tất cả?

Phương pháp học tập cũng được phân chia dựa theo những trình độ khác nhau.

Chọn một bài nghe tương ứng với trình độ của bạn. Nghe hết một đoạn văn rồi hết bài nghe (tùy từng trình độ mà đoạn văn có thể ngắn hay dài). Nếu bạn không hiểu được nghĩa của các câu trong bài nghe sau khi đã nghe hết bài, hãy nghe lại các câu đó – bạn sẽ thấy rằng sau một số lần như thế, bạn sẽ hiểu được cả câu trong lần thứ 3 hoặc lần thứ 4 tua lại. Bạn là người biết viết phiên âm? Nếu bạn chưa hiểu một từ dù đã nghe đi nghe lại, hãy viết lại phiên âm từ đó theo những gì bạn nghe được. Lặp lại cả câu một vài lần.

Sau khi nghe đi nghe lại một đoạn trong ghi mà bạn vẫn không hiểu, hãy đọc transcript và xem tại sao bạn không hiểu được, liệu có phải do nhiều từ mới trong đoạn văn đó? Nếu vậy, liệu bạn có thể đoán nghĩa của từ thông qua bối cảnh không? Đó có phải là đoạn nối âm hay nói nhanh mà bạn đã bỏ qua không? Sau khi đọc bản transcript (và bản dịch nếu cần thiết), hãy nghe lại một lần nữa (không đọc lại), lần này bạn sẽ hiểu được hết đoạn văn? Di chuyển tới các phần khác trong bài.

 
Hãy học thật chăm tiếng Pháp
Hãy học thật chăm tiếng Pháp
 
Ngoài ra, không chỉ nghe mà thực hành nói cũng giúp bạn cải thiện đáng kể trình độ nghe của bạn. Thực tế, với một số người thì để nhớ được một từ mới, cần nói đi nói lại từ đó hoặc liên tưởng đến những từ liên quan đến từ đó. Bạn hãy tìm một người không ngại giao tiếp bằng tiếng Pháp với bạn, tất nhiên, người đó phải phát âm chuẩn.

Với những thông tin mà bài viết đã chia sẻ hi vọng có thể giúp ích được cho bạn. Nên lựa chọn cách học ngữ pháp một cách thông minh và không nên quá "sa lầy" vào vấn đề ngữ pháp nếu mục tiêu học tiếng Pháp của bạn dùng để giao tiếp. Chúc bạn lựa chọn được cho mình những phương pháp, cách học thành công để đạt được mục tiêu học tiếng Pháp đã đề ra cho bản thân.
 
Tags: học online tiếng Pháp, học tiếng Pháp trực tuyến, cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, học tiếng Pháp nhập môn, trung tâm dậy tiếng Pháp, địa điểm học tiếng Pháp ở tphcm, cách xin visa du học Pháp, học tiếng Pháp hiệu quả
Trang chủ