Hiện nay âm nhạc là nguồn giả trí thiết yếu hầu hết của mỗi người, có thể nói không ngày nào mà bạn không nghe nhạc. Nghe nhạc vì đam mê, yêu thích, hay chỉ đơn giản là thư giãn đầu óc. Thế bạn nghĩ sao về việc kết hợp âm nhạc vào việc học tiếng Tây Ban Nha của bản thân, khá là thú vị đúng không. Hãy đọc bài viết sau để biết được cách học tiếng Tây Ban Nha qua âm nhạc là như thế nào nhé!

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Phương pháp học qua bài hát mang lại những lợi ích gì?

Khoa học chứng mình rằng âm nhạc có thể giúp những người học ngôn ngữ thứ hai tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng một cách nhanh chóng. Các bài hát luôn chứa nhiều từ vựng, cụm từ và biểu ngữ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày. Vì âm nhạc với đối tượng thính giả chính là người bản ngữ, cho nên các bài hát bao gồm nhiều cụm từ và ngôn ngữ giao tiếp được sử dụng hàng ngày. Ngôn ngữ được sử dụng trong bài hát là ngôn ngữ phổ biến và thực sự hữu dụng nếu bạn biết cách lựa chọn đúng bài hát để học.

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua Smartphone

phương pháp học tiếng TBN
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Tây Ban Nha

Khi bạn mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha bằng bài hát thì nên bắt đầu bằng những bài hát nhẹ nhàng, giai điệu chậm, dễ nghe với các từ ngữ phổ biến. Hãy bắt đầu bằng những bài hát gần gũi quen thuộc trước nhé. Hãy cứ nghe và nghe, bạn chưa cần phải xem lời bài hát, không cần phải cố hiểu hết lời bài hát, việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, không áp lực và hoàn toàn như đang thư giãn vậy đó. Việc nghe như thế sẽ giúp việc nghe ngôn ngữ mới được đi vào não một cách dễ dàng nhất và có tác dụng ghi nhớ lâu, khắc sâu hơn một khi ta nghe lại giai điệu bài hát đó.

Âm nhạc giúp luyện kỹ năng nghe, nói. Khi nghe nhạc giúp bạn làm quen linh hoạt với sự luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống… Đặc trưng của các bài hát là giai điệu rất đa dạng nên ta có thể bắt trước theo để luyện âm điệu trong câu. Nó còn giúp bạn dễ dàng khắc sâu vào trí nhớ, ngôn ngữ thực ra chính là sự bắt chước, lặp lại. Giống như chúng ta khi mới sinh, tư duy của chúng ta chưa hình thành nên chúng ta học ngôn ngữ bằng sự bắt chước, lặp lại. Khi lớn lên chúng ta vẫn áp dụng việc ghi nhớ bằng việc lặp lại, ví dụ như muốn nhớ 1 dãi số "6000078" thì chúng ta cũng lặp lại đi nhiều lần và ghi nhớ chúng. Việc nghe nhạc để học tiếng Tây Ban Nha cũng tương tự thế, nghe dần sẽ thành quen và tự khắc nhớ.
 
học tiếng Tây Ban Nha qua âm nhạc
Học tiếng Tây Ban Nha qua âm nhạc  
 
Cũng học tiếng Tây Ban Nha nhưng bằng cách nghe qua những bài hát sẽ đơn giản và nhanh hơn so với viêc xem tin tức hay những bài học khô khan truyền thống. Khi ta nghe nhạc, ta có thể nghe đi nghe lại một bài hát yêu thích mà không thấy chán, nhưng nếu đó là một bản tin tức sẽ làm bạn ngán ngẫm đấy. Bằng những giai điệu nhẹ nhàng, vui tai sẽ giúp từ ngừ được ghi nhớ một cách hiệu quả hơn. Việc lặp đi lặp lại bài hát cũng giống tương tự như so với việc bạn lặp đi lặp lại một ngôn ngữ khi mới bắt đầu học.

Những bài hát lại mang những ý nghĩa hay nên rất dễ nhớ, đặc biệt là những bài mà ta thích. Như vậy tự động ta sẽ có sự lặp lại nhiều lần các cấu trúc tiếng Tiếng Tây Ban Nha mà không phải đầu tư gì cả, lại vừa được thư giãn. Cộng thêm những đoạn điệp khúc được lặp lại nhiều lần trong cả bài hát. Vậy nên việc lặp lại những cấu trúc câu đó càng nhiều hơn. Thêm những điểm nhấn của bài hát để lại trong đầu, sẽ khiến ta ghi nhớ dễ dàng hơn rất nhiều so với các bài học khô khan truyền thống.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha hco người đang đi làm
 
Luôn cố gắng cải thiện kĩ năng nghe

Ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất trong việc giao tiếp của con người, bảng chữ cái của bất kì thứ tiếng nào cũng được xây dựng với mục đích tập hợp các biểu tượng đơn giản, đại diện cho âm thanh và ngữ điệu. Do đó, bạn nên cố gắng trở thành một người có kĩ năng nghe tốt để cảm thụ ngôn ngữ tốt thì mới có thể học tập thành công tiếng Tây Ban Nha. Bạn có thể chọn những cách đơn giản nhưng hiệu quả như nghe nhạc, xem phim, xem truyền hình.

Thực hành nói nhiều nhất có thể

Cách duy nhất để sở hữu được kĩ năng nói tiếng Tây Ban Nha là phải thực hành nó liên tục. Bạn có thể nghiên cứu ngôn ngữ trong nhiều năm, hiểu hết về những quy tắc ngữ pháp nhưng nếu không thực hành thì vĩnh viễn chỉ dừng lại ở lý thuyết suông. Suy cho cùng, ngôn ngữ là để trò chuyện cùng nhau, nếu không làm được điều này thì việc học là vô ích. Vì vậy, hãy cố gắng thực hành nhiều nhất có thể và luôn cố gắng phát ra tiếng ở âm lượng đàm thoại bình thường.

Hơn thế nữa, việc học tiếng tiếng Tây Ban Nha bằng lời các bài hát còn giúp bạn tự giác hơn, kích thích khả năng sáng tạo và học hỏi chủ động qua sở thích cũng như phương thức học tập mới. 
 
Chủ động trong việc học tiếng Tây Ban Nha
Chủ động trong việc học hơn
 
Áp dụng phương pháp trên giúp ích như thế nào?
 
- Luyện kỹ năng nghe: Khi nghe nhiều bài hát và thường xuyên giúp não ta dần quen với ngôn ngữ này, đến khi nghe hay giao tiếp với người bản xứ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn, ngôn ngữ trở nên thân thuộc và ta sẽ dễ dàng, linh hoạt trong việc sử dụng một từ ngữ mới hơn.

- Luyện kỹ năng phát âm: việc nghe nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp ban phát âm chuẩn hơn, vì khi nghe nhạc bạn học được cách phát âm của họ, đó mới đúng cách mà người bản địa hay nói chứ không như các giáo viên của chúng ta, vừa lai giông việt với tiếng Tây Ban Nha nên sẽ không chuẩn như giọng với người bản xứ.
 
Học hiệu quả tiếng Tây Ban Nha hơn qua âm nhạc
Âm nhạc giúp bạn hứng thú hơn trong vệc học
 
>> Xem thêm: Săn học bổng du học Tây Ban Nha
 
Một số bài hát gợi ý cho bạn
 
- Jarabe de Palo: Một ban nhạc Tây Ban Nha với chất nhạc khá dễ nghe và lời khá hay.
- La vuelta al mundo, No hay nadie como tu, Gringo Latin Funk, Electro Movimiento, La bala, Preparame la cena: những bài hát được viết hơi giống với gu âm nhạc của người Việt.
- La cucaracha, Los Tres Cerditos y El Lobo, El Ciempiés va a la escuela,..đây là một số bài hát cho trẻ em, với âm điệu đơn gian rất dễ hoc và ghi nhớ.

Tại sao trẻ nhỏ lại học tốt ngôn ngữ và tiếp thu nhanh hơn người lớn. Vì phần lớn trẻ em nhỏ đều học ngôn ngữ một cách bắt chước và được lặp đi lặp lại nhiều lần thông qua các bài hát. Do đó cách học một ngôn ngữ qua âm nhạc là một phương pháp rất tốt để lựa chọn. Vừa thư giãn vừa giúp ích cho ngoại ngữ bản thân. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn sẽ lựa chọn cho mình được những bài hát phù hợp để có được cách học một cách hiệu quả nhất.

Tags: bài hát tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát, cách học tiếng Tây Ban Nha, học tiếng Tây Ban Nha như thế nào, cách học hiệu quả tiếng Tây Ban Nha 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận