website rao vat

Học tiếng Pháp qua phim

Học tiếng Pháp qua phim có phụ đề là cách học nhanh nhất để tiếp thu tình huống giao tiếp thực tế. Qua những bộ phim bạn sẽ học được rất nhiều câu nói tự nhiên như người bản ngữ và áp dụng chúng vào quá trình học tiếng Pháp giao tiếp của bạn. Hình thức học qua phim còn giúp người học cảm thấy hứng thú khi được xem những bộ phim yêu thích và không phải học theo những cách truyền thống nhàm chán, không thú vị.
Mục đích mà người học tiếng Pháp nào cũng hướng đến là có thể nói tiếng Pháp lưu loát và tự nhiên, vì vậy xem phim là một cách học tiếng Pháp rất tốt. Tuy nhiên, học tiếng Pháp qua phim cũng phải đúng cách thì việc học của bạn mới có hiệu quả. Nếu như bạn chỉ chăm chú đọc phụ đề trên phim mà không luyện lắng nghe, cách phát âm giao tiếp trên phim thì việc học qua phim của bạn cũng sẽ trở nên vô ích và không hiệu quả. Dưới đây là những giải đáp thắc mắc về việc học tiếng Pháp qua phim

1. Tại sao nên học tiếng Pháp qua phim

+ Trong nhiều bộ phim về con người và đất nước Pháp chứa các đoạn hội thoại tương tự với tiếng Pháp hàng ngày. Hơn nữa học tiếng Pháp qua phim giúp chúng ta có thể học được các từ lóng dân dã hiếm có trong sách giáo trình học tiếng Pháp, hay thậm chí chưa có trong từ điển tiếng Pháp. Việc học được các từ lóng, ngôn ngữ địa phương sẽ giúp cho trình độ giao tiếp của bạn được nâng cao.

+ Bạn học được cách phát âm của người bản xứ: Phim bằng tiếng Pháp giúp bạn tập và cải thiện việc học phát âm tiếng Pháp, bên cạnh đó bạn cũng sẽ học thêm được từ vựng tiếng Pháp và những cấu trúc ngữ Pháp. Bạn sẽ có thể nói giống như người Pháp, nếu bạn nghe nhiều người người Pháp nói chuyện qua các đoạn hội thoại trong phim.
 
lợi ích học tiếng Pháp qua phim
Những lợi ích từ việc học tiếng Pháp qua phim
 
+ Bạn sẽ cảm thấy thích thú tiếng Pháp hơn: Bạn hiểu được phần lớn những lời thoại trong khi nghe các diễn viên đối thoại, và bạn sẽ thấy giọng tiếng Pháp của người bản xứ thật duyên dáng, điều này tạo động lực cho bạn muốn nói được như họ, hay ít nhất bạn cũng cảm thấy yêu và đam mê với ngôn ngữ thứ hai đang học hơn rất nhiều.

2. Khó khăn khi xem phim tiếng Pháp

Bạn bắt buộc phải có một lượng từ vựng tiếng Pháp tương đối lớn để xem được những bộ phim tiếng Pháp. Không giống như khi đọc sách là bạn có thời gian để tra từ điển, tuy nhiên khi xem phim, đối thoại diễn ra rất nhanh và nhiều khi không rõ nên bạn sẽ không có nhiều thời gian. Nhưng bạn đừng quá lo lắng vì nhiều khi ngay cả người bản xứ cũng không hiểu được một số đoạn đối thoại trong những bộ phim. Hoặc bạn có thể vừa xem phim vừa pause lại những đoạn giao tiếp mà bản thân chưa kịp nghe để có thể nghe lại thêm một lần nữa. Như vậy là bạn có thể hiểu được những nhân vật trong phim đang nói về vấn đề gì.

3. Khi xem phim tiếng Pháp không hiểu thì làm thế nào?

Nếu bạn không hiểu rõ đoạn nào đó trong một bộ phim, bạn hãy dừng lại và xem ngữ cảnh thật kỹ vì hình ảnh diễn ra trong phim là những gợi trong quá trình hiểu ngôn ngữ nói của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các đĩa phim đều có phụ đề nên bạn sẽ không phải quá lo lắng về những đoạn hội thoại nhanh và khó nghe vì lời thoại của đoạn hội đã được viết trên màn hình, và khi đã biết cách viết của từ đó bạn có thể tra từ điển để tìm nghĩa của chúng.
 
ngữ cảnh học tiếng Pháp trong phim
Phân tích ngữ cảnh thật kỹ khi học tiếng Pháp qua phim

Vấn đề là xem phim có phụ đề thì bạn sẽ có xu hướng không tập nghe mà chỉ tập trung đọc phụ đề. Như thế việc luyện nghe của bạn sẽ không có hiệu quả. Do đó, hãy cố gắng học tiếng Pháp qua phim không kèm phụ đề. Bạn chỉ nên bật phụ đề khi gặp tình huống quá khó, bạn nghe đi nghe lại nhiều lần mà vẫn không hiểu được.

4. Phần giới thiệu phim bằng tiếng Pháp

Đây là điều rất quan trọng: bạn nên đọc phần giới thiệu về bộ phim trước rồi sau đó mới học tiếng Pháp qua phim. Đây là cách tốt nhất để xem phim vì:

+ Bạn sẽ thích thú hơn khi hiểu được gần như toàn bộ ý nghĩa của bộ phim. Hơn nữa, bạn sẽ thấy rất hứng thú khi học một từ rồi hiểu biết về từ đó giúp bạn thưởng thức bộ phim. Quan trọng hơn khi trong bản thân bạn đã cảm thấy thích thì bạn sẽ lại muốn học tiếng Pháp qua phim thêm nữa.

+ Mặc dù phần giới thiệu không giải thích được hết tất cả những câu khó trong phim nhưng giúp bạn hiểu hơn, và bạn sẽ không cần phải dừng bộ phim khi đang xem vì đã biết sơ qua về nội dung của phim. Phần giới thiệu không giải thích được tất cả những câu khó trong phim nhưng giúp bạn hiểu hơn.
 
ngữ pháp học tiếng Pháp
Ngữ pháp quá trình học tiếng Pháp 

5. Một vài lưu ý khi cho bạn khi học tiếng Pháp qua phim

Để học có hiệu quả hơn khi xem phim bạn nên học tiếng Pháp như khi bạn đọc sách:

+ Chú ý‎ những gì bổ ích cho quá trình học tiếng Pháp: ngữ pháp, cấu trúc, từ và cụm từ mới,...

+ Dùng từ điển để tra nghĩa những từ bạn chưa biết nghĩa và cách dùng: bạn có thể dừng phim để tra các từ lạ, hay viết lại các câu rồi tra sau khi xem phim xong. Nhưng bạn phải tra từ điển để hiểu nghĩa của chúng.
 
+ Ghi lại những gì bổ ích để áp dụng vào quá trình học tiếng Pháp của bạn: nếu phim có phần giới thiệu bạn hãy lưu lại các câu trong phần giới thiệu của bộ phim trước khi xem, và sau đó thì có thể lưu thêm các từ bạn không hiểu trong khi đang xem phim để tìm hiểu thêm.
 
Nên lựa chọn phim phù hợp để học tiếng Pháp hiệu quả
Nên lựa chọn phim phù hợp để học tiếng Pháp hiệu quả
 
Phương pháp học tập cũng được phân chia dựa theo những trình độ khác nhau.

Chọn một bài nghe tương ứng với trình độ của bạn. Nghe hết một đoạn văn rồi hết bài nghe. (Tùy từng trình độ mà đoạn văn có thể ngắn hay dài). Nếu bạn không hiểu được nghĩa của các câu trong bài nghe sau khi đã nghe hết bài, hãy nghe lại các câu đó – bạn sẽ thấy rằng sau một số lần như thế, bạn sẽ hiểu được cả câu trong lần thứ 3 hoặc lần thứ 4 tua lại. Bạn là người biết viết phiên âm? Nếu bạn chưa hiểu một từ dù đã nghe đi nghe lại, hãy viết lại phiên âm từ đó theo những gì bạn nghe được. Lặp lại cả câu một vài lần.

Sau khi nghe đi nghe lại một đoạn trong ghi mà bạn vẫn không hiểu, hãy đọc transcript và xem tại sao bạn không hiểu được, liệu có phải do nhiều từ mới trong đoạn văn đó? Nếu vậy, liệu bạn có thể đoán nghĩa của từ thông qua bối cảnh không? Đó có phải là đoạn nối âm hay nói nhanh mà bạn đã bỏ qua không? Sau khi đọc bản transcript (và bản dịch nếu cần thiết), hãy nghe lại một lần nữa (không đọc lại), lần này bạn sẽ hiểu được hết đoạn văn? Di chuyển tới các phần khác trong bài.
 
Chăm chỉ học tiếng Pháp
Chăm chỉ học tiếng Pháp

Ngoài ra, không chỉ nghe mà thực hành nói cũng giúp bạn cải thiện đáng kể trình độ nghe của bạn. Thực tế, với một số người thì để nhớ được một từ mới, cần nói đi nói lại từ đó hoặc liên tưởng đến những từ liên quan đến từ đó. Bạn hãy tìm một người không ngại giao tiếp bằng tiếng Pháp với bạn, tất nhiên, người đó phải phát âm chuẩn.
 
Bạn có thể học với nhiều hình thức khác nhau: giao tiếp với người bản xứ, nghe radio, đọc báo, sách, tạp chí, nghe nhạc, xem phim,... Nhưng quan trọng hãy chọn cho mình được một phương pháp phù hợp nhất để có thể theo đuổi ngôn ngữ tiếng Pháp lâu dài. Hãy đa dạng hóa cách học của bản thân để mang lại hiệu quả tối ưu nhất, vừa học vừa chơi để luôn tạo sự thú vị trong việc học của bản thân mình. Chúc bạn thành công trong việc lựa chọn cho mình một phương pháp học thật hiệu quả nhé.

Tags: học online tiếng Pháp, học tiếng Pháp trực tuyến, cách học tiếng Pháp cho người mới bắt đầu, học tiếng Pháp nhập môn, trung tâm dậy tiếng Pháp, địa điểm học tiếng Pháp ở tphcm, cách xin visa du học Pháp, học tiếng Pháp hiệu quả
Trang chủ