website rao vat

Tại sao bạn nghe tiếng Đức chưa giỏi

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc là sao mình nghe tiếng Đức chưa giỏi? Khoan hãy trả lời câu đó vội, các bạn hãy thử trả lời các câu hỏi dưới đây đã nhé: Vốn từ mới của các bạn có nhiều không? Bạn đã học từ mới và phát âm đúng cách chưa? Các bạn có nghe nhiều không? Và biết cách nghe đúng cách chưa? Vậy nên hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời thích hợp cho những lý do khiến bạn học tiếng Đức chưa giỏi.
1. Muốn học tiếng Đức, hãy kiên trì!

Đầu tiên muốn nhấn mạnh với các bạn một điều rằng muốn học được tiếng Đức thì các bạn phải thật kiên trì. Tưởng tưởng thế này nhé, học một ngoại ngữ mới giống như một đứa trẻ con học nghe nói, đều bắt đầu từ con số 0. Những bạn nào nhà có trẻ nhỏ chắc rõ hơn ai hết, là khi bắt đầu bập bẹ, bọn nhóc chỉ nói được “baba” với “mama“, sau đó mới thêm được vài từ “không” với “có” rồi nói được câu ngắn hai, ba chữ rồi bốn, năm chữ dần dần. Lúc đó nghe bọn nhóc cũng chả hiểu gì đâu. Chỉ bắt chữ như các bạn mới học ngoại ngữ bắt chữ.
 
học tiếng Đức một cách kiên trì
Hãy thật kiên trì để học tiếng Đức hiệu quả!
 
>>Xem thêm: Học tiếng Đức trực tuyến - miễn phí sử dụng Book2

2. Không cần phải nghe từng chữ!


À mà các bạn đừng kì vọng quá vào việc nghe phải rõ từng chữ từng chữ một nhé. Kiểu mong muốn nghe như một người Đức bản xứ. Điều đó là rất khó nhé. Nếu khi các bạn nghe đoạn hội thoại của họ mà các bạn hiểu được 80 – 90% là các bạn đã xuất sắc lắm rồi. Các bạn tóm được ý và hiểu được tổng quát cuộc nói chuyện là các bạn đã thành công rồi, chứ đừng kì vọng hay buồn tủi vì không nghe được hết từng từ một. Nêu ra một ví dụ cho các bạn đừng quá thất vọng vào bản thân.

3. Chuẩn bị vốn từ vựng tiếng Đức thật tốt!

Các bạn muốn nghe tốt, mà ngay cả đọc viết nói tốt thì các bạn phải chuẩn bị cho mình vốn từ vựng tốt và phong phú. Học từ vựng rất quan trọng. Nhưng các bạn đừng học kiểu nhìn mặt chữ học thuộc không thôi nhé. Cố gắng kết hợp với luyện nghe từ đó cho chuẩn và phát âm ra cho chuẩn. Bởi phát âm đúng, nói đúng thì mới nghe đúng và hiểu được. Các bạn phát âm sai từ đó, thì sẽ dẫn đến nghe chả hiểu gì cả. Chính vì thế việc phát âm sai dẫn đến nghe sai và chẳng hiểu người kia nói gì cả. Vì vậy các bạn đang trong trình độ A1, A2, đang học các từ nhỏ lẻ, đừng coi thường việc luyện nghe nhé, các bạn không cố gắng thì nghe B1 sẽ ngủ mất.

À, việc luyện phát âm kèm nghe luôn sẽ giúp ích cho quá trình luyện phản xạ của bạn đó. Thử hỏi mấy cái từ dùng nhiều như “hallo” hay “danke” các bạn nghe xong là xong, có bao giờ phải dịch nữa không? Các bạn nghe quen tai và đã nói quen mồm rồi nên thế đó.
 
Trang bị vốn từ vựng tiếng Đức thật nhiều
Trang bị vốn từ vựng tiếng Đức thật nhiều

4. Nghe vượt cấp!
 
Có một mẹo nhỏ để học nghe của riêng tớ thế này. Khi đã có một vốn từ mới nhất định, thì tớ thường nghe trình độ cao hơn (Áp dụng cho các bạn từ A2 trở lên). Khi tớ học A2 thì tớ luyện nghe tiếng Đức B1, khi học B1 tớ luyện nghe tiếng Đức B2. Còn khi học B2 tớ luyện nghe C1. Lúc mới đầu nghe thì không hiểu gì nhiều đâu. Nhưng khi đang nghe B2 quen tai rồi, ý tớ là quen cái nhịp nhanh của họ, thì xuống nghe B1 thấy người ta nói rất là chậm rãi. Rồi bắt được nhiều từ hơn và hiểu nhiều hơn này. Các bạn thử cách này của tớ xem. Rồi nếu thành công thì để lại review cho tớ nhé.

5. Luyện nghe tiếng Đức trước khi ngủ!

Quan trọng các bạn phải kiên trì nhé. Tớ có cách học thế này, và dần thành thói quen luôn rồi đó. Mỗi tối trước khi đi ngủ, tớ thường bật tiếng Đức lên nghe. Cứ nghe thôi, ngủ quên thì ngủ. Cái điện thoại lần trước của tớ còn có cái chế độ hẹn 30 phút rồi tắt, nhưng điện thoại hỏng rồi, chứ tớ thấy như thế khá hay. Bây giờ trước khi đi ngủ, tớ bật nghe, sau đó đặt chuông báo thức một tiếng sau, để nếu ngủ quên thì dậy tắt bài đi. Cứ thế sau dần nghe quen.​
 
Học tiếng Đức trước khi đi ngủ
Khi ngủ hãy cố gắng nghe để sóng não kích thích có điều kiện

6. Học tiếng Đức online miễn phí qua Youtube

Rảnh rỗi tớ lên Youtube xem các video của Đức, rõ hay mà còn được mở mang kiến thức thêm bao nhiêu. Luyện nghe tiếng Đức có phụ đề các bạn nhé. Tớ xem xong còn tỉ mỉ tra đi tra lại từ để hiểu những câu người ta hay dùng. Những câu giao tiếp hay hay thì mình cứ bắt chước mà học thuộc thôi. Dùng lâu dần thành quen miệng. Thi thoảng tớ xem hoạt hình, nghe nhạc Đức. Nói chung qua nghe người ta nói cũng mở mang được vốn từ của mình lắm đấy. Tốt cho cả kĩ năng nói đọc viết. Mà như đã nói, khi các bạn không nghe được hết các từ thì đừng nên nản nhé. Nghe được nội dung ý của nó là các bạn đã giỏi rồi đó.

7. Luyện trí nhớ và tập trung khi nghe tiếng Đức

Và cuối cùng các bạn nên luyện tập trí nhớ và tập trung nhé. Vì khi nghe một đoạn nói bằng tiếng Việt, mà các bạn không tập trung hoặc không có khả năng ghi nhớ, thì các bạn cũng đã chả hiểu người ta nói gì rồi. Nói câu sau quên câu trước. Kể câu chuyện nàng bạch tuyết và bảy chú lùn. Ban đầu kể bà hoàng hậu độc ác tìm cách giết bạch tuyết ở trong rừng nhưng không thành, rồi abc, xyz, sau đó bà ta lấy quả táo xanh đỏ cho bạch tuyết ăn. Bây giờ tự dưng nghe đến đấy rồi ngẩng lên hỏi: “bà ta ở đây là ai thế, tự nhiên lại đưa táo cho bạch tuyết ăn”. Các bạn cứ nghe đến đâu sau quên đến đó thì cũng không được cái gì cả. Đặc biệt lưu ý khi các bạn luyện nghe B1, B2, C1 nhé. Và cố gắng nghe thật nhiều để nâng cao trình độ học tiếng Đức.

>> Xem thêm: Tìm thấy niềm đam mê để học tiếng Đức

Hãy luyện nghe tiếng Đức mỗi ngày
Và cố gắng nghe thật nhiều để nâng cao trình độ học tiếng Đức

8. Hãy cứ thực hiện ước mơ và không ngừng theo đuổi ước mớ, thành công nhất định sẽ tới!

Trên đây là những mẹo nhỏ học nghe của riêng tớ, muốn chia sẻ với mọi người. Lúc luyện thì cứ luyện thôi, luyện nghe là cả một quá trình, không phải hôm nay nghe cả ngày mà mai đã đòi giỏi được luôn. Phải sau một thời gian kiên trì được, rồi bạn mới ngạc nhiên kết quả của mình.
 
Bí quyết học tiếng Đức

Một trở ngại của người học khi học ngoại ngữ là sự tự tin cũng như là sợ sai. Ngôn ngữ vốn không sở hữu một quy chuẩn tuyệt đối nào. Bất kì ai việc học cũng có thể sai và tất cả người học giỏi rồi đang sai là chuyện bình thường. Thay vì tự ti về khả năng của mình, các bạn nên tìm hướng dẫn sữa chữa nó.

– Vậy nào để biết mình nói đúng hay nói sai?

Các bạn có khả năng nhờ thầy cô sửa lỗi, cùng bạn trong lớp chữa dành cho nhau. Người biết có thể giúp người chưa biết. bạn cũng nên ghi âm giọng nói khi học tập để có thể tự mình nhận ra lỗi sai, hay gửi cho những người có trình độ cao hơn nhờ giúp đỡ .

– Làm gì để có tự tin?

Tự tin có được khi các bạn sử dụng ngôn ngữ một cách chủ động, nắm chắc tất cả kiến thức nền tảng giúp các bạn giao tiếp mà trong trạng thái đáp ứng tất cả đòi hỏi của tiếng Đức. Nếu như vốn cấu trúc ngữ pháp của bạn chưa đủ, hãy sử dụng các câu dễ thực hiện nhất có thể, liên kết cùng ngôn ngữ cử chỉ hay bất kì cái gì có thể giúp các bạn biểu đạt được ý định. Thay bởi vì tự học ở nhà, hãy đến tất cả câu lạc bộ, tất cả buổi giao lưu văn hóa học tiếng Đức, tình nguyện với người Đức để tiếp cận nhiều hơn với môi trường tiếng Đức.
 
Hãy chăm chỉ học tiếng Đức để đạt được kết quả tốt
Hãy chăm chỉ học tiếng Đức để đạt được kết quả tốt

Học tiếng Đức xem qua phim tiếng Đức

Phim tiếng Đức chính là môi trường học giao tiếp cực kì tốt Nếu bạn chú tâm đến việc học tất cả hơn là xem phim. Vốn đã có ít cơ hội tiếp xúc với cuộc sống của người Đức, văn hóa Đức ngày nên các bạn cũng bị hạn chế xuyên suốt giao tiếp dù đã nỗ lực. Qua phim Đức các bạn sẽ việc học được nhiều khả năng giao tiếp như là ngữ điệu, cách nói tiếng Đức trong cuộc sống khác với trong kinh Đức giữa người trên cũng như là người dưới…

Cùng với bao gồm việc luyện nghe tiếng Đức vô cùng tốt bằng cách không xem phụ đề tiếng Việt hay luyện nghe có phụ đề tiếng Đức để sửa tất cả lỗi phiên âm hay học thêm các từ mới nếu chưa rõ. Tóm lại, học tiếng Đức giao tiếp không hề khó, chỉ nên bạn có quyết tâm cũng như là chăm chỉ có thể giao tiếp được tiếng Đức. Thậm chí là nghe nói tiếng Đức như người bản xứ.

Tags: phương pháp học tiếng Đức, học tiếng Đức ở đâu, trung tâm dạy tiếng Đức, cách học tiếng Đức hiệu quả, giao tiếp bằng tiếng Đức, học tiếng Đức online, học tiếng Đức trực tuyến, học tiếng Đức cho người mới bắt đầu, học tiếng Đức nhập môn
Trang chủ