Kinh nghiệm học tiếng Hoa hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn muốn học thêm ngôn ngữ mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nên học tiếng Hoa như thế nào để dễ nhớ, phương pháp nào để học tiếng Hoa hiệu quả nhất? Cách để học tiếng Hoa cho người mới bắt đầu? Đó đều là những khó khăn, thắc mắc của người học khi bắt đầu học tiếng Hoa. Bài viết sẽ khái quát cho bạn cái nhìn toàn diện về quá trình học tiếng Hoa thế nào để hiệu quả và nhanh chóng.

Người tạo: Admin

Tại sao bạn lại muốn học tiếng Hoa?

Bước trước tiên trong quá trình học tiếng Hoa là bạn phải xác định được lý do bạn học ngôn ngữ này. Bởi tiếng Trung và tiếng Nhật đều là ngôn ngữ tượng hình, vì thế rất khó khăn trong việc nhớ cách viết, gây cản trở quá trình học khiến học khiến bạn dễ bỏ cuộc. Nếu xác định ngay từ đầu lý do học, bạn sẽ có nhiều quyết tâm hơn. Thêm vào đó, cách học tiếng Hoa tốt nhất là trước hết bạn hãy ghi nhớ cách viết, dành nhiều thời gian cho việc tập viết và khoan vội động đến ngữ pháp. 

Tiếng Hoa có đến 214 bộ thủ, tuy bạn không cần phải học thuộc tất cả, nhưng bạn nên tập viết chúng, bởi điều này sẽ giúp bạn thuộc những bộ thủ thường dùng, căn bản và làm quen với những bộ còn lại.

Cần đề ra mục tiêu khi học tiếng Hoa
Cần đề ra mục tiêu trước khi học tiếng Hoa

 
>>Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Trung Quốc

Học cách nói tiếng Hoa không bị ngọng

Tiếng Việt, Hoa, Hàn, Nhật đều có sư khác biệt rõ ràng mặc dù chúng cùng nằm trong hệ ngôn ngữ Á Đông. Tiếng Việt hình thành trên cơ sở hệ thống 6 thanh điệu khác nhau, vì thế cấu tạo vòm họng, thanh quản của người Việt khác với người Trung, nên lưu ý điều này khi học tiếng Hoa.

Đối với tiếng Hoa, sẽ bao gồm 4 thanh điệu đánh số từ 1 đến 4 với 4 cao độ và sự thay đổi ở mỗi thanh điệu. Một điểm cần lưu ý, tiếng Trung sử dụng âm vòm họng là chủ yếu, đây là nơi quyết định 80% âm vực. Răng và lưỡi chỉ đóng vai trò phụ trợ. Ở thời gian đầu tập nói tiếng Hoa, bạn có thể tập vừa nín thở vừa nói để giảm dần sự phụ thuộc ở âm mũi và tăng độ tự nhiên cho âm vòm họng. Ngoài ra, tập thở 4 nhịp hay thở ngược cũng là cách để bạn có được âm điệu hoàn chỉnh. Chế độ ăn nhiều vitamin A, C, D, tránh đồ cay nóng để có một thanh quản tốt giúp quá trình học tiếng Hoa của bạn nhanh chóng hơn.

Tập nghe tiếng Hoa qua bất kỳ nơi nào

Bạn có thể luyện nghe tiếng Hoa ở bất cứ nơi đâu, lúc nào nhưng quan trọng là bạn phải xác định rõ nên nghe cái gì. Bất kì ngoại ngữ nào không chỉ riêng tiếng Hoa, nếu muốn học hiệu quả, phải trải qua quá trình rèn luyện liên tục, việc luyện nghe ngoài tăng khả năng nghe hiểu, còn giúp bạn nâng cao khả năng phản xạ, giao tiếp. Tuy nhiên phải nghe đúng phương pháp, cụ thể là bạn nên đặt mục tiêu cho việc nghe của mình, nghe gì, trong bao lâu? Việc này sẽ giúp cho việc học nghe của bạn nghiêm túc hơn, xác định được trình độ mình ở đâu, không có yếu tố ngẫu hứng, tùy thích.

học từ vựng tiếng Hoa với nhiều phương pháp
Việc học từ vựng thuộc lòng bằng những phương pháp thông thường


Trau dồi vốn từ vựng

Đối với ngôn ngữ tượng hình như tiếng Hoa, việc học từ vựng thuộc lòng bằng những phương pháp thông thường chắc chắn sẽ không có hiệu quả. Bạn hãy sáng tạo nhiều phương pháp học từ khác nhau để không nhàm chán, tuy nhiên học từ vựng nên đi kèm với mẫu câu. Hãy tạo cho mình thói quen mỗi ngày ôn lại từ cũ và học thêm 10 từ mới cùng những mẫu câu thường dùng. Không nên quá vội vàng, hấp tấp, đốt cháy giai đoạn. Thời điểm tốt cho việc ghi nhớ và rèn chữ là sáng sớm khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ, lúc này não chúng ta không bị tác động bởi những tin tức hỗn hợp, quá trình nhớ từ cũng dễ dàng hơn.

Bạn có thể học từ vựng ở bất cứ khi nào, dán trước bàn học để dễ dàng quan sát cũng là phương pháp thú vụ. Hoặc khi gặp những cụm từ trên bao bì sản phẩm, mẫu quảng cáo, trên đường đi, hãy cố đọc thử xem đó là gì, nếu cảm thấy hay thì ghi chép ngay lại, bạn sẽ nhớ từ vựng lâu hơn. Ngoài ra, sách vở, âm nhạc, báo chí, truyện tranh, video cũng giúp quá trình học tiếng Hoa hiệu quả hơn.  Mỗi từ vựng nên liên hệ vào ngữ cảnh để cảm thụ sâu sắc, ghi nhớ lâu hơn.

học từ vựng tiếng Trung qua phim
Bạn có thể học từ vựng qua phim truyện để nhớ lâu hơn
 

Học từ mới qua phim ảnh, tiểu thuyết tiếng Trung

Nghe nhưng bài hát yêu thích của mình bằng tiếng Trung có phụ đề phiên âm. Nghe nhiều sẽ nhớ được chữ Hán lâu hơn. Thay vì xem phim phụ đề hoặc thuyết minh, đọc bản dịch sẵn của truyện, tại sao các bạn không tự thử thách khả năng tiếng Trung của mình bằng việc xem phim đọc truyện thuần tiếng Trung? Việc gắn liền niềm yêu thích phim ảnh, tiểu thuyết với việc học ngoại ngữ sẽ tạo cho bạn một động lực to lớn để học từ mới. Hiện nay các phim tiếng Trung đều có phụ đề chữ Hán. Vậy khi xem phim bạn hãy nhanh tay note những từ mới lại và học chúng.

Ghi nhớ chữ tượng hình và chữ hội ý

Trong tổng số chữ Trung Quốc có những chữ mô phỏng theo hình dáng của sự vật, là những hình vẽ, kiểu phác thảo những vật có thể thấy bằng mắt như: Mặt trăng, mặt trời, con ngựa,…tính chất tượng hình của chữ Trung Quốc nằm ở chữ độc thể, cũng là các bộ chữ, tạo trực quan sinh động cho người học.


Chăm chỉ học tập tiếng Hoa
Chăm chỉ học tập tiếng Hoa
 
>> Xem thêm: Vì sao nên đến trung tâm học tiếng Hoa

Kiên trì với cách học hiệu quả 

Rất nhiều người đã phải bỏ cuộc giữa chừng với thứ ngôn ngữ tượng hình khó học này. Thời gian đầu, với những từ vựng vó nét nghĩa đơn giản, dễ học còn khiến ta hứng thú, nhưng khi càng học sâu, vốn từ vựng cũng đòi hỏi phải được nâng cao hơn nữa, có nhiều từ nhiều nét hơn, khiến bạn dễ dàng chán nản. Vì việc học không bao giờ dễ dàng, nên kiên trì cố gắng nỗ lực là điều rất cần thiết nếu bạn muốn đạt được thành công trong việc học tiếng Hoa.

Trên đây là một vài kinh nghiệm nhỏ trong quá trình học tiếng Hoa, hi vọng những bí quyết này sẽ hữu ích cho bạn khi theo học. Ngoài ra, một số khóa học tiếng Hoa sẽ cung cấp cho bạn phương pháp và kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ Trung Quốc, giúp quá trình học ngôn ngữ này của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn học tốt!
 
Tags: tiếng Hoa là chuyện nhỏ, nói tiếng Hoa dễ dàng, cách nói tiếng Hoa, xin chào trong tiếng hoa, làm thế nào để chào hỏi bằng tiếng Hoa, tiếng Hoa không khó, học giao tiếp tiếng Hoa, học tiếng Hoa ở đâu tốt, trung tâm dạy tiếng Hoa ở tphcm, học tiếng Hoa như thế nào, phương pháp học tiếng Hoa hiệu quả, học tiếng Hoa giao tiếp, thi tiếng Hoa bằng HSK.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận